Truy cập hiện tại

Đang có 40 khách và không thành viên đang online

Phản hồi dư luận

Kết quả phản hồi tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội tháng 3/2020

(TGAG)- Ngày 06/5/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành Báo cáo số 802-BC/BTGTU về kết quả phản hồi tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội. TGAG đăng toàn văn văn bản.

Sau khi nhận được báo cáo tình hình dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tháng 3/2020. Các cơ quan, đơn vị có liên quan đã xác minh, làm rõ và báo cáo kết quả giải quyết, phản hồi dư luận xã hội như sau:

1. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Ngày 13/3/2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận được công văn yêu cầu phản hồi dư luận xã hội (DLXH) của Văn phòng UBND tỉnh liên quan đến phản ánh “Trước tình hình dịch bệnh, dư luận lo lắng người dân từ vùng có dịch về nước, nhất là khu vực biên giới, dư luận mong ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát người qua lại khu vực biên giới, nhất là khu vực có nhiều đường mòn, lối mở”.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiếp thu phản ánh và có báo cáo trả lời phản hồi như sau:

Chấp hành các công điện, công văn, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, từ ngày 30/01/2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các Đồn biên phòng phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu; triển khai phối hợp với các lực lượng chức năng chốt ngăn chặn đường mòn, lói mở, bến đò... qua lại biên giới để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, do nhu cầu qua lại hàng ngày của người dân và học sinh hai bên biên giới ở khu vực bến đò Ba Hoành và bến đò Chợ Cũ thuộc xã Khánh An, huyện An Phú là rất cần thiết. Nếu ngăn cấm, người dân sẽ dùng xuồng, ghe qua lại sông biên giới rất khó kiểm soát. Do đó, ngày 09/3/2020, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh qua khảo sát thực tế, kết luận thống nhất cho hoạt động 02 bến đò này và có sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng BĐBP, y tế và các lực lượng khác theo chỉ đạo của UBND huyện An Phú.

Ngày 18/3/2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục nhận được Thông báo số 132/TB-VPUBND, ngày 11/3/2020 của Văn phòng UBND tỉnh thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu chính Khánh Bình (An Phú) và Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên (Tịnh Biên). Đơn vị đã nhanh chóng triển khai nghiêm túc tinh thần Thông báo của UBND tỉnh. Trong đó, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu; không cho người dân qua lại các đường mòn, lối mở, bến đò qua biên giới. Chỉ cho phép hai bên bến đò Ba Hoành và bến đò Chợ Cũ, xã Khánh An, An Phú hoạt động để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai bên biên giới theo thời gian quy định, đồng thời bố trí cán bộ BĐBP, y tế và phương tiện thực hiện việc kiểm soát, đo thân nhiệt và khai báo y tế tất cả người qua lại hai bên bến đò này. (Theo công văn số 421/CV-BCH của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, ngày 19-3-2020 về phản hồi DLXH).

2. Sở Giáo dục và Đào tạo

Sau khi nhận được Công văn của UBND tỉnh An Giang về việc trả lời phản ánh của dư luận xã hội liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo với nội dung “… trong thời gian nghỉ học, sự việc 03 em học sinh ở TP. Long Xuyên và huyện An Phú tắm sông bị đuối nước vừa qua làm cho dư luận lo lắng…”.

Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và trả lời phản ánh: Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo luôn quan tâm đến việc phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, học sinh, nhất là tai nạn đuối nước. Ngành đã triển khai nhiều văn bản về phòng, chống đuối nước đối với học sinh trên cơ sở các văn bản của bộ, ngành Trung ương và địa phương; đồng thời phối hợp với các sở ngành tỉnh trong nhiều năm qua để tập huấn cho giáo viên dạy thể dục tham gia các lớp hướng dẫn bơi lặn cứu đuối, tổ chức các lớp phổ cập bơi, phòng chống tai nạn cho trẻ em trong các dịp hè; khuyến khích đưa dạy bơi vào chương trình dạy thể dục chính khóa trong nhà trường, đến nay nhiều đơn vị trường học đã chủ động vận động xã hội hóa giáo dục thiết kế hồ bơi di động để giảng dạy bơi trong nhà trường, hàng năm có hơn 10.000 học sinh tham gia lớp phổ cập bơi, tỷ lệ học sinh biết bơi ngày càng tăng.

