Truy cập hiện tại

Đang có 117 khách và không thành viên đang online

Hoạt động Văn hóa - Văn nghệ

Họa sĩ Minh Mẫn “đốt chiếu” thành tranh

(TGAG)- Từ mãnh chiếu UZu, họa sĩ Minh Mẫn (Hội viên Hội Liên hiệp Văn học- Nghệ thuật An Giang) đã dùng bút lửa “đốt” thành những bức tranh vô cùng thú vị. Ý tưởng độc đáo này làm đa dạng thêm sản phẩm tranh vẽ trong ngành hội họa tỉnh An Giang, đồng thời cũng đưa tên tuổi của Họa sĩ Minh Mẫn lên tầm cao hơn khi tác phẩm “thẹn” bằng Uzu đạt giải cao ở Hội thi mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 


Trước khi đến với tranh vẽ trên chiếu Uzu, họa sĩ Minh Mẫn đã từng trải qua thời gian sáng tác nghệ thuật với các tranh vẽ bằng chất liệu Acrylit, tranh sơn dầu hay tranh đốt gỗ. Trong một lần khi thấy bạn đồng nghiệp vẽ tranh trên chất liệu độc, lạ, nên ý tưởng của ông Mẫn lại bộc phát rồi dần bén duyên sâu vào nghệ thuật sáng tác tranh bằng kỹ thuật đốt nóng trên chất liệu mới suốt hơn 5 năm qua.
       
Phải qua nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian từ việc photo bản gốc, csan hình ảnh vào mãnh chiếu rồi nhìn bản gốc để đốt nhiều ngày mới có được tác phẩm hoàn chỉnh. Đối với tranh chiếu Uzu, đòi hỏi người họa sĩ phải yêu nghề, cẩn trọng, khéo léo từng chi tiết do mình chiếu Uzu có nhiều ô chéo đan xen lẫn nhau rất khó vẽ từng hoa văn, họa tiết.“Đốt chiếu Uzu này hơi khắc khe một cái là đốt phải kỷ càng, tức là mình cầm ngòi bút lửa đốt tới đâu thì phải chắc ăn tới đấy chứ không phải bừa bải như tranh sơn dầu hay tranh Acrylit được. Nếu đốt sơ xảy là bỏ tấm chiếu mất tiền tới 100 ngàn đồng, mất luôn cả công trình của mình làm... thành ra đốt phải cẩn thận”. Họa sĩ Võ  Minh Mẫn nói.
         
Giá thành của một bức tranh Uzu thì cũng không quá đắt, hiện phòng tranh của họa sĩ Minh Mẫn có hơn 30 tác phẩm được khách hàng đánh giá là “Độc nhất vô nhị” ở miền Tây. Sở trường của ông Mẫn là sáng tác thể loại chân dung, hiện ông đang sáng tác theo đơn đặt hàng 4 bức tranh khổ 60 x 80 thể hiện 4 phụ nữ người dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer để triển lãm trong dịp kỷ niệm 5 năm Châu Đốc được nâng cấp lên thành phố, bởi lẻ chính từ chất liệu mới, lạ. Họa sĩ Minh Mẫn muốn chia sẻ và giới thiệu những tác phẩm độc đáo đến cộng đồng với tinh thần đoàn kết dân tộc. Nhận xét về tài năng sáng tạo của họa sĩ Minh Mẫn, ông Lê Tấn Thành- Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đánh giá “Những bức tranh của anh rất phong phú. Phong phú về thể loại, đề tài, được công chúng quan tâm. Có một số tác phẩm anh đã dự giải đồng bằng sông Cửu Long cũng như giải thi cấp tỉnh đạt thứ hạng cao. Đây cũng là tiền đề và đồng thời cũng là sự sáng tạo to lớn mặc dù hiện nay anh cũng lớn tuổi nhưng phải nói sức sáng tạo và lòng nhiệt tình và khả năng vượt ngoài tuổi tác. Phải nói đây là nghệ thuật mà thành phố chúng ta rất vinh dự có được anh Minh Mẫn. Tôi nghĩ đây là loại hình nghệ thuật cần nhân rộng”.


Họa sĩ Minh Mẫn đang thao tác vẽ tranh

Ở tuổi 75, hơn 20 năm hành nghề hội họa- Họa sĩ Minh Mẫn vẫn “giữ lửa” cho nguồn sáng tạo nghệ thuật bằng cách vẽ và tiếp tục vẽ. Với ông vẽ tranh trên chiếu Uzu ngoài thỏa mãn niềm đam mê còn là thú vui tao nhã để người yêu nghệ thuật hiểu và trân trọng giá trị độc đáo mới, lạ này...

BẢO PHONG
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
27057844