Truy cập hiện tại

Đang có 49 khách và không thành viên đang online

Hàng hóa dồi dào, người dân an tâm mua đủ dùng, không nên tích trữ.

(TGAG)- Những ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cách ly toàn xã hội, tại một số siêu thị trên địa bàn tỉnh như: Mega, Tứ Sơn, Vinmart, Co.opmart... không khí mua sắm vẫn diễn ra bình thường, dù lượng khách không đông, khá vắng vẻ. Tuy nhiên điều đáng ghi nhận là nguồn hàng hóa rất dồi dào. Dù vậy vẫn còn nhiều người dân có tâm lý lo ngại, cộng thêm tin đồn thất thiệt chợ, siêu thị đóng cửa nên đổ xô mua đồ tích trữ, nhất là: gạo, mì gói, cháo, hủ tíu gói, nước tương, hột vịt, các sản phẩm đồ hộp...

Hàng hóa dồi dào

Cho đến nay, tại các siêu thị luôn đầy ắp hàng hóa, gạo bao 50kg, 5-10kg chất đầy; mì gói đóng kiện để tràn cả lối đi, quầy rau xanh được tiếp liên tục, thực phẩm tươi sống như: thịt heo, thịt bò, các loại cá biển, cá nước ngọt... cũng được bày nhiều hơn so với mọi khi. Các quầy kệ luôn được châm đầy hàng, với đầy đủ các chủng loại từ thủy hải sản, thịt gia cầm, gia súc, trứng... không để tình trạng "cháy kệ, rỗng hàng".Qua báo chí, các phương tiện truyền thông và nắm rõ thị trường nên hầu hết người dân biết được nguồn hàng thiết yếu tại hệ thống chợ truyền thống, siêu thị luôn dồi dào. Vì thế dân không còn hoang mang lo lắng như trước. Tâm lý những người dân đến siêu thị mua sắm những ngày đầu tháng 4 rất bình thản, mua vừa đủ dùng. Một số khách hàng mua nhiều hơn chút để dự trữ sử dụng 2-3 ngày vì hạn chế ra đường chứ không phải mua tích trữ. Chủ yếu lựa chọn những thực phẩm thật sự cần thiết, chứ không phải mua tích trữ trong 2 tuần cách ly.

Bà Kim Loan (phường Bình Khánh) cho biết, hàng hóa ở chợ rất nhiều đủ loại, không sợ thiếu, đâu cần tích trữ. Anh Tuấn Anh (TP. Châu Đốc) chia sẻ: "Vô siêu thị tôi thấy hàng hóa rất nhiều, với đủ loại để người dân lựa chọn, giá cả không tăng còn giảm để kích cầu nữa, lo gì".

Giám đốc siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn chia sẻ: "Siêu thị đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào trị giá hơn 12 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu mua sắm cho nhân dân các huyện vùng biên giới và các tỉnh giáp ranh. Khoảng hơn tuần nay lượng bán hàng của siêu thị tăng cao do nhu cầu khách hàng mua nhiều hơn để hạn chế đi lại chứ không có hiện tượng mua tích trữ, không sợ thiếu hàng. Đây là điều đáng hoan nghênh, góp phần ổn định thị trường, an ninh trật tự nơi biên giới".

Tại TP. Long Xuyên, Giám đốc Siêu thị Vinmart An Giang Đinh Ngọc Lộc cho biết: "Từ tháng 2, trước diễn biến ban đầu của dịch COVID 19  VinMart đã tăng cường sản lượng hàng hóa 40-50%. Những ngày gần đây, nhu cầu mua sắm tích trữ của người dân tỉnh nhà tăng cao; tôi đã thông báo minh bạch tới khách hàng siêu thị có đầy đủ hàng hóa và sẵn sàng cung ứng cho người dân. Người dân không cần mua sắm, tích lũy quá nhiều, tập trung tụ tập đông người; tuân thủ các hình thức bảo vệ, phòng chống dịch bệnh".

Bán hàng “online”, facebook, zalo, giao hàng tận nơi

Chính vì nguồn hàng hóa dồi dào nên An Giang không cần tổ chức các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến... mà chuyển sang bán hàng hình thức hiện đại hơn: "Mua sắm online, không lo dịch bệnh". Đó là khẩu hiệu của Sở Công thương tỉnh vận động doanh nghiệp khai thác lợi ích của mạng xã hội để bán hàng online, bán hàng qua điện thoại và thực hiện dịch vụ giao hàng tận nhà nhằm tăng doanh số trong bối cảnh dịch bệnh, người dân hạn chế đến chỗ đông người. Qua đó có 27 đơn vị tham gia. Đây là giải pháp phù hợp xu thế và tình hình hiện nay nên được đông đảo người dân đón nhận, góp phần ổn định doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Hưởng ứng theo thời cuộc, các doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng để đẩy mạnh các hình thức bán hàng online. Kết quả ghi nhận, lượng bán hàng online của các doanh nghiệp đã tăng gấp 3-6 lần so với trước đây. Qua đó bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp các điểm bán hàng thuộc hệ thống của các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn thực hiện phương án giảm mật độ người dân đến mua sắm để phòng, chống dịch bệnh.

