Truy cập hiện tại

Đang có 284 khách và không thành viên đang online

Hoạt động Văn hóa - Văn nghệ

Hội An được công nhận đô thị loại V và văn hóa nông thôn mới

(TGAG)- Sáng nay, ngày 9-2, UBND huyện Chợ Mới tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Hội An đạt đô thị loại V và quyết định của huyện công nhận xã văn hóa nông thôn mới năm 2017. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã anh hùng Hội An rất phấn khởi trước bước ngoặc quan trọng của địa phương và những thành tựu vượt bậc làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu chia sẻ: "Xã Hội An là cửa ngõ của huyện Chợ Mới, diện tích 21,14km2, dân số 20.436 người, mật độ dân số trung bình 883 người/km2. Xã có Tỉnh lộ 942 đi qua nối với Tỉnh lộ 848 của huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp), là tuyến giao thông đối ngoại huyết mạch của huyện, đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế của huyện. Theo quy hoạch xây dựng vùng tỉnh An Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và chương trình hành động của UBND huyện về thực hiện Nghị quyết số 05 của Huyện ủy, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chợ Mới đã xác định xã Hội An nằm trong tiểu vùng 2 của tỉnh An Giang, có thế mạnh để phát triển đô thị theo hướng thương mại - dịch vụ kết hợp với công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chế biến hàng hóa nông sản chất lượng cao, nên việc nâng cấp xã Hội An lên đô thị loại V sẽ góp phần thúc đẩy xã phát triển và lan tỏa sang các xã xung quanh".

Vì vậy, ngay khi có chủ trương nâng cấp xã Hội An lên đô thị loại V, huyện Chợ Mới đã tập trung đầu tư cho xã, cùng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hội An đã chung tay góp sức, nên từng bước đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm". Thương mại dịch vụ phát triển mạnh. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, giao thông nông thôn toàn xã được kiên cố hóa 100% đảm bảo đi lại và phục vụ sản xuất cho Nhân dân, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng được lắp đặt góp phần chỉnh trang bộ mặt của xã.

Bí thư Đảng ủy xã Hội An Lâm Hữu Sơn cho biết: "Đảng bộ xã luôn lấy nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Hội An phát huy lợi thế là đầu mối giao thông trung chuyển và giao thương hàng hóa của 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp theo Tỉnh lộ 942, 944 và tuyến sông Tiền; là trung tâm phát triển công trình dịch vụ đô thị huyện Chợ Mới gắn chợ đầu mối rau... Đồng thời, phát huy lợi thế của hệ thống đê bao ngăn lũ toàn bộ diện tích được hình thành bởi 8 tiểu vùng đảm bảo sản xuất cả 3 vụ trong năm. Toàn xã có 10 ấp văn hóa, 4.861 hộ gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,88%. Bên cạnh văn hóa xã hội phát triển, sự nghiệp giáo dục được các cấp quan tâm đầu tư, nhất là phong trào văn hóa, thể thao cơ sở, xây dựng thiết chế văn hóa. Thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn đường làng được chỉnh trang thông thoáng, sạch đẹp. Tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố chiếm 86,6 %. Hệ thống điện, đường, trường, trạm đáp ứng yêu cầu., Năm 2017, nhân dân đóng góp gần 2,7 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi.

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở xã Hội An có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, nhất là các chủ trương xây dựng nông thôn mới đã làm tác động tích cực mọi mặt đời sống xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Chính sách an sinh xã hội luôn được quan tâm chú trọng, môi trường từng bước được khắc phục tốt hơn, chất lượng ấp văn hóa, gia đình văn hóa ngày càng được củng cố nâng cao, tạo thêm mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt hơn. Từ đó đã làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương từng bước đi lên bền vững.

Chủ tịch UBND xã Hội An Bùi Minh Trí cho biết: "Trong phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền xã Hội An tập trung lãnh đạo vào đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Hội An nổi tiếng là nơi cung cấp giống cây con chất lượng. Từ đó, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên. Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ phát triển đô thị hóa của xã Hội An là thành quả rất đáng được ghi nhận. Đây cũng là động lực quan trọng để xã Hội An tiếp tục đầu tư xây dựng đô thị - xây dựng nông thôn mới, sớm đưa xã Hội An trở thành xã nông thôn mới vào năm 2019".

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu chia sẻ: "Tin rằng, với sự đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hội An sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, xây dựng xã Hội An ngày càng giàu đẹp. Có như thế xứng đáng với huyện là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên và cũng là nơi đã được Chủ tịch nước 2 lần phong tặng danh hiệu anh hùng".

Bài:  HẠNH CHÂU


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26109833