Truy cập hiện tại

Đang có 66 khách và không thành viên đang online

Phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

An Giang có 59 điểm dịch tả heo Châu Phi ở 31 xã, phường, thị trấn

(TGAG)- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết: Tính đến ngày 23-6, toàn tỉnh đã có 59 điểm dịch tả heo Châu Phi ở 31 xã, phường, thị trấn tại 8 địa phương: huyện An Phú, Châu Phú, Chợ Mới, Thoại Sơn, Tịnh Biên, Tri Tôn, TP. Long Xuyên và TX. Tân Châu.

Tổng số heo bị đã tiêu hủy 1.708 con, trọng lượng 79.887kg (1,7% so tổng đàn); trong đó có 11 con chết trôi sông không rõ nguyên nhân tại TP. Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, đã được tổ tiêu hủy thực hiện chôn lấp.

Đến nay đã có 7 huyện thực hiện công bố dịch gồm: TP. Long Xuyên, TX. Tân Châu, huyện Tịnh Biên, Thoại Sơn, Tri Tôn, Chợ Mới, Châu Phú. UBND tỉnh cũng đã công bố dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi: tuyên truyền 17.000 tờ bướm, 1.000 tờ áp phích; tổ chức 11 lớp tập huấn cho người nuôi cách nhận biết, các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa xử lý khi có bệnh xảy ra. Các trạm kiểm dịch trực 24/24 kiểm soát chặt chẽ vận chuyển gia súc, kiểm tra dấu hiệu lâm sàng, phun xịt tiêu độc, sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh.

Các chốt kiểm dịch kiểm soát gần 2.700 phương tiện vận chuyển 4.931 con trâu bò, 79.719 con heo... Phát hiện 24 trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm vi phạm, phạt tiền 75,5 triệu đồng, do trốn tránh chốt kiểm dịch và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. 11 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Đội phản ứng nhanh sẵn sàng thực hiện phòng, chống dịch.

Tỉnh đã phân bổ kinh phí hơn 6 tỷ đồng cho các địa phương và chốt kiểm dịch để phòng chống dịch bệnh và dự trù kinh phí 17 tỷ đồng chống dịch khi dịch bệnh xảy ra.

H.C
Tiến tới đại hội đảng
Số lần xem các bài viết
17510379