Truy cập hiện tại

Đang có 78 khách và không thành viên đang online

Phản hồi dư luận

Kết quả phản hồi tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội tháng 12/2019

(TGAG)- Sau khi nhận được báo cáo tình hình dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị có liên quan đến các phản ánh đã xác minh, làm rõ và báo cáo kết quả giải quyết, phản hồi dư luận xã hội như sau:

1- Tòa án nhân dân tỉnh

Trên Báo điện tử Thương hiệu và Công luận - Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, ngày 31-10-2019 đăng tải bài viết có nội dung phản ánh vụ việc tranh chấp đất đai của 02 hộ dân liền kề tại ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái. Vụ việc đã được Tòa án các cấp giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết ổn thỏa. Đồng thời, nội dung bài viết phản ánh làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Tòa án. Đề nghị ngành chức năng và địa phương xác minh, làm rõ. Sau khi nhận được báo cáo phản ánh của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và công văn của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Tòa án nhân dân tỉnh xác minh, làm rõ và báo cáo như sau:

Sự việc tranh chấp quyền sử dụng đất và bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng nhà gây ra giữa: Nguyên đơn là bà Phan Thị Gắt, ông Võ Văn Bảo với bị đơn là ông Trịnh Văn Sỷ, ngụ cùng địa phương tại tổ 10, ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú là có thật. Qua điều tra, xác minh và xem xét cụ thể, Tòa án nhân dân huyện An Phú ngày 14-11-2018, đã xét xử và có bản án sơ thẩm, tuy nhiên nguyên đơn vẫn chưa hài lòng, không chấp nhận bản án, ngày 16-11-2018, nguyên đơn đã nộp đơn kháng cáo và yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại. Qua tranh luận và đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm (Tòa án nhân dân tỉnh) ngày 21-11-2019 nhận định cấp sơ thẩm đã xác minh đúng nguyên nhân, đánh giá đúng tính chất, mức độ thiệt hại và buộc bị cáo bồi thường cho nguyên cáo là phù hợp và có căn cứ, do đó, đã giữ nguyên bản án sơ thẩm. Do Bản án dân sự phúc thẩm đã có hiệu lực, nếu nguyên đơn thấy cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm giải quyết không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có quyền làm đơn gửi Tòa án nhân dân cấp cao và Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP. HCM đề nghị xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015. (Theo báo cáo số 124/ĐU của Đảng ủy Tòa án, ngày 17-12-2019 về phản hồi DLXH).

2- Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch

Liên quan đến dư luận búc xúc phản ánh vụ việc tổ chức tiệc trong giờ làm việc sau Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề ”Hội ngộ di sản văn hóa ba miền” năm 2019 tại Bảo tàng tỉnh ngày 22-11-2019.

Ngay sau phản ánh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tiến hành làm việc với Bảo tàng tỉnh, yêu cầu giải trình vụ việc cụ thể. Ban Giám đốc Bảo tàng đã nhận thấy vụ việc nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành và gây nhiều búc xúc trong nhân dân. Sở Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tiến hành xử lý kiểm điểm trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan. Riêng đối với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ban Giám đốc Sở cũng nhận thấy thiếu sót trong công tác quản lý, điều hành và cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc về vụ việc này. (Theo báo cáo số 2312/BC-SVHTTDL của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, ngày 27-11-2019 về phản hồi DLXH).

3- Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh tại thành phố Châu Đốc

Liên quan đến phản ánh “Bệnh viện tỉnh khu vực Châu Đốc có hiện tượng vòi vĩnh khi chuyển bệnh, tình hình an ninh trật tự khu vực bệnh viện chưa tốt, có trường hợp xe mô tô gởi trong bệnh viện bị mất cắp; thái độ tiếp xúc bệnh nhân của y tá, điều dưỡng chưa hòa nhã... đề nghị lãnh đạo bệnh viện cần quan tâm”.

- Về hiện tượng vòi vĩnh khi chuyển bệnh: Bệnh viện luôn có người túc trực đường dây nóng của Bộ Y tế; phòng chức năng của bệnh viện luôn kiểm tra, rà soát đường dây nóng. Đến nay, bệnh viện chưa nhận được phản ánh của người dân liên quan đến hiện tượng trên. Bệnh viện có triển khai dịch vụ chuyển viện theo yêu cầu, bảng giá được niêm yết rõ ràng. Tuy nhiên, có trường hợp người dân tự thuê xe riêng bên ngoài nên bệnh viện không kiểm soát được những trường hợp vòi vĩnh của đối tượng ngoài bệnh viện.

- Về tình hình an ninh trật tự: Bệnh viện có nhà xe của bệnh nhân và nhà xe của nhân viên, tất cả đều được đấu thầu, khi xảy ra tình trạng mất xe tại khu vực nhà xe thì chủ nhà xe phải có trách nhiệm bồi thường. Bệnh viện đã giao nhiệm vụ cho Phòng Hành chính phối hợp với đội bảo vệ rà soát lại khu vực nhà xe. Còn trường hợp để xe không đúng vị trí, khi xảy ra mất xe thì bệnh viện không thể kiểm soát được.