Tuy nhiên, hiện trạng cơ sở vật chất, công tác kiểm tra vệ sinh nguồn nước, kinh phí phục vụ thay, lọc nước, … còn là vấn đề khó khăn đối với các trường, do đó khó đáp ứng nhu cầu của học sinh trên quy mô toàn tỉnh. Việc quản lý học sinh trong thời gian đi học (ở trường, ở nhà) là hết sức phức tạp, ngoài việc tuyên truyền giáo dục học sinh, phối hợp địa phương vận động gia đình đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, thì thời gian học sinh nghỉ học ở nhà, nhất là thời điểm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh vừa qua là hết sức khó khăn nên đã xảy ra một số trường hợp đáng tiếc nêu trên.

Qua vụ việc nêu trên ngày 10/4/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 958/SGDĐT-CTTT về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian cao điểm trong đó chỉ đạo các đơn vị trường học: “có hình thức phù hợp để tuyên truyền, phối hợp phụ huynh học sinh quản lý, nhắc nhở việc tự học và sinh hoạt ở nhà của học sinh để chủ động phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà”. (Theo Công văn số 1039/SGDĐT-CTTT của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 20-4-2020 về phản hồi DLXH).

3. Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên

 - Liên quan phản ánh “Tại khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè; người dân buôn bán và thân nhân người bệnh thường qua lại đường dễ xảy ra tai nạn giao thông”.

Sau khi xác minh sự việc, UBND thành phố ghi nhận và báo cáo phản hồi như sau:

Căn cứ Quyết định của UBND thành phố về việc ban hành danh mục các tuyến đường được sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường không vào mục đích giao thông. Theo đó, trước cổng Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang thuộc tuyến đường Ung Văn Khiêm được phép sử dụng vỉa hè để mua bán, UBND phường Mỹ Phước đã kẻ vạch sơn, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ mua bán không lấn chiếm phần đường dành cho người đi bộ (từ đỉnh gờ bó vỉa hè trở vào 2m) và đã thực hiện các biện pháp như: Nhắc nhở, tạm giữ một số vật dụng vi phạm… Tuy nhiên, ý thức chấp hành của một số người dân chưa cao, khi Tổ công tác tuần tra qua tuyến đường khác thì tái lấn chiếm, đa số là các trường hợp mua bán bằng xe đẩy từ địa phương khác đến.

Để khắc phục tình trạng này, UBND phường đã bố trí và duy trì lực lượng chốt chặn tại khu vực trước cổng bệnh viện; phối hợp với bệnh viện tăng cường công tác tuyên truyền nhắc nhở thân nhân người bệnh, các xe đậu đỗ không đúng quy định, các hộ mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè chấp hành nghiêm các quy định và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Liên quan đến đề nghị ngành chức năng thành phố có giải pháp khắc phục tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè khu vực chợ Mỹ Quý.

Thực hiện kế hoạch lập lại trật tự đô thị, Tổ công tác của phường Mỹ Quý thường xuyên tuần tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, gần đây do tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh nên việc tuần tra, kiểm tra không thường xuyên, dẫn đến một số hộ kinh doanh tái lấn chiếm lòng đường, vủa hè. Để kịp thời giải quyết tình trạng trên, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục duy trì công tác lập lại trật tự đô thị, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

- Liên quan đến Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh đưa tin phản ánh nhiều hộ tiểu thương buôn bán tại khu đô thị Gloden City, đường Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Hòa bức xúc trước việc một hộ dân và Công ty TNHH Thương mại Lộc Tiến Phát tự ý mở ki ốt án ngữ, thành lập chợ tự phát làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của bà con tiểu thương.

Công ty TNHH Thương mại Lộc Tiến Phát đã thuê đất của một hộ dân, sau đó xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị nhưng lại tự ý xây dựng thành các dãy ki ốt (sai với nội dung Giấy phép xây dựng được cấp). UBND thành phố cũng đã xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời, buộc cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Tuy nhiên, quá thời hạn quy định nhưng cá nhân vẫn không thực hiện tháo dỡ nên UBND thành phố tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Do khu mua sắm của Công ty TNHH Thương mại Lộc Tiến Phát xin thành lập không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nên UBND thành phố đã kiến nghị UBND tỉnh không chấp thuận chủ trương đầu tư của công ty. Thời gian tới, UBND thành phố sẽ bố trí khu mua sắm đêm tại khu vực bờ kè Bùi Văn Danh, phường Mỹ Xuyên. (Theo báo cáo số 83/BC-UBND của UBND thành phố Long Xuyên, ngày 01-4-2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

