Truy cập hiện tại

Đang có 46 khách và không thành viên đang online

Tin quốc tế

Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria, nhiều nước lên án mạnh mẽ

(TGAG)- Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ma Zhaoxu cũng vừa lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế trước tình hình hiện nay ở Syria. "Chúng tôi kêu gọi các bên bình tĩnh, tránh hành động làm gia tăng căng thẳng, giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thông qua tham vấn và đối thoại…" - ông Ma Zhaoxu nói.

Theo hãng tin Nga RIA, các lực lượng Mỹ, Anh, Pháp đã phóng tổng cộng "hơn 100 quả tên lửa nhằm vào các cơ sở quân sự cũng như dân sự của nước Cộng hòa Arab Syria" các mục tiêu tấn công của liên quân là một số vị trí nằm ở thủ đô Damascus và tỉnh Homs, bao gồm một trung tâm nghiên cứu ở Barzeh và nhiều khu kho của quân đội Syria tại Homs.

Theo nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria, hệ thống phòng không nước này đã xuất sắc ngăn chặn phần lớn đạn tên lửa Mỹ và đồng minh phóng tới Damascus và nhiều khu vực khác. Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Syria cũng ra tuyên bố lên án hành động của liên minh Mỹ, Anh và Pháp và coi đây là hành động “tàn bạo, phi nhân tính”.Nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công sáng 14/4 của Mỹ cùng Anh và Pháp nhằm vào Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, chính phủ nước này đã ra tuyên bố khẳng định cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh phương Tây nhằm vào các căn cứ quân sự và dân sự tại Syria là hành động đơn phương và không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

La Habana chỉ trích vụ tấn công này là sự vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của Luật quốc tế và của Hiến chương Liên hợp quốc, là hành động lạm dụng chống lại một nhà nước có chủ quyền, làm sâu sắc thêm cuộc xung đột trong nước và khu vực.

Tuyên bố của Chính phủ Cuba nêu rõ Mỹ đã tiến hành tấn công Syria mà không đưa ra được bằng chứng về việc nước này đã sử dụng vũ khí hóa học, và bất chấp việc Ban Thư ký kỹ thuật của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã thông báo sẽ triển khai một phái đoàn để điều tra tại Douma theo như yêu cầu của Syria và Nga.

Tuyên bố nhấn mạnh với tư cách là quốc gia ký kết và thành viên của Công ước Không phổ biến vũ khí hóa học, Cuba kiên quyết bác bỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, với bất kỳ đối tượng và hoàn cảnh nào. Chính phủ Cuba cũng bày tỏ tình đoàn kết với người dân và chính phủ Syria trước nhưng thiệt hại về người và vật chất do hậu quả của vụ tấn công này.

Trong khi đó, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cùng ngày cho biết Damascus sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có hành động chống lại "sự vi phạm trắng trợn" của Mỹ, Anh và Pháp. Ông Moustapha cũng đã cảm ơn Chính phủ Nga đã sát cánh cùng Chính phủ Syria.

Theo ông Moustapha, Nga đã giúp đỡ Syria tránh được một vụ tấn công quy mô lớn, đồng thời khẳng định chiến dịch tấn công của phương Tây nhằm vào Syria được xem là chất xúc tác làm tăng cường quan hệ đối tác giữa Damascus và Moskva.

Cùng ngày, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh vào Syria, cho rằng Mỹ và đồng minh đã hành động với một cái cớ bịa đặt. Ông nhấn mạnh: "Nhân danh phẩm giá, bảo vệ hòa bình và các dân tộc trên thế giới, chúng tôi kiên quyết lên án cuộc tấn công của Tổng thống Trump chống lại nhân dân Syria anh em. Mỹ và đồng minh đã từng bịa ra một loại vũ khí hủy diệt không tồn tại làm cớ tấn công Iraq và nay lại tấn công Syria với một cái cớ tương tự."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Mỹ đã đánh Syria đúng vào lúc nước này cuối cùng đã có cơ hội để sống trong hòa bình.

Đúng một năm trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở ở Syria với lý do mà Mỹ cáo buộc là chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho rằng Nhà Trắng đã sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để làm cơ sở cho quyết định tấn công Syria. "Nhà Trắng nói rằng họ tin Damascus đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học dựa trên các bài báo, video, ảnh về các triệu chứng (nhiễm độc-ND) cũng như các thông tin đáng tin cậy". Bà Maria Zakharova viết - "15 năm trước đây (trước cuộc tiến quân vào Iraq), Washington đã sử dụng ống nghiệm và Bộ Ngoại giao, còn nay thì thay vì sử dụng ống nghiệm, họ lại sử dụng các phương tiện truyền thông"...

TGAG (tổng hợp)

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18095306