Truy cập hiện tại

Đang có 50 khách và không thành viên đang online

Tin quốc tế

Việt Nam chủ động, tích cực đóng góp cho thành công của ADMM-9

Tối 18/3, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Hội nghị ADMM-9 tại Malaysia từ ngày 14-18/3/2015.
Thủ tướng Malaysia  Najib Razak và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN
tại ADMM-9. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của ADMM-9.
Trong dịp này, các Bộ trưởng tập trung thảo luận những vấn đề về an ninh khu vực, an ninh truyền thống và phi truyền thống ảnh hưởng đến an ninh khu vực.
Bên cạnh đó, các Bộ trưởng còn trao đổi một số vấn đề liên quan đến an ninh không gian mạng, an ninh phát triển công nghệ cao, an ninh biển, nhất là chống cướp biển ở khu vực Biển Đông...
Các Bộ trưởng bàn thảo về cơ chế hợp tác, điều phối hiệu quả về phòng chống thảm họa thiên tai, nhằm tiến tới thông qua Quy trình điều hành chuẩn (SOP) cho việc điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai trong khu vực.
Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết, Hội nghị ADMM-9 diễn ra trong bối cảnh năm 2015 sẽ thành lập Cộng đồng ASEAN và tình hình an ninh khu vực đang nổi lên những vấn đề phức tạp. Vì vậy, các hoạt động của Hội nghị nói chung và của quân đội các nước ASEAN nói riêng đang có những đóng góp tích cực cho xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN.
Tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhất trí cần tăng cường hợp tác, nhất là trong vấn đề an ninh phi truyền thống như diễn tập tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, rà phá bom mìn, chống cướp biển, chống buôn người, buôn bán ma túy và chống khủng bố.
Về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng nhấn mạnh cần thực hiện tốt Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) một cách thực chất giữa các nước ASEAN và Trung Quốc để quản lý xung đột trên biển.
Tại ADMM-9, Đoàn Việt Nam, với tinh thần là một thành viên có trách nhiệm, đã tích cực đóng góp để xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh của ASEAN với nhiều đề xuất quan trọng, liên quan đến các lĩnh vực hợp tác trong việc đảm bảo và duy trì hoà bình, ổn định và an ninh, an toàn trong khu vực; coi an ninh của Cộng đồng ASEAN cũng như an ninh của quốc gia mình; tiếp tục củng cố lập trường chung của ASEAN về kiềm chế, không sử dụng vũ lực trước trong giải quyết, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo Hiến chương LHQ, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, ủng hộ các nhà ngoại giao đàm phán thực chất để sớm đạt được COC.
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động hợp tác ADMM vào năm 2016, Việt Nam đề nghị có đánh giá tổng kết và kiến nghị định hướng cho ADMM trong giai đoạn phát triển 5-10 năm tiếp theo.
Việt Nam cũng đề nghị xác lập một cơ chế ứng phó kịp thời với những vấn đề an ninh phi truyền thống mới nảy sinh ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường an ninh và phát triển của cộng đồng.
Ngoài ra, để đóng góp vào nỗ lực bảo đảm an ninh biển nói chung, Việt Nam đề xuất đăng cai tổ chức một Hội thảo về chống cướp biển trong khuôn khổ các nước ASEAN vào cuối năm 2015, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này.
Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết các sáng kiến của đoàn Việt Nam đã được Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ghi nhận và đánh giá cao, góp phần quan trọng cho thành công của ADMM lần thứ 9.

Thùy Linh
(Theo Báo điện tử chính phủ)

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17091062