4. Thị xã Tân Châu

- Liên quan đến phản ánh “Hiện nay, một số cán bộ, nhất là ở các xã, phường của Thị xã đang quan tâm đến Đề án vị trí, vịệc làm theo Nghị định 34, ngày 24/4/2019 về “Sửa đổi bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố”. Nghị định số 34 của Chính phủ có nhiều nội dung, song đáng dư luận quan tâm, lo lắng nhất đối với các phường, xã là việc tinh giản nhân sự, đặc biệt là người hoạt động không chuyên trách…”.

Căn cứ Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Theo đó, thị xã Tân Châu có 7 đơn vị hành chính loại I được bố trí 25 cán bộ, công chức và 23 người hoạt động không chuyên trách và 7 đơn vị hành chính loại II được bố trí 23    cán bộ, công chức và 20 người hoạt động không chuyên trách (với tổng số lượng theo quy định là 336 cán bộ, công chức và 294 người hoạt động không chuyên trách). Trong quá trình thực hiện, UBND thị xã đã bố trí, phân công đảm bảo theo số lượng quy định không có đơn vị xã, phường nào vượt số lượng.

Đến năm 2019, khi Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố được ban hành và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh như: Quyết định số 3185/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh An Giang về việc giao số lượng cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh An Giang; Công văn số 55/UBND-TH ngày 15/01/2020 của UBND tỉnh An Giang về việc khẩn trương thực hiện sắp xếp, bố trí số lượng cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh đúng theo quy định.

Theo quy định, mỗi đơn vị hành chính cấp xã giảm 02 cán bộ, công chức và 08 người hoạt động không chuyên trách cấp xã. UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Nội vụ xây dựng và ban hành Kế hoạch số 66/KH-PNV ngày 14/02/2020 về tổ chức thực hiện việc sắp xếp, bố trí số lượng cán bộ, công chức xã, phường trên địa bàn thị xã Tân Châu đến hết quý I/2020 phải hoàn thành. Đến nay, UBND thị xã đã lập hồ sơ gửi về Sở Nội vụ giải quyết 04 trường hợp công chức thôi việc theo Nghị định 113/2018/NĐ-CP và quyết định điều động, phân công 02 trường hợp đối với các xã dôi dư về các xã còn thiếu.

Đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Nội vụ hướng dẫn cho các đơn vị hoàn chỉnh phương án sắp xếp bố trí những người hoạt động không chuyên trách theo phương án mẫu của Sở Nội vụ đến nay cơ bản đã hoàn thành và tổng hợp gửi về Sở Nội vụ. (Theo báo cáo số 104-BC/BTGTU của Ban Tuyên giáo Thị ủy Tân Châu, ngày 16-4-2020 về báo cáo tình hình DLXH và phản hồi DLXH tháng 4-2020).

- Dư luận “đề nghị các ngành chức năng đô đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường dẫn cầu Tân An; Đường giao thông sau sông Tiền; lộ giao thông khu vực ấp Vĩnh Lợi 2, xã Châu Phong (tuyến đường Châu Phong – Long An) để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông và việc đi lại của người dân”.

Liên quan đến tiến độ thực hiện công trình Đường dẫn cầu Tân An  (thuộc dự án cầu Tân An, Tỉnh lộ 953): Tại vị trí nút giao cuối tuyến (thuộc phường Long Phú) nhà thầu đang đắp đê bao và đắp cát giáp Tỉnh lộ 953. Do vướng mắc mặt bằng do còn một số hộ dân chưa giao mặt bằng nên công trình không thi công được. UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tiếp tục vận động, giải thích cho người dân. Khi được giao mặt bằng đơn vị thi công phải đầy nhanh tiến độ để công trình sớm hoàn thành trong thang 6/2020.

Tiến độ công trình Đường sau sông Tiền (phường Long Sơn): Công trình thi công được chia làm 04 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 01 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 12/2019. Tuy nhiên, còn 03 giai đoạn còn lại đến nay vẫn chưa hoàn thành do một số hộ dân chưa thống nhất chủ trương chung, kiến nghị UBND thị xã xem xét hỗ trợ bồi thường đất, trong khi đa số các hộ dân đều thống nhất là hiến đất để mở rộng nền đường.

