Truy cập hiện tại

Đang có 308 khách và không thành viên đang online

Làm theo gương Bác Hồ

Hiệu quả từ mô hình Tổ Phụ nữ “3 trong 1” của Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Bường - xã Vĩnh Hòa

(TGAG)- Nhận thức đầy đủ, sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, đặc biệt là tấm gương đạo đức của Bác trong thực hành tiết kiệm. Chi hội phụ nữ ấp Vĩnh Bường – xã Vĩnh Hòa đã chủ động, tích cực đi đầu vận động hội viên và phụ nữ trong ấp cùng nhau đăng ký thực hiện, giúp nhau giảm nghèo. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, mỗi mô hình là cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế và thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong hội viên. Điển hình là mô hình “Tổ phụ nữ 3 trong 1” của ấp đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hội viên ổn định cuộc sống.

Cũng như các phong trào khác, bước đầu vận động chị em hội viên tham gia thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn, do chị em phần lớn là lao động nông nghiệp, làm thuê và mua bán nhỏ, đời sống còn nhiều khó khăn nên chưa quan tâm đến các phong trào do hội phát động. Tuy nhiên hàng tháng chi hội thường xuyên duy trì tổ chức sinh hoạt, qua nhiều lần tuyên truyền, vận động và nêu những điển hình thực hiện làm theo Bác mang lại hiệu quả, từ đó nhận thức của chị em dần thay đổi, nhiều chị em đã mạnh dạn đăng ký tham gia phong trào “Làm theo Bác, giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Qua đó Chi hội đã thành lập được mô hình “Tổ phụ nữ 3 trong 1” nghĩa là một hình thức tiết kiệm, 3 hình thức tương trợ, giúp đở như: giúp vốn, giúp phụ nữ đơn thân, giúp đỡ các trường hợp ốm đau đột xuất. Chị Đoàn Hoa Mai - Chi hội Trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Bường cho biết: “Tổ được thành lập cách đây hơn 1 năm, ban đầu thành lập với ý nghĩa là vận động hội viên gửi tiết kiệm tối thiểu 5.000đ/tháng, có 20 chị em hội viên tham gia, các chị em trong tổ rất nhiệt tình gửi rất đều đặn hàng tháng, qua vài tháng hoạt động có được số tiền 3 triệu đồng, tổ tiến hàng bình xét cho cho 1 chị vay không tính lãi để trang trãi chi phí học tập cho con, sau 6 tháng chị trả lại vốn và đã xét thêm cho 3 chị được vay để làm vốn mua bán, mua sắm vậ dụng gia đình, đến nay đã có 4 chị được vay không tính lãi với số tiền là 9 triệu đồng” .

Bên cạnh đó, hằng tháng ngoài số tiền các chị gửi tiết kiệm, các chị còn đóng góp thêm để giúp đỡ 2 phụ nữ già, neo đơn, mỗi tháng 10kg gạo. Điển hình là trường hợp của Cô Nguyễn Thị Nàng, đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, bản thân cô neo đơn, không có khả năng lao động, không đất sản xuất, thấu hiểu hoàn cảnh của cô, nên hàng tháng không ai bảo ai, các chị em cùng nhau giúp cô vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra chi Hội còn thành lập thêm quỹ hội để giúp đỡ các trường hợp ốm đau hay khó khăn đột xuất. Chị Đoàn Hoa Mai - Chi hội Trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Bường cho biết thêm: “Trong thời gian hoạt động các tổ viên còn đề xuất nên đóng góp thêm để thành lập quỹ cho chi hội, khi có trường hợp ốm đau hay khó khăn đột xuất thì sẽ xuất số tiền quỹ để đóng góp giúp đỡ”.

Từ những việc làm thực tế của chi hội đã giúp rất nhiều chị em phụ nữ trong ấp ngày càng phát triển kinh tế gia đình và ổn định cuộc sống. Chị Lê Thị Tố Nga chủ tịch hội phụ nữ xã Vĩnh Hòa cho biết: “Nhìn chung, thời gian qua tập thể chi hội phụ nữ ấp Vĩnh Bường trong hoạt động có nhiều tiến bộ, công tác phát động phong trào thi đua của Hội được chi hội quan tâm và thực hiện đạt kết quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ của ấp hưởng ứng và tích cực tham gia như các phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo xây dựng gia đình hành phúc, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng NSVMĐT. Đặc biệt trong năm 2014 chi hội đã vận động chi em phụ nữ tham gia thực hành tiết kiệm, qua đó đã thanh lập được mô hình tổ phụ nữ 3 trong 1, đó là 1 hình thức tiết kiệm, 3 hình thức tương trợ như: giúp vốn, giúp phụ nữ đơn thân, giúp đỡ các trường hợp ốm đau đột xuất. Đây là mô hình mang lại hiệu quả rất thiết thực giúp cho hội viên phụ nữ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của hội viên, trong thời gian tới chi hội phụ nữ ấp Vĩnh Bường chú trọng nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền; nhân rộng những mô hình phụ nữ tiết kiệm, đặc biệt là mô hình tổ phụ nữ 3 trong 1 nhằm giúp chị em hội viên phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Đoàn Hoa Mai - Chi hội Trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Bường cho biết thêm chia sẽ “Đây là việc làm mang lại hiệu quả thiết thực, chi hội đã đề nghị Hội cấp trên, Đảng ủy xã cũng chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để tổ hội hoạt động tốt hơn, đồng thời nhân rộng mô hình thêm ở các ấp khác để nhiều hội viên phụ nữ được giúp đỡ kịp thời, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Từ nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Bường đã phát huy tinh thần tương thân tương ái của phụ nữ xã nhà, tạo chuyển biến mới trong công tác Hội và xây dựng văn hóa tiết kiệm trong mỗi gia đình, nhằm khơi dậy ý thức thi đua học tập, lao động sáng tạo của chị em hội viên; góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thúy Hằng

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16727085