Truy cập hiện tại

Đang có 36 khách và không thành viên đang online

Triển vọng mô hình du lịch nông nghiệp trên quê hương Bác Tôn

(TGAG)- "Ngày nay, xã hội công nghệ số cùng với cơ sở vật chất hiện đại đã đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của con người. Tuy nhiên, cuộc sống ồn ào, hối hả và áp lực công việc nơi phố thị dễ đưa con người đến trạng thái mệt mỏi, đôi lúc lâm vào bệnh tật. Do đó, người ta mong muốn có một nơi lý tưởng để hòa mình với thiên nhiên, giảm áp lực công việc và cân bằng cuộc sống. Nắm bắt được nhu cầu này của xã hội, nhiều mô hình du lịch nông nghiệp ra đời, trong đó mô hình “homestay”. Đây là mô hình du lịch được ưa chuộng nhất hiện nay. Homestay Mỹ Hòa Hưng là một ví dụ điển hình”.

Mô hình du lịch nông nghiệp được định hình và phát triển

Được đón bình minh trên phà Ô Môi (thành phố Long Xuyên) là một trải nghiệm tuyệt vời. Không khí se se lạnh, tiếng đò máy xìn xịt, tiếng rao hàng cùng mái chèo kẽo kẹt thoi đưa, tiếng gọi nhau í ới khi đò ngang cập bến,… tất cả tạo nên một không gian sống động báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Để đến Cù lao ông Hổ, từ bến phà Ô Môi, du khách phải mất hơn 15 phút lênh đênh trên sóng nước. Xã Mỹ Hòa Hưng như một hòn đảo xanh nằm giữa dòng sông Hậu hiền hòa. Xã có tổng diện tích tự nhiên 21,21km2, gồm 9 ấp, với hơn 22.900 nhân khẩu sinh sống. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên với sông nước mênh mông, mang vẻ đẹp đặc trưng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long như: làng bè trên sông, kênh rạch chằng chịt, các làng nghề truyền thống (lò rèn, mây tre đan, làm hương), vườn cây ăn trái và các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng (khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, miếu ông Hổ...) nên rất thuận lợi để phát triển du lịch. Đặc biệt là du lịch nông nghiệp.

Homestay Mỹ Hòa Hưng được thành lập năm 2007, ban đầu có 5 hộ dân tham gia dự án. Đến năm 2009 thì được 9 hộ. Trong đó có 5 hộ thực hiện mô hình homestay, 2 hộ làm quán sinh thái và 2 hộ làm dịch vụ dã ngoại. Người dân nơi đây chỉ quen với ruộng vườn nên khi áp dụng mô hình du lịch mới này còn nhiều bở ngỡ, đôi lúc còn nghi ngại với khả năng phát triển của nó. Năm 2009, Hội nông dân xã cho thành lập Tổ Hợp tác du lịch nông nghiệp xã Mỹ Hòa Hưng để giúp mô hình du lịch này phát triển bền vững, có hệ thống.

Theo ông Trần Anh Châu (Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Hòa Hưng) thì trước đây đa phần người dân của xã làm nghề nông là chính. Năm 2004, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức cuộc họp tại khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng để vạch ra hướng phát triển cũng như các giải pháp khắc phục để xây dựng du lịch sinh thái gắn với sông nước miệt vườn, một lợi thế mà thiên nhiên đã ưu đãi cho Mỹ Hòa Hưng. Đến năm 2007, Mỹ Hòa Hưng được chọn để thực hiện dự án du lịch nông nghiệp (2007 - 2014) với sự tài trợ của Hội nông dân Hà Lan. Mô hình du lịch nông nghiệp được thành lập, gọi là “Homestay” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân). Và khách du lịch gần xa bắt đầu biết đến mô hình du lịch nông nghiệp hết sức gần gũi này.
Tuy nhiên, homestay ở Mỹ Hòa Hưng gặp phải nhiều khó khăn do phía Hội Nông dân Hà Lan chỉ hỗ trợ vật chất chứ không hướng dẫn cách thức hoạt động. Các hộ dân làm du lịch phải tự vận hành theo kiểu tự phát. Mãi đến năm 2014, khi dự án của Hội nông dân Hà Lan kết thúc thì “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” (Dự án EU-ESRT do Liên minh Châu Âu tài trợ, gọi tắt là Dự án EU) đến và tổ chức nhiều khóa đào tạo, hướng dẫn bà con các kỹ năng làm du lịch thì mô hình du lịch nông nghiệp nơi đây mới khởi sắc, ổn định và phát triển.

Cùng với Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang là một trong ba tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được Dự án EU hỗ trợ để phát triển kỹ năng du lịch homestay. Nhờ các lớp tập huấn của Dự án EU, các hộ tham gia làm du lịch nông nghiệp ở Mỹ Hòa Hưng đã hiểu hơn về nhu cầu của du khách. Công tác chuẩn bị để đón tiếp khách du lịch như: cách trải ga, nệm trong phòng, cải cách vệ sinh môi trường, trang bị tủ thuốc, in card visit, khả năng giao tiếp,… đã trở nên thuần thục, tự tin và được du khách quốc tế rất thích thú.

