Truy cập hiện tại

Đang có 496 khách và không thành viên đang online

Chú trọng xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ người lao động

(TGAG)- Là đơn vị mới thành lập vào tháng 2-2017 và đi vào hoạt động được hơn một năm qua. Đến nay, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã thành lập và tiếp nhận được 11 Công đoàn cơ sở tại hai Khu công nghiệp Bình Hòa huyện Châu thành và Bình Long huyện Châu Phú, tổng số đoàn viên hiện tại là 7.214 người. Trong đó, có 4 Công đoàn cơ sở có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài, 7 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Trong năm vừa qua, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung về cơ sở. Thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ). Bên cạnh đó, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh còn đặc biệt chú trọng đến công tác chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân và người lao động. Nổi bật là việc quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp.

Ông Tô Minh Lắm - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, cho biết:… “Thực hiện Chỉ thị số 52 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ Khu công nghiệp, Khu chế xuất”. Với mục tiêu là đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao tại các khu công nghiệp, đáp ứng mong mỏi của công nhân, lao động. Qua đó, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp hành động của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội để tạo điều kiện nâng cao đời sống công nhân trong các khu công nghiệp, và để tổ chức công đoàn nâng cao hơn nữa vị thế của mình trong các mối quan hệ chính trị giữa Đảng, chính quyền và công đoàn, đây cũng là phương thức để tập hợp và phát triển đoàn viên trong tình hình mới.


Cụ thể, vào đầu tháng 5 năm 2018, được sự hỗ trợ từ Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã khởi công xây dựng chuỗi công trình gồm: trụ sở làm việc Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và cụm sân chơi văn hóa, thể thao tại Khu công nghiệp Bình Hòa và Khu công nghiệp Bình Long. Công trình có tổng diện tích 3.222m2, kinh phí đầu tư trên 4,56 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện thể dục thể thao cho công nhân, lao động. Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện để CNLĐ được tự rèn luyện sức khỏe, cũng như có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với nhiều CNLĐ khác; để nâng cao kỹ năng sống và tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa tạo điều kiện CNLĐ có cơ hội thể hiện năng khiếu của mình qua đó cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, góp phần nâng cao chất lượng sống của CNLĐ, qua đó đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp. Đây cũng là công trình mang ý nghĩa thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, hướng đến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2018). Đặc biệt là kỷ niệm 132 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5, và hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2018”…

Trong đó, cụm sân chơi văn hóa – thể thao tại Khu công nghiệp Bình Hòa gồm 2 sân bóng đá mi ni, 2 sân bóng chuyền, 1 sân bóng rổ và 1 sân khấu tổ chức tụ điểm hát với nhau có tổng diện tích trên 2.022m2, giá trị đầu tư trên 3,14 tỷ đồng. Đối với cụm sân chơi văn hóa – thể thao Khu công nghiệp Bình Long gồm có 1 sân bóng đá mini, 1 sân bóng chuyền, và 1 sân khấu tổ chức tụ điểm hát với nhau có tổng diện tích trên 1.200m2, giá trị đầu tư trên 1,42 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào đầu quý III năm 2018.

Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là tổ chức Công đoàn đối với đời sống tinh thần của công nhân và người lao động đang làm việc tại các Khu công nghiệp. Công trình sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng được sự mong mỏi của CNLĐ, mang lại sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho CNLĐ trong các Doanh nghiệp trong hai Khu công nghiệp Bình hòa và Bình long, tạo điều kiện thuận lợi để CNLĐ giao lưu, sinh hoạt văn hóa, rèn luyện thể chất, thúc đẩy phong trào thi “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất của Doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của toàn Tỉnh nói chung. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống tinh thần cho Đoàn viên công đoàn và người lao động.

Không chỉ vậy, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần luôn được Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh thực hiện thường xuyên, bằng nhiều việc làm cụ thể. Trọng tâm là cao điểm “Tháng công nhân” năm 2018 vừa qua, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên, CNLĐ để có hướng giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, Công đoàn các khu công nghiệp Tỉnh còn phối hợp cùng các đơn vị y tế tổ chức 2 đợt khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại Công ty TNHH MTV XNK Thủy Sản Đông Á khu công nghiệp Bình Long và Công ty TNHH An Giang Samho khu công nghiệp Bình Hòa cho gần 300 CNLĐ, tổng giá trị trên 14,9 triệu đồng. Ngoài ra, còn tổ chức thăm hỏi 11 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, kinh phí trên 10,5 triệu đồng… Qua đó, đã tạo động lực về vật chất lẫn tinh thần để công nhân an tâm thi đua lao động, sản xuất góp phần nâng cao năng suất cho Doanh nghiệp.

Có thể nói, việc chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với tổ chức Công đoàn, bởi vì xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động ngày càng trở nên cần thiết, điều đó không chỉ giúp tái tạo sức lao động mà còn nâng cao sự sáng tạo, nhiệt huyết của người lao động. Bên cạnh đó, còn tạo sân chơi lành mạnh, tạo được không khí vui tươi, sôi nổi trong các đơn vị, tạo điều kiện cho Đoàn viên, CNLĐ có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẽ kinh nghiệm… góp phần nâng cao thể chất, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho công đoàn viên và người lao động./.

Trúc Phương


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
13977332