Hướng tới, UBND thị xã sẽ chỉ đạo các ngành thị xã và địa phương tiếp tục mời các hộ dân này đến vận động, thuyết phục, nhằm thống nhất chung theo phương án là hiến đất để mở rộng nền đường, khi có mặt bằng đơn vị tiếp tục triển khai thi công công trình đến khi hoàn thành.

Tiến độ thực hiện Công trình Lộ giao thông khu vực ấp Vĩnh Lợi 2, xã Châu Phong (tuyến Châu Phong – Long An): Công trình đã được UBND thị xã cho gia hạn thời gian thi công đến ngày 20/5/2020. Hiện, công trình đã hoàn thành 100% khối lượng theo hợp đồng, đang chuẩn bị tổng kiểm tra kỹ thuật và nghiêm thu đưa vào sử dụng cuối tháng 5 - 2020. (Theo báo cáo số 356/BC-UBND của UBND thị xã Tân Châu, ngày 23-3-2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

5. Ủy ban nhân dân huyện An Phú

Liên quan đến phản ánh “cầu tạm nối liền hai xã Phú Hội và Vĩnh Hội Đông bị xuống cấp, dư luận đề nghị ngành chức năng địa phương sớm khắc phục”.

Cầu tạm nối giao thông nối liền hai xã Phú Hội và Vĩnh Hội Đông được xây dựng để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thời gian thi công cầu Phú Hội, thuộc dự án đường Tỉnh lộ 957 do nhiều năm sử dụng nên cầu đã bị xuống cấp.

Để khắc phục tình trạng xuống cấp, Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện An Phú đã nhiều lần làm việc, đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu khẩn trương sửa chữa nhưng nhà thầu thực hiện vẫn còn chậm. Hiện nhà thầu đã thi công sửa chữa mặt sàn cầu, tạm thời cho xe thông xe hai bánh để đảm bảo an toàn lưu thông cho người dân qua lại cầu tạm trong thời gian thi công cầu Phú Hội. Đồng thời, UBND huyện An Phú đã kịp thời có công văn ngày 23-3-2020 đề nghị khẩn trương sửa chữa cầu tạm Phú Hội và đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng hạng mục cầu Phú Hội thuộc công trình Nâng cấp mở rộng đường Tỉnh lộ 957. (Theo báo cáo số 386/UBND-TH của UBND huyện An Phú, ngày 26-3-2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

6. Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú

Trên báo Tuổi trẻ, ngày 18-3-2020, đăng tải bài viết có nội dung phản ánh một số hộ dân tại xã Bình Phú phản đối chính quyền xây dựng cầu kênh 12 tuyến Bắc Cây Dương để phục vụ cho doanh nghiệp đang hoạt động tại đây gây xôn xao trong dư luận. Đề nghị chính quyền xác minh, làm rõ.

Việc xây dựng cầu kênh 12 tuyến Bắc Cây Dương được thi công theo chủ trương của UBND tỉnh và của UBND huyện Châu Phú do Công ty TNHH MTV Nam Việt Bình Phú triển khai, tổng kinh phí trên 7,7 tỷ đồng.

Trước khi thi công, UBND xã Bình Phú chỉ đạo cho ấp Bình Quới tiến hành lấy ý kiến người dân về việc thi công nâng cấp và bê tông tuyến đường Bắc Cây Dương từ kênh 8 đến kênh 13 để thực hiện dự án Cánh đồng thủy lợi mẫu của tỉnh, chiều dài toàn tuyến là 5km. Có tổng 579 hộ cần được lấy ý kiến, trong đó, đã lấy ý kiến được 331 hộ, thống nhất 328 hộ, 3 hộ chưa thống nhất, còn lại 248 hộ chưa lấy ý kiến do các hộ này đi làm ăn xa và không có mặt tại địa phương. Ban ấp Bình Quới tiếp tục lấy ý kiến của các hộ trở về địa phương, còn các hộ không có mặt tại địa phương, Ban ấp cũng đã có trao đổi qua điện thoại. Hầu hết người dân đều thống nhất chủ trương xây dựng cầu kênh 12 tuyến Bắc Cây Dương vì công trình phụ vục nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong khu vực thi công xây dựng cầu kênh 12 có 06 hộ dân có đất ở, nhà ở… tiếp giáp với biên xây dựng cầu kênh 12. Ngày 22/02/2020 trong quá trình thi công đống cọc bê tông tại mố MB (bờ đông kênh 12) thì các hộ không thống nhất, yêu cầu dừng thi công, do trong quá trình thi công đống cọc bê tông làm rung động ảnh hưởng đến nhà ở, nền mộ… của gia đình các hộ này. UBND xã đã cùng ngành chức năng tiến hành trao đổi với người dân, có phương án hỗ trợ, tuy nhiên vẫn còn một số hộ không đồng ý.