“Với quan điểm phát triển chú trọng về chất lượng để mang lại hiệu quả kinh tế cao, UBND xã Mỹ Hòa Hưng đã phối hợp với Dự án EU tổ chức 2 khóa đào tạo nâng cao nhận thức cũng như các kỹ năng về phát triển du lịch cộng đồng cho bà con. Kết quả đạt được rất khả quan, các hộ gia đình ông Tôn Thất Đính, Trần Phước Nguyên, Trần Thị Trúc Mai, Trần Trung Nghĩa,… ở ấp Mỹ An 2 trở thành những địa chỉ homestay quen thuộc của nhiều du khách quốc tế như: Đức, Bỉ, Hà Lan, Pháp. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương rất quan tâm và ưu đãi về vốn, thuế để bà con yên tâm tận dụng thế mạnh nông nghiệp của mình để phát triển du lịch nông nghiệp, tạo thêm thu nhập cho gia đình và góp phần làm giàu cho địa phương” - Ông Trần Anh Châu nhận xét về hiệu quả thực hiện mô hình du lịch nông nghiệp trên quê hương Bác Tôn.

Hiệu quả từ mô hình homestay

Du lịch nông nghiệp hiện nay ở Cù lao ông Hổ được coi là loại hình du lịch mang lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho địa phương. Mô hình này không chỉ giúp cho người dân bảo vệ tài nguyên môi trường mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương, của dân tộc Việt Nam.

Đến Mỹ Hòa Hưng ngày nay, du khách có thể ngủ lại qua đêm tại các ngôi nhà sàn truyền thống, lại vừa chứng kiến nếp sinh hoạt rất riêng của người nông dân vùng sông nước. Đây là điều thích thú nhất đối với các du khách phương Tây. Bởi đến với vùng quê Bác Tôn thành bình, họ cảm nhận được vẻ đẹp bình dị, chơn chất và nhiệt thành của người nông dân Nam bộ. Họ có thể cùng ăn, cùng ngủ và cùng làm với nông dân nếu có nhu cầu trải nghiệm.

Men theo con đường rộp bóng cây xanh của ấp Mỹ An 2, tôi tìm đến nhà anh Trần Phước Nguyên (sinh năm 1977), anh tham gia mô hình homestay được 5 năm và hiện nay địa chỉ Homestay Trần Phước Nguyên rất có uy tính và được nhiều du khách tìm đến.
 

Đứng trước hơn 7.000m2 đất mà anh Nguyên sử dụng làm du lịch nông nghiệp tôi cảm thấy ngỡ ngàng bởi quy mô và cách bày trí đón tiếp du khách của anh. Phía trước là giàn lan hơn 770 cây (lan mokara và đen rô) được Sở Khoa học và Công nghệ An Giang kết hợp với Trung tâm Công nghệ Sinh học thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ giống và cách thức chăm sóc. Giữa nền đất rộng lớn là ngôi nhà sàn được xây dựng năm 1934 theo kiểu truyền thống của người Nam bộ. Bên trong nhà sàn được trang bị đầy đủ tiện nghi mà bất cứ du khách nào cũng cảm thấy hài lòng. Phía sau nhà là vườn bưởi da xanh hơn 1.000m2 cùng với ao cá đủ loại. Ngoài ra anh còn trồng rau sạch, giá sạch và chăn nuôi gà, heo theo mô hình chăn nuôi sạch quanh vườn.

Điểm độc đáo của mô hình homestay là “tự làm”, tự trải nghiệm như đang ở chính ngôi nhà của mình. Du khách có thể xoắn áo làm những mẻ giá đỗ tươi được ươm từ trước, có thể tự câu cá và tự tay hái những trái bưởi da xanh còn đủng đỉnh trên cành. Theo anh Trần Phước Nguyên thì trước đây gia đình anh chỉ làm nông nghiệp là chính, người dân Mỹ Hòa Hưng trải qua bao đời vẫn vậy. Nhưng khi Hội Nông dân tỉnh An Giang kết hợp với Hội Nông dân Hà Lan thử nghiệm mô hình homestay trên Mỹ Hòa Hưng thì người dân nơi đây rất phấn khởi. Đặc biệt là Dự án EU. Các hộ dân làm du lịch nông nghiệp bắt đầu thích thú và mạnh dạng đầu tư để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

“Tôi tham gia làm homestay năm 2012, lúc đầu chưa quen lắm, bởi rào cản ngôn ngữ và chưa đủ cơ sở vật chất để đáp ứng du khách. Được tham gia nhiều lớp tập huấn và lớp học tiếng Anh ngắn hạn và được hỗ trợ vốn thì hiện nay gia đình tôi đã ổn định. Tôi mạnh dạng đầu tư thêm vào mô hình homestay nên thu nhập gia đình cao hơn trước đây gấp ba lần, cuộc sống thoải mái hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, gia đình tôi cũng được mở mang kiến thức bởi tiếp cận với lối sống văn minh của nhiều du khách, đặc biệt là du khách phương Tây”. Anh Nguyên chia sẻ.

