Truy cập hiện tại

Đang có 91 khách và không thành viên đang online

Hoạt động Văn hóa - Văn nghệ

Nhân dân An Giang luôn nhớ ơn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

(TGAG)- Sáng ngày 10/6, tại Công viên Văn hóa Võ Văn Kiệt (xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn) UBND huyện Tri Tôn đã long trọng tổ chức lễ giỗ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (mùng 8/5 âm lịch) và kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông (10/6).Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, đã ôn lại quá trình  đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước sau chiến tranh, là một trong những "kiến trúc sư" tài danh, nổi tiếng trong thời kỳ đổi mới, tên tuổi của cố Thủ tướng luôn gắn với các công trình như: Trị An, Thác Mơ, Yaly, đường dây 500KV Bắc-Nam, đường Hồ Chí Minh, Nhà máy lọc dầu Dung Quất...
       


Đặc biệt, tại An Giang nói riêng và các tỉnh thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên nói chung, hình ảnh và công lao to lớn của vị cố Thủ tướng tài ba Võ Văn Kiệt đã gắn liền với công trình kênh T5 (nay là kênh Võ Văn Kiệt) đi qua địa phận xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn. Công trình này do đích thân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phát lệnh khởi công ngày 22-4-1997, hoàn thành sau 220 ngày thi công với tổng chiều dài 36,7km, nằm trên địa phận hai tỉnh An Giang và Kiên Giang là nơi khởi đầu công trình thoát lũ ra biển Tây và là công trình thủy lợi hoàn thành nhanh nhất trong lịch sử đào kênh ở Việt Nam, đánh thức tiềm năng vùng tứ giác Long Xuyên.

  

 


Sau kênh T5, nhiều công trình thủy lợi lớn tiếp tục được triển khai, giúp trên 500.000ha đất hoang hóa trong vùng được tháo chua, rửa phèn, phát triển từ sản xuất một vụ kém hiệu quả lên 2-3 vụ/năm, trở thành vựa lúa quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, các đại biểu đã đến dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông tại xã Lạc Quới. Đây là nơi có cuộc chiến thắng vang dội của quân và dân An Giang trong cuộc chiến 7 ngày đêm với lính Âu Phi vào năm 1949. Thắng lợi tại cầu sắt Vĩnh Thông đã bẻ gãy âm mưu của địch lấn chiếm vùng Bảy Núi và khóa cửa giao thông qua lại biên giới; giữ vững vùng giải phóng.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông và tổ chức Lễ giỗ tưởng niệm 11 năm Ngày mất cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt để chúng ta cùng ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, ôn lại lịch sử oanh liệt, khơi dậy niềm tự hào dân tộc; cũng là dịp để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân An Giang tưởng nhớ công ơn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta, Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trúc Quỳnh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19079899