Truy cập hiện tại

Đang có 50 khách và không thành viên đang online

Phản hồi dư luận

Kết quả phản hồi tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội tháng 10/2019

(TGAG)- Sau khi nhận được báo cáo tình hình dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị có liên quan đến các phản ánh đã xác minh, làm rõ và báo cáo kết quả giải quyết, phản hồi dư luận xã hội như sau:

1- Ủy ban nhân dân huyện An Phú

Trên kênh truyền hình Báo Pháp luật Việt Nam (cơ quan của Bộ Tư pháp) ngày 21/8/2019, tiếp tục phản ánh, đưa tin nhiều công trình trên địa bàn huyện xây dựng có dấu hiệu vi phạm trong quản lý xây dựng; chính quyền địa phương xử lý còn nhẹ… gây xôn xao trong dư luận.

Kênh Truyền hình Báo pháp luật Việt Nam đã phản ánh một trường hợp xây dựng nhà nuôi chim yến của bà Nguyễn Hoàng Thanh Trúc và một trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Chơn trên địa bàn xã Đa Phước, huyện An Phú. UBND huyện đã xác minh, giải quyết vụ việc và báo cáo kết quả như sau:

Liên quan đến trường hợp xây dựng nhà nuôi chim yến, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra, đối chiếu với các quy định của pháp luật vệ quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh, nhận thấy việc cấp giấy phép cho bà Nguyễn Hoàng Thanh Trúc là đúng thẩm quyền và đảm bảo theo quy định của chính quyền địa phương.

Liên quan đến trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, UBND huyện đã tiến hành xử lý đối với trường xây dựng nhà sai quy định của ông Nguyễn Ngọc Chơn và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với UBND xã trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. (Theo báo cáo số 1154/UBND-TH của UBND huyện An Phú, ngày 23-9-2019 về phản hồi DLXH).

2- Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành

Liên quan đến phản ánh thời điểm mưa nhiều, khu xử lý rác thải tập trung ở xã Bình Hoà bốc mùi hôi làm ảnh hưởng đến các hộ sinh sống xung quanh.

UBND huyện đã tiến hành kiểm tra, xác minh phản ánh của dư luận là đúng sự thật. UBND huyện đã đề nghị Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang sớm có biện pháp khắc phục và thường xuyên tổ chức kiểm tra để xứ lý kịp thời. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang đã cam kết khắc phục. (Theo báo cáo số 625/UBND-KT của UBND huyện Châu Thành, ngày 22-8-2019 về phản hồi DLXH).

3- Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân

Trả lời liên quan đến phản ánh của người dân tại tuyến đường K16 nối các xã Phú Thạnh, Phú Thành đến xã Hòa Lạc phản ánh tình trạng tuyến đường đã xuống cấp nặng, gây khó khăn trong việc đi lại của bà con, người dân bức xúc đề nghị chính quyền địa phương sớm nâng cấp, sửa chữa.

Nắm được phản ánh của người dân là đúng, hiện UBND huyện đã triển khai Dự án cải tạo mở rộng đường K16 và tổ chức đấu thầu qua mạng rộng rãi trong nước gồm: Đoạn từ cầu Kênh ngang II đến Tỉnh lộ 951 (thuộc xã Phú Thạnh, Phù Thành, Hòa Lạc) vào đầu tháng 06/2019; đoạn từ Tỉnh lộ 954 đến cầu Kênh ngang II (thuộc xã Phú Thạnh) vào đầu tháng 07/2019.

Đến nay gói thầu Đoạn từ cầu Kênh ngang II đến Tỉnh lộ 951 (thuộc xả Phú Thạnh, Phú Thành, Hòa Lạc) đã có đơn vị trúng thầu và đang thi công, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng theo hợp đồng đã ký kết vào ngày 29/3/2020. Còn lại gói thầu đoạn từ Tỉnh lộ 954 đến cầu Kênh ngang II (thuộc xã Phú Thạnh) đang hoàn thiện ký kết hợp đồng, chuẩn bị giao mốc thi công, dự kiến gói thầu sẽ hoàn thành vào ngày 29/5/2020.

UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực phối hợp cùng các địa phương kiểm tra, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình này để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. (Theo báo cáo số 2140/BC-UBND của UBND huyện Phú Tân, ngày 25-9-2019 về phản hồi DLXH).

4- Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chợ Mới

Giải quyết nội dung phản ánh người dân trên địa bàn các xã, thị trấn như Mỹ Luông, Tấn Mỹ, Long Điền A, Long Kiến phản ánh một số hộ kinh doanh nghề gỗ đặt nhà xưởng sát nhà dân mà không có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, gây tiếng ồn, ô nhiễm không khí (bụi gỗ, mùi nước sơn,...) ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Dư luận đề nghị ngành chức năng quan tâm tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chợ Mới báo cáo kết quả giải quyết nội dung phản ánh như sau:

Hiện, trên địa bàn huyện Chợ Mới có 13 làng nghề được công nhận theo tiêu chí của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, trong đó có 05 làng nghề sản xuất mộc gia dụng. Qua rà soát thì trên địa bàn 04 xã, thị trấn gồm Mỹ Luông, Tấn Mỹ, Long Điền A, Long Kiến có tổng cộng 136 cơ sở sản xuất mộc gia dụng đang hoạt động và tất cả các cơ sở này đều đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường. Từ đầu năm đến nay Đoàn kiểm tra liên ngành huyện trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và Tổ kiểm tra của các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 109 cơ sở trên tổng số 136 cơ sở. Qua kiểm tra đoàn đã yêu cầu các chủ cơ sở phải thực hiện đúng và đầy đủ nội dung trong thủ tục môi trường được xác nhận; đồng thời nhắc nhở các cơ sở phải che chắn kín đáo khu vực sản xuất, không để phát sinh bụi làm ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân lân cận.

Tuy nhiên, do các sơ sở sản xuất mộc trong làng nghề chủ yếu là tận dụng đất trống trước nhà để làm nơi sản xuất nên vẫn còn phổ biến tình trạng các cơ sở trong làng nghề nằm xen kẻ trong khu vực dân cư nên dễ phát sinh bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Trong thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở còn lại nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định. (Theo báo cáo số 147-BC/BTGHU của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, ngày 19-9-2019 về phản hồi DLXH).

5- Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn

Liên quan đến phản ánh của nhiều hộ dân đang sống tại khu vực giữa tổ 17, ấp Thanh Niên, TT. Phú Hòa phản ánh việc đơn vị thi công mặt bằng của Công ty cổ phần Giày TBS An Giang bơm cát, xây tường rào bao quanh, khi trời mưa, nước và bùn từ phía bên Công ty chảy vào nhà dân gây ngập úng và ô nhiễm… làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Sau khi khảo sát thực tế, phản ánh của người dân là đúng, UBND đã tiến hành xử lý và báo cáo như sau:

Công ty Cổ phần TBS An Giang đã được UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, sau đó, Công ty đã tiến hành đầu tư hạ tầng xây dựng hàng rào và bơm cát sang lấp mặt bằng. Tuy nhiên trong quá trình san lắp chưa đảm bảo, khi mưa lớn đã để tràn nước mưa ra nhiều hộ xung quanh.

UBND thị trấn Phú Hòa đã mời đại diện công ty và các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng để tiến hành hòa giải, thỏa thuận bồi thường thiệt hại. Hiện, Công ty Cổ phần TBS cũng đã khắc phục tình trạng tràn nước ra bên ngoài.

UBND Thị trấn Phú Hòa cũng đã tiến hành họp dân trong khu vực để bàn giải pháp thoát nước lâu dài do đất khu vực các hộ đang sinh sống nơi đây thấp hơn cao trình của Công ty TBS và đường kênh Mặc Cần Dện để không bị ngập khi trời mưa lớn. (Theo báo cáo số 302/BC-UBND của UBND huyện Thoại Sơn, ngày 24-9-2019 về phản hồi DLXH).

6- Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tịnh Biên

Giải quyết phản ánh việc khách du lịch vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường trên Núi Cấm. UBND huyện đã khảo sát và làm việc với Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm, Xí nghiệp Môi trường đô thị và UBND xã An Hảo. Qua đó, đã đề nghị Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm bố trí thêm các thùng rác tại các khu vực khách du lịch thường xuyên bỏ rác, bố trí lực lượng thường xuyên vệ sinh môi trường để tránh lượng rác còn tồn đọng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến vẽ mỹ quan của khu du lịch. Bên cạnh đó, đề nghị BQL Khu du lịch núi Cấm thống nhất công tác bảo vệ, trách nhiệm quản lý và sử dụng 02 lò đốt rác tại Vồ Bồ Hong và Điện 13, tăng cường quản lý, giám sát tình hình thu gom, xử lý rác thải tại các điểm tham quan khác trên núi Cấm, đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực. (Theo báo cáo tình hình DLXH tháng 9 – 2-19 của Ban Tuyên giáo Huyện ủy).

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
Tiến tới đại hội đảng
Số lần xem các bài viết
35201150