Truy cập hiện tại

Đang có 189 khách và không thành viên đang online

Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao - Du lịch

AN GIANG - Nhất toàn đoàn Cuộc thi sáng tác bài ca cổ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017

(TGAG)- Ngày 19-12-2017, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Tiền Giang (đơn vị đăng cai), kết hợp cùng Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác bài ca cổ năm 2017. Phát động từ tháng 02 đến cuối tháng 9-2017, Ban tổ chức đã nhận được 430 tác phẩm của 138 tác giả chuyên và không chuyên trong khu vực.


Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm tham gia dự thi lần này phong phú, đa dạng về hình thức thể hiện, cấu trúc tinh tế, ca từ trao chuốt, giàu chất thơ, giữ được nét đặc trung ngôn ngữ của thể loại bài ca vọng cổ vốn đầy chất trữ tình của miền sông nước, ruộng vườn. Nhiều tác phẩm có những tìm tòi trong sáng tạo hình ảnh, tình tiết, câu chữ được chắc lọc nên mang tính khái quát cao. Các tác giả đã nắm vững chủ đề của cuộc thi nên nội dung của các tác phẩm khá sâu sắc, sinh động, thể hiện những cảm xúc nồng nàn đối với đất và người của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết tác phẩm tham gia cuộc thi tập trung ngợi ca đất và người vùng đồng bằng sông Cửu Long với truyền thống đoàn kết, kiên cường bất khuất trong kháng chiến, các thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cùng những đặc trưng riêng mỗi vùng miền. Nhiều tác phẩm có ý tưởng sáng tạo mới, đi sâu vào đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, biển đảo và xây dựng nông thôn mới.


Từ số liệu cuộc thi cho thấy, lực lượng sáng tác lời mới bài ca cổ của khu vực ĐBSCL thật sự mạnh cả về lượng và chất, đồng thời cũng nói lên được tiềm năng của đội ngũ sáng tác trong khu vực. Qua quá trình thẩm định, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 15 tác phẩm xuất sắc đề trao giải thưởng. Giải nhất được trao cho tác phẩm Ký ức đồng bằng của tác già Bùi Văn Diệp (Long An). Tác giả Trần Kim Hằng (An Giang) đoạt giải nhì với tác phẩm Năm Căn miền đất nghĩa tình và 01 giải khuyến khích với tác phẩm Miền Tây trong niềm nhớ. An giang, nhất toàn đoàn cuộc thi Sáng tác bài ca vọng cổ khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2017.
         
VÕ QUỐC TUẤN


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36296978