Công trình đã lắp đặt rào chắn ngang đường tại khu vực thi công, hiện đơn vị thi công đã tạm ngưng thi công để đo đạc, biên tập bản đồ.

Đối với nội dung phản ánh của Báo tuoitre.vn và Motthegioi.vn: UBND xã Bình Phú cho rằng bài báo phản ánh không trung thực và không đúng với nội dung đã trao đổi với UBND xã, chỉ nêu phản ánh một chiều, ý kiến chủ quan của báo hoặc ý kiến chủ quan của người dân. UBND xã Bình Phú đã kiến nghị các ngành chức năng huyện trao đổi với Báo Tuổi trẻ và Báo Một Thế Giới đính chính lại nội dung bài báo cho đúng với các thông tin mà các phóng viên trao đổi với UBND xã. (Theo báo cáo số 38/BC-UBND của UBND huyện Châu Phú, ngày 26-3-2020 về báo cáo phản hồi nội dung làm việc với Báo Tuổi trẻ về tình hình thi công xây dựng cầu kênh 12 tuyến Bắc Cây Dương).

7. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành

Phản hồi DLXH liên quan đến phản ánh“gần đây trên mạng xã hội có đăng tải, chia sẻ thông tin phản ánh tình trạng cướp giật tại Khu Công nghiệp Bình Hòa và Ngã 3 Lộ tẻ Tri Tôn gây hoang mang dư luận”.

Trước thông tin trên, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh làm rõ vấn đề dư luận phản ánh; tiến hành kiểm tra, rà soát các vụ việc xảy ra trên địa bàn từ đầu năm 2020 đến nay. Qua kiểm tra, chưa phát hiện sự việc. Tuy nhiên, để đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện nói và Khu Công nghiệp Bình Hòa nói riêng trong thời gian tới ngành chức huyện đã đề ra một số nhiệm vụ như: Phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, không đeo túi xách trên người hoặc treo trước xe máy, không đeo trang sức trên người và nghe điện thoại khi tham gia giao thông… tạo sơ hở để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội cướp giật tài sản; tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát, lên danh sách số đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cướp giật tài sản, mời gọi, răn đe, giáo dục, cho làm cam kết không để đối tượng có điều kiện, khả năng phạm tội; phân công lực lượng tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhất là Khu Công nghiệp Bình Hòa và Ngã 3 Lộ tẻ Tri Tôn để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các vụ việc cướp giật tài sản xảy ra. (Theo báo cáo số 472-BC/BTGHU của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành, ngày 27-4-2020 về báo cáo tình hình DLXH và phản hồi DLXH tháng 4-2020).

8. Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân

Người dân, nhất là người nuôi cá bè trên sông Cái Vừng tại xã Long Hòa, Phú Tân rất lo lắng trước tình trạng cá liên tục chết hàng loạt làm thiệt hại cho bà con. Trước đây cũng đã xảy ra vụ việc tương tự. Bà con đề nghị ngành chức năng tỉnh có biện pháp hỗ trợ.

Việc người dân nuôi cá bè trên sông Cái Vừng thuộc địa bàn xã Long Hòa đã có lâu năm nhằm tăng thêm thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương. Năm 2016 đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt do thiếu oxy cục bộ… Đoạn sông Cái Vừng thuộc địa bàn xã Long Hòa không nằm trong khu quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh; chính quyền địa phương cũng đã vận động, thông báo các hộ nuôi cá bè nơi đây di dời về vùng quy hoạch nhưng đa số hộ không di dời và tiếp tục nuôi tự phát.

Đầu năm 2020 tiếp tiệp xảy ra hiện tượng cá chết (03 lần), với số lượng thiệt hại trên 40 tấn trên địa bàn xã Long Hòa (Phú Tân) và phường Long Sơn (thị xã Tân Châu), nguyên nhân gây ra cũng tương tự như năm 2016. Nguy cơ sẽ còn tiếp tục tái diễn trong thời gian tới nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Do đó, các ngành chức năng tỉnh, huyện đã yêu cầu chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và phối hợp với các ngành liên quan bố trí, nhanh chóng tổ chức di dời lồng bè ở sông Cái Vừng vào các vùng có điều kiện nuôi phù hợp, ổn định sản xuất.