Giám đốc siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn chia sẻ: "Với hàng hóa phong phú, sản lượng dồi dào và quy trình kiểm định tuân thủ nghiêm ngặt; siêu thị Tứ Sơn luôn là địa chỉ uy tín để người tiêu dùng mua sắm. Trong thời dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, siêu thị Tứ Sơn thực hiện bán hàng qua điện thoại trực tiếp, mạng xã hội zalo, facebook và giao hàng tận nơi miễn phí, đáp ứng nhu cầu khách mua hàng hóa không cần phải đến siêu thị. Từ 16 nhân viên giao hàng ban đầu nay lên 50 người, mỗi ngày nhận hơn 100 đơn hàng đi giao...".

Theo Giám đốc siêu thị Vinmart An Giang Đinh Ngọc Lộc: " Siêu thị triển khai chương trình “Đi chợ hộ”: Khách hàng có nhu cầu đặt mua các hàng hóa thiết yếu chỉ cần gọi hotline: 03.444.03.123 hoặc tương tác zalo, viber sẽ có nhân viên phục vụ giao hàng miễn phí đến tận nhà trong bán kính 5km, chỉ với hóa đơn mua sắm từ 200 ngàn đồng trở lên. Chương trình này giúp người dân mua sắm an toàn, tiện lợi và tiết kiệm". Tại siêu thị Co.opmart Long Xuyên lượng khách mua hàng online cũng tăng mạnh. Co.opmart đang tiếp tục triển khai các gói dịch vụ hỗ trợ tối đa cho người tiêu dùng mua sắm online, với rất nhiều mặt hàng, đảm bảo chất lượng, giá cả bình ổn.

Bình ổn thị trường

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Phan Lợi cho biết: "Trước những diễn biến của dịch COVID-19, hệ thống bán lẻ đã tăng cường dự trữ hàng hóa tăng 30-40%. Do vậy người dân không nên quá lo lắng, tích trữ lương thực, thực phẩm trong thời điểm hiện nay".Nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua Sở Công thương phối hợp các Sở, ngành và doanh nghiệp xây dựng chương trình bình ổn thị trường từ nay đến cuối năm 2020. Toàn tỉnh có 9 điểm kinh doanh tổng hợp tham gia bán hàng bình ổn năm 2020 như: hệ thống siêu thị Co.opmart Long Xuyên, Châu Đốc, Tân Châu, Thoại Sơn; siêu thị Mega, siêu thị Tứ Sơn, siêu thị Vinmart. Có 22 doanh nghiệp đăng ký với 76 điểm bán hàng bình ổn được bố trí rộng khắp toàn tỉnh với sản phẩm thiết yếu như gạo, mì, đường, sữa, dầu ăn, trứng gia cầm, thực phẩm tươi, thực phẩm công nghệ, nước rửa tay... (trong đó có: 7 siêu thị, 47 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 20 cửa hàng Vinmart+ và 2 cửa hàng chuyên kinh doanh gạo). Ngoài ra, còn có trên 300 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas tham gia bình ổn. Tổng số tiền dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn cả năm gần 5.000 tỷ đồng (tăng 6,5% so doanh số bán hàng của năm 2019). Trong đó: quý I là 1.168 tỷ đồng, quý II là 1.159 tỷ đồng, quý III là 1.245 tỷ đồng, quý IV là 1.333 tỷ đồng).

An Giang còn có mạng lưới chợ dày đặc với 203 chợ trên toàn tỉnh. Qua đợt biến động nhu cầu gia tăng hàng hóa do dịch bệnh đầu tháng 3, thì nay các hộ tiểu thương đã tăng cường dự trữ mặt hàng thiết yếu tăng 10-15% so với ngày thường, riêng siêu thị tăng cường dự trữ từ 30-60% lượng hàng hóa thiết yếu.

An Giang còn là vựa lúa của ĐBSCL, nên không bao giờ thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), vụ lúa đông xuân 2019-2020, toàn vùng Nam Bộ xuống giống trên 1.618,2 ngàn ha, sản lượng ước đạt 11.090 ngàn tấn. Riêng An Giang, theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Sĩ Lâm: "Tổng sản lượng cả vụ đạt 1,680 triệu tấn, gồm 1,355 triệu tấn lúa và 325.000 tấn lúa nếp". Và theo thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo cung cấp: vụ thu hoạch đông xuân doanh nghiệp xuất khẩu chưa hết nên còn dư thừa lúa gạo để cung cấp nội địa. Một số nông dân có điều kiện dự trữ chưa muốn bán vào thời điểm này, chờ tăng giá, nên người dân không quá lo lắng vì vụ mùa tới 2 tháng nữa là có lúa.

Giám đốc Sở Công thương An Giang Nguyễn Minh Hùng cho biết: "Đến thời điểm này các siêu thị, cửa hàng cung ứng thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động bình thường. Hàng hóa tại An Giang vẫn đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho bà con. Dù xe dừng hoạt động chở người nhưng hàng hóa vẫn vận chuyển bình thường, bà con cứ an tâm". Các doanh nghiệp tham gia bình ổn cho biết: doanh thu trong quý I-2020 đạt 80-100% theo kế hoạch dự trữ hàng hóa trong quý I. Các doanh nghiệp cam kết hàng hóa vẫn đảm bảo đủ cung ứng khi người dân có nhu cầu.

Sở Công thương khẳng định nguồn dự trữ hàng hóa vẫn dồi dào, đảm bảo nguồn cung nên khuyến cáo người dân không nên hoang mang lo lắng, đi mua thực phẩm tích trữ. Người dân hãy bình tĩnh, hạn chế đến nơi đông người, chỉ mua thực phẩm đủ dùng trong ngày hoặc 1 - 2 ngày. Chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, để tránh lây lan dịch bệnh.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17595397