- Về thái độ phục vụ của y tá, điều dưỡng: Do áp lực công việc ngày càng nhiều và số lượng bệnh nhân vào những đợt cao điểm tăng đột xuất nên thái độ giao tiếp của nhân viên y tế đôi lúc chưa tốt. Bệnh viện đã tổ chức các lớp tập huấn để cải thiện cách ứng xử, giao tiếp của cán bộ, nhân viên đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. (Theo công văn số 1871/CV-BV của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khu vực thành phố Châu Đốc, ngày 05-11-2019 về phản hồi DLXH).

4- Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên

Dư luận tại phường Mỹ Thới tiếp tục phản ánh một số hộ nuôi chim yến mở âm thanh quá lớn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh; cơ sở kinh doanh, karaoke mở âm thanh lớn… vẫn còn xảy ra. Tuy các ban, ngành liên quan có nhắc nhở, nhưng tình trạng vẫn tái diễn. Cũng tại địa bàn Phường Mỹ Thới, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải, chăn nuôi, cơ sở kinh doanh vẫn còn xảy ra; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh; việc đặt biển quảng cáo che khuất tầm nhìn... đã ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị của Phường. Một số hộ mua bán có hiện tượng chống đối và đối phó với lực lượng… Dư luận đề nghị ngành chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý.

Sau khi nhận được công văn của Văn phòng UBND tỉnh yêu cầu phản hồi, giải quyết các nội dung phản ánh của dư luận xã hội trong báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy liên quan đến phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên. UBND thành phố đã tiến hành xác minh, làm rõ, xử lý và báo cáo phản hồi như sau:

- Liên quan đến vấn đề nuôi chim yến: Hiện trên địa bàn phường Mỹ Thới có 19 hộ nuôi. Hiện các ban, ngành thành phố phối hợp với UBND phường đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu các hộ thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm.

- Việc các cơ sở kinh doanh karaoke mở âm thanh lớn: Ngành chức năng thành phố phối hợp cùng với địa phương đã tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở, cá nhân cho thuê âm thanh, karaoke, các cơ sở kinh doanh hoạt động quảng cáo bằng loa phóng thanh trên địa bàn… Qua đó, đã cho các đơn vị cam kết không tái phạm theo hướng dẫn của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

- Vấn đề ô nhiễm môi trường rác thải: Thời gian qua, UBND phường đã tổ chức nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường, thường xuyên tuyên truyền người dân xử lý rác đúng quy định… Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người dân chưa ý thức, vức rác không đúng quy định. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo phường tiếp tục công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

- Về tình hình trật tự đô thị: Đầu năm 2019, UBND phường đã xây dựng triển khai các kế hoạch để đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng. Ngành chức năng phường thường xuyên tiến hành công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, công cộng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân để góp phần nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật, giữ gìn trật tự kỷ cương và xây dựng nếp sống văn minh đô thị của của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, lấn chiếm vẫn còn xảy ra ở các công ty, xí nghiệp tập trung vào giờ tan ca gây ùn tắc giao thông cục bộ, ngành chức năng phương đã đề ra các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng trên. (Theo báo cáo số 328/BC-UBND của UBND thành phố Long Xuyên, ngày 27-11-2019 về phản hồi DLXH).

5- Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc

Thực hiện công văn của Văn phòng UBND tỉnh yêu cầu phản hồi, giải quyết các nội dung phản ánh của dư luận xã hội do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp liên quan đến địa phương. UBND thành phố Châu Đốc trả lời, phản hồi các nội dung sau:

- Liên quan đến phản ánh “Nhiều hộ dân ngụ tại tổ 6, khóm Hòa Bình, phường Vĩnh Mỹ phản ánh việc lối đi chung hiện nay bị chủ đất sang lấp cất nhà, bà con không có lối đi. Bà con đề nghị, mong chính quyền địa phương có biện pháp, hỗ trợ cho bà con có lối đi để thuận tiện cho sinh hoạt và ổn định cuộc sống”.

Mặc dù UBND phường Vĩnh Mỹ đã tiếp xúc, làm việc với các hộ liên quan, nhưng các bên không thống nhất, giải quyết được. UBND phường đã hướng dẫn các hộ này khởi kiện tại Tòa án nhân dân thành phố để được giải quyết.

- Tình trạng xe đẩy bán trái cây trên địa bàn còn nhiều, gây cản trở giao thông; tình trạng trộm cắp gia tăng, nhất là xe máy; buôn lậu, số đề,.. không giảm.

Công an thành phố đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã đã tăng cường, thường xuyên tuần tra, kiểm soát kết hợp với theo dõi qua hệ thống camera giám sát tại Tuyến Tân lộ Kiều Lương; tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật… Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành đúng theo quy định pháp luật. Thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trên.

- Tình trạng xây dựng vượt tầng, vẫn chưa được tháo dỡ; xây dựng nhà chiếm hẻm trong Núi Sam.