Đã có 07 hộ với 46 bè/vèo di dời, còn lại 38 hộ, 117 bè, vèo đang tiếp tục vận động di dời. Đến nay, tình hình cá nuôi ổn định không xảy ra hiện tượng cá chết. (Theo báo cáo số 626/BC- UBND của UBND huyện Phú Tân, ngày 23-3-2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

9. Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới

- Người dân phản ánh cầu Tam Hiệp nối liền hai xã Long Giang và Long Kiến hoàn thành đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng. Người dân đề nghị chính quyền địa phương sớm đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con.

Cầu Tam Hiệp nối liền xã Long Giang và Long Kiến đã được nghiệm thu. Đồng thời, đang thực hiện các thủ tục để thông qua cơ quan có thẩm quyền về phương án thu phí và sẽ được thông quan.

- Trên địa bàn xã Hội An, tình trạng người dân lấn chiếm hành lang lộ giới, nhất là ở các chợ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Dư luận đề nghị chính quyền địa phương kịp thời nhắc nhở.

UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện công tác giải tỏa hành lang lộ giới, đảm bảo an toàn giao thông. Thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác giải tỏa hành lang lộ giới, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là ở các khu vực gần chợ, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Theo báo cáo số 599/BC- UBND của UBND huyện Chợ Mới, ngày 20-3-2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

10. Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn

Người dân tại các khu dân cư trên địa bàn xã Vĩnh Trạch phản ánh tình trạng nhiều hộ dân lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, mua bán gây cản trở việc đi lại của bà con. Dư luận đề nghị ngành chức năng kịp thời chấn chỉnh.

Sau nhận được phản ánh, UBND huyện tiến hành xác minh và báo cáo phản hồi như sau:

Trên địa bàn xã Vĩnh Trạch hiện có ba điểm chợ gồm: Chợ Vĩnh Trạch, chợ Tây Cò và chợ khu dân cư Ba Bần, trong đó, chợ khu dân cư Ba Bần có xảy ra tình trạng nhiều hộ dân lấn chiếm hành lang giao thông để kinh doanh, mua bán gây cản trở việc đi lại của bà con.

Trong thời gian qua, UBND xã Vĩnh Trạch đã tổ chức tuyên truyền, vận động cho người dân trên tuyến đường trên về việc không được lấn chiếm vỉa hè nhằm đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời, chỉ đạo công an xã tổ chức nhiều cuộc ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ thì đa số người dân đã ý thức và chấp hành di dời, giải tỏa phần lấn chiếm.

Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn một số hộ dân còn lấn chiếm phần đất công làm vỉa hè để buôn bán, kinh doanh như phản ánh của người dân.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng và các ngành có liên quan cấp huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Trạch thực hiện ngay một số giải pháp để khắc phục, chấn chỉnh. (Theo báo cáo số 87/BC- UBND của UBND huyện Thoại Sơn, ngày 24-3-2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

11. Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên

Trên các trang mạng xã hội: Facebook, Yotube có chia sẻ phản ánh vụ việc một nhóm người dàn cảnh để trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách tại Lâm viên Núi Cấm, xã An Hảo gây bức xúc. Đề nghị ngành chức năng địa phương xác minh, làm rõ và kịp thời xử lý.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện xây dựng chương trình, kế hoạch công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trật tự an toàn xã hội. Vừa qua, Công an huyện nhận được 02 tin báo về vụ cướp giật xảy ra tại ấp Thiên Tuế, xã An Hảo. Sau khi nhận tin, Công an huyện nhanh chóng điều tra, xử lý. Kết quả bước đầu xác định được đối tượng thực hiện hành vi là một nhóm đối tướng (khoảng 4 – 5 người) từ địa phương khác đến hoạt động. Công an huyện đã khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên (đối tượng bỏ trốn), hiện công an huyện đang truy bắt đối tượng để xử lý theo pháp luật. (Theo báo cáo số 68/BC- UBND của UBND huyện Tịnh Biên, ngày 26-3-2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
Tiến tới đại hội đảng
Số lần xem các bài viết
35201224