Truy cập hiện tại

Đang có 148 khách và không thành viên đang online

Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn - trách nhiệm và tình người

(TGAG)- Tổ chức Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn từ khi ra đời đến nay vừa tròn 10 tuổi, nhưng sự cống hiến của tổ chức này thì rất lớn, có những con số có thể đo đếm được, nhưng cũng có những sự cống hiến vô hình, thầm lặng không thể quy ra giá trị vật chất.
 

Hình thành và không ngừng lớn mạnh


Ở đời, ai cũng mong ước có được một mái ấm gia đình thực sự. Đó là có một căn nhà tương đối vững chắc để trú ngụ và một cuộc sống đầm ấm với các thành viên trong gia đình. Nhưng trên thực tế, do những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau mà trong xã hội còn có những hộ gia đình không có đủ khả năng cất được một căn nhà để mong ổn định cuộc sống lâu dài. Điều đó cần có sự chung tay góp sức của cả xã hội, trong đó có vai trò của những người chuyên tâm làm từ thiện.


Căn nhà Mái ấm tình thương đầu tiên được trao cho gia đình ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông.

Đáp ứng nhu cầu đó, Hội Mái ấm tình thương (MATT) huyện Thoại Sơn ra đời, là một tổ chức mang đầy đủ tính chất của hoạt động xã hội từ thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Ban đầu, khi Hội được thành lập chỉ có vài chục người được huy động ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 
Tiếng vang của Hội ngày càng lan xa cùng với những bộ cột sản xuất ra ngày càng nhiều và những gia đình nghèo khi được trao nhà cũng là những tuyên truyền viên tích cực để số lượng hội viên của Hội ngày càng đông thêm. Có cả những người cư ngụ ở xã Tân

Tuyến, huyện Tri Tôn và các xã giáp ranh với Thoại Sơn thuộc tỉnh Kiên Giang cũng tìm đến gia nhập Hội. Danh sách Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ cho Hội ngày càng dài thêm.

Mỗi năm, số bộ cột và những căn nhà “Mái ấm tình thương”, nhà Đại đoàn kết được trao cho các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở lại tăng lên đáng kể cùng với sự trưởng thành của Hội. Căn nhà đầu tiên được trao cho gia đình ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông.

Rồi tiếp theo là căn nhà thứ 500, 1.000, 1.500 và đến nay là căn nhà thứ 2.000, đó là những dấu mốc quan trọng góp phần vào việc xóa nhà tre lá tạm bợ, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Đó cũng là những con số “biết nói” làm cho tiếng vang của Hội có phạm vi ngày càng rộng lớn.

Sau khi Hội Mái ấm tình thương huyện ra đời, hầu khắp các xã, thị trấn đã thành lập Chi hội Mái ấm tình thương để đáp ứng kịp thời nhu cầu về nhà ở của từng địa phương. Ngoài việc đổ cột, cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, các Chi hội còn tham gia nhiều việc xã hội từ thiện khác như: xây dựng cầu, đường, tìm kiếm thuốc Nam, lái xe từ thiện v.v… Các Chi hội  chính là cánh tay nối dài của Hội huyện để tạo nên sức mạnh của phong trào xã hội từ thiện luôn phát triển và bền vững.


Căn nhà thứ 2.000 ở xã Thoại Giang

Cái nôi của trách nhiệm và tình người
 
Đã qua 10 năm hoạt động, Hội AMTT huyện Thoại Sơn luôn được Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện quan tâm chỉ đạo, cùng các ngành, các cấp trong huyện hỗ trợ về chuyên môn. Mặt trận Tổ quốc huyện làm đầu mối trong công tác vận động nhân lực và vật lực. Mạnh thường quân gần xa hỗ trợ tiền của, vật tư, thông qua đó Hội sản xuất ra hàng ngàn bộ cột, cùng với chính quyền, và nhân dân xây dựng nhà ở cho người nghèo.

Có thể nói, hầu hết những Mạnh thường quân cũng từng xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó, hoặc họ đã phải vượt bao khó khăn trở ngại để vươn lên, thành đạt. Vì vậy, họ rất hiểu trong điều kiện hiện nay, có những gia đình hoàn cảnh rất khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của cộng đồng thì khó mà “an cư, lạc nghiệp”. Có gia đình vì không có đất sản xuất, phải đi làm mướn kiếm sống từng ngày nên không có khả năng để xây dựng 1 căn nhà đủ vững chắc che mưa, che nắng. Có những người tuổi đã “ngũ, lục tuần” mà chỉ dành dụm được vài ba triệu đồng nên khi được Hội trao cho căn nhà trị giá hàng chục triệu đồng thì đây là tài sản quý giá mà cả đời họ mơ ước.

Một điều đáng bàn ở đây là trong vòng 10 – 20 năm sau, khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm thì vai trò của Hội MÂTT sẽ như thế nào? Phát biểu tại lễ khánh thành trụ sở mới của Hội, ông Huỳnh Công Mước – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang nhấn mạnh: Chắc chắn, nhu cầu về nhà ở sẽ vẫn không thể thiếu bởi những ngôi nhà “tình thương” sẽ dần dần xuống cấp cần sửa chữa, hoặc khi cuộc sống ngày càng đi lên thì những người nghèo lại cần có những ngôi nhà khang trang hơn. Vì vậy, ngoài sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và của cả hệ thống chính trị cho cuộc sống của người dân nói chung và người nghèo nói riêng, thì vai trò của Hội vẫn rất cần thiết để góp phần vào công tác an sinh xã hội. Hội MÂTT vẫn cần giữ vững và phát huy vai trò của mình, là cái nôi của trách nhiệm, của lòng người, tình người, như truyền thống ngàn đời “lá lành đùm lá rách”, để mọi người cùng vững bước, hướng tới tương lai.

Nguyễn Quốc Khánh


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17515942