Các ngành chuyên môn thường xuyên phối hợp kiểm tra, phát hiện kịp thời ngăn chặn, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn thành phố. Hiện có 05 công trình xây dựng vượt tầng; trong đó, 01 trường hợp đã tháo dỡ, các trường hợp còn lại đang thực hiện theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh.

- Hiện tượng cò mồi trong xây dựng mồ mả trong nghĩa trang nhân dân thành phố thu giá cao gấp đôi bên ngoài, còn gây khó dễ khi đào huyệt, thiêu xác.

UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chấn chỉnh, thường xuyên kiểm tra các hoạt động tại khu vực vực này để tránh xảy ra tình trạng cò mồi, gây khó dễ cho người dân. (Theo báo cáo số 3824/UBND-KT của UBND thành phố Châu Đốc, ngày 12-11-2019 về phản hồi DLXH).

6- Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú

Liên quan đến phản ánh“tuyến đường tránh tại đoạn sạt lở Bình Mỹ, Châu Phú, theo nhiều người dân địa phương phản ánh, việc tuyến đường tránh chưa hoàn thành, xe qua lại nhiều bụi bay mù mịt làm cho nhiều người dân ngại đi vào tuyến tránh mà lựa chọn phương án đi qua một con đường hẻm nhỏ gần khu vực sạt lở dẫn ra tuyến tránh, gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng”.

Sau khi xác minh, làm rõ, UBND huyện Châu Phú phản hồi như sau: Ngày 27/7/2019, trên tuyến Quốc lộ 91 thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ xảy ra sự cố sạt lở mạt đường nghiêm trọng. Huyện đã mở tuyến đường ngang từ Quốc lộ 91 đấu nối với đường tránh sạt lở dành cho xe gắn máy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông khi phải đi qua đoạn sạt lở này. Bước đầu do lượng người lưu thông nhiều đã có ùn tắc cục bộ, tuy nhiên đến nay đã được khắc phục. Riêng công trình đường tránh đoạn sạt lở Quốc lộ 91 hiện đã hoàn thành láng nhựa giai đoạn 1, còn 02 đầu ra của đường tránh, huyện đã đề nghị Sở Giao thông – Vận tải làm việc với đơn vị thi công sớm hoàn thành. (Theo báo cáo số 251/BC-UBND của UBND huyện Châu Phú, ngày 28-10-2019 về phản hồi DLXH).

7-Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành

Trả lời dư luận xã hội liên quan đến phản ánh “chợ tự phát gây cản trở giao thông và ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Bình Hòa (đường Tỉnh lộ 941)”.

Sau khi nhận được phản ánh, Huyện ủy Châu Thành đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp cùng UBND huyện tiến hành xác minh làm rõ thông tin. Qua xác minh, nội dung phản ánh trên là có thật. Vì vậy, UBND huyện đã yêu cầu ngành Công an và UBND xã Bình Hòa có giải pháp xử lý dứt điểm. Cụ thể, thành lập Tổ gồm nhiều lực lượng (cảnh sát giao thông, Công an xã Bình Hòa, dân phòng cùng các ban ngành đoàn thể đến vận động bà con nhân dân không mua bán lấn chiếm lòng lề đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; đồng thời tiến hành xử phạt hành chính các trường hợp đậu xe lấn chiếm lòng lề đường để giao dịch mua bán. Qua thực hiện các giải pháp trên đến nay cơ bản đã giải quyết được tình trạng mở chợ tự phát, trả lại mặt đường thông thoáng cho người dân. (Theo báo cáo số 442-BC/BTGHU của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành, ngày 24-12-2019).

8- Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn

Liên quan đến phản ánh “tình trạng sử dụng chất ma túy, nhất là trong thanh thiếu niên; tình trạng tệ nạn xã hội (đá gà, số đề); tín dụng đen… diễn biến phức tạp trên địa bàn”.

Sau khi nhận được công văn của Văn phòng UBND tỉnh yêu cầu phản hồi, giải quyết nội dung phản ánh của dư luận trong báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy liên quan đến địa phương. UBND huyện đã tiến hành xác minh, làm rõ, xử lý và báo cáo kết quả như sau:

Qua xác minh phản ánh của dư luận là đúng sự thật. Hiện nay, tình hình tội phạm và người nghiện ma túy trên địa bàn huyện đang diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy ngày càng tăng, chủ yếu là các đối tượng không có nghề nghiệp ổn định và có xu hướng trẻ hóa. Tệ nạn xã hội như đá gà ăn thua bằng tiền còn diễn ra; tình hình hoạt động cho vay “tín dụng đen”, hiện cũng đang có chiều hướng diễn biến phức tạp… Qua các tình hình trên, các ngành chức năng huyện đã tăng cường các biện pháp nhằm đấu tranh ngăn chặn, hạn chế các tình hình trên. Đồng thời, cũng đề ra các biện pháp, kế hoạch để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. (Theo báo cáo số 316/BC-UBND của UBND huyện Thoại Sơn, ngày 21-10-2019 về phản hồi DLXH).

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
Tiến tới đại hội đảng
Số lần xem các bài viết
21860425