Cũng theo anh Nguyên, “Homestay Trần Phước Nguyên” mỗi năm đón trên 200 lượt khách nước ngoài và hơn 500 lượt khách trong nước. Đa phần du khách đến đây bởi mê đắm cảnh trí yên bình nơi đây và lối sinh hoạt thuần chất miền Tây Nam bộ. Thời gian tới anh sẽ mạnh dạng đầu tư, cải thiện cảnh quan để thu hút du khách và níu chân họ ở lại lâu hơn chứ không 1 đêm hay 2 đêm như hiện nay.

Cách nhà anh Trần Phước Nguyên hơn 100m là “Homestay Ba Đính”. Đây là hộ làm du lịch nông nghiệp tiên phong ở xã Mỹ Hòa Hưng.

Cùng có cách thức tổ chức homestay như anh Trần Phước Nguyên nhưng cách bố trí cảnh quan nơi đây khác hẳn bởi diện tích khuôn viên chỉ gói gọn hơn 1.500m2. Trước sân nhà ông Ba Đính (sinh năm 1966) cũng có một vườn lan được Trung tâm Khoa học và Công nghệ An Giang kết hợp với Sở Công nghệ Sinh học thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ giống và cách thức chăm sóc. Phía sau vườn lan là một ngôi nhà sàn có tuổi thọ trên 100 tuổi, bên trong nhà được ông Ba Đính bố trí 10 giường ngủ và đầy đủ tiện nghi như bao hộ tham gia mô hình homestay khác. Bên cạnh đó, homestay Ba Đính còn có vườn xoài, vườn mật sai trĩu quả và quầy bán quà lưu niệm.

Khi nói về hiệu quả hoạt động, ông Ba Đính, tổ trưởng Tổ Hợp tác du lịch nông nghiệp xã Mỹ Hòa Hưng chia sẻ: “Từ khi kết hợp du lịch với nông nghiệp (năm 2007) thì nguồn thu nhập của gia đình tôi được cải thiện đáng kể. Lúc mới thực hiện mô hình này chúng tôi còn rất bở ngỡ do nó còn quá xa lạ với người dân chân lắm tay bùn, nhưng khi được hỗ trợ vốn, được học nhiều lớp kỹ năng, lớp anh văn ngắn hạn,… giờ chúng tôi rất tự tin khi tiếp xúc với du khách. Tổ hợp tác du lịch chúng tôi hoạt động rất hiệu quả và đã có thể đóng góp nguồn thu cho địa phương”.

Cũng theo ông Ba Đính, vào mùa cao điểm du khách đến với homestay Mỹ Hòa Hưng là tháng 10 đến Tết Âm lịch. Trung bình Homestay Ba Đính thiếp 30 du khách mỗi tháng. Những năm gần đây số lượng đến với homestay Mỹ Hòa Hưng ngày càng đông. Thời gian tới Tổ hợp tác du lịch nông nghiệp sẽ trồng thêm nhiều giống cây ăn trái, mở rộng mô hình rau sạch, tạo bóng mát quanh nhà và kết hợp thêm đờn ca tài tử để thu hút du khách không những vào mùa cao điểm mà còn đến nghỉ dưỡng quanh năm để giải quyết việc làm cho đông đảo người dân của xã Mỹ Hòa Hưng.

Một trong những yếu tố bền vững để mô hình homestay Mỹ Hòa Hưng phát triển hơn nữa là ý thức người dân phải thực sự thay đổi. Nếu trồng trọt, chăn nuôi, làng nghề truyền thống và đánh bắt thủy sản trước đây là nguồn thu nhập chính thì trong thời gian tới phải kết hợp thêm mô hình du lịch nông nghiệp để nâng cao trí thức và cải thiện cuộc sống. Ai cũng biết quê hương Bác Tôn mang đặc trưng của miền sông nước Nam bộ nhưng vẫn cần lắm nguồn lực phát triển du lịch. Rất mong các cấp chính quyền, các ban ngành cần phải tích cực tuyên truyền, hỗ trợ vốn,… để khi du khách đến tham quan Khu lưu niệm Tôn Đức Thắng họ sẽ tìm đến mô hình homestay Mỹ Hòa Hưng và nghỉ lại lâu hơn nữa.

Hy vọng tương lai không xa, Mỹ Hòa Hưng sẽ làm điểm đến hấp dẫn nhất với du khách và sẽ là mô hình điển hình cho du lịch An Giang. Hiện nay, nhiều địa phương như: Thị xã Tân Châu, làng nghề Phú Tân, Óc Eo, Núi Sập (Thoại Sơn), Ba Chúc (Tri Tôn), Đa Phước, Búng Bình Thiên (An Phú), Núi Cấm (Tịnh Biên),… cần phải vực dậy và thể phát triển mô hình homestay dựa vào thế mạnh, đặc trưng của từng vùng. Nếu phát triển được nhiều mô hình homestay ở các địa phương nêu trên thì du khách khi đến An Giang không chỉ ghé thăm miếu bà Chúa Xứ núi Sam mà còn được trải nghiệm mô hình homestay đậm chất miền Tây Nam bộ./. 

Trần Tâm
Số lần xem các bài viết
9497307