Truy cập hiện tại

Đang có 616 khách và không thành viên đang online

Hoạt động Văn hóa - Văn nghệ

Đừng để bị lợi dụng trong sáng tạo văn học nghệ thuật

(TGAG)- Trong những năm qua, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống văn học nghệ thuật đã đạt được nhiều thành tựu đáng trân trọng. Công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đem tới sự đổi thay mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời cũng mở ra cơ hội giúp cho văn nghệ sỹ có nhiều hướng tiếp cận với đời sống hiện thực hơn, làm sâu sắc thêm chủ nghĩa nhân văn - một yêu cầu và nghĩa vụ thiêng liêng của người nghệ sỹ với quốc gia, dân tộc.

Không gian, đề tài, chủ đề cũng như phương pháp sáng tác phong phú hơn. Đội ngũ sáng tác phát triển mạnh mẽ, bổ sung nhiều tài năng trẻ, mang dấu ấn thế hệ mới, đem đến nhiều sinh khí mới cho phong trào văn học nghệ thuật cả nước. Sự đa dạng, thông thoáng trong cách nhìn, cách nghĩ cùng sự phát triển của công nghệ thông tin cũng tạo cho các tác phẩm văn học - nghệ thuật nhiều cơ hội tiếp cận hơn với công chúng. Giao lưu văn học nghệ thuật với quốc tế được mở rộng, văn nghệ sỹ trong nước có điều kiện nắm bắt và hòa mình nhanh vào các xu hướng sáng tác mới, với dòng chảy chung của đời sống văn học nghệ thuật trên thế giới.

Tuy nhiên, ở hướng ngược lại, quá trình mở cửa hội nhập cũng tạo ra nhiều hệ lụy. Đó có thể là sự quá đà, lệch chuẩn, đó cũng có thể là xu hướng ngoại lai về văn hóa, chối bỏ những giá trị truyền thống dân tộc. Nguy hại hơn là thủ đoạn “diễn biến hòa bình” mà các thế lực thù địch lợi dụng chống phá ta trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, mà văn học nghệ thuật được chúng xác định là mũi đột phá.

Thực tiễn của đời sống văn học nghệ thuật hiện nay xuất hiện nhiều xu hướng sáng tác. Một trong những xu hướng đang được nhiều văn nghệ sỹ quan tâm, đó là xu hướng “Giải thiêng” - một cách gọi của trào lưu viết về những góc cạnh mới, tìm tòi một cách nhìn mới, khác đi so với những gì gọi là truyền thống. Lợi dụng triệt để xu hướng này, các thế lực phản động kích động viết bài, tăng cường tán phát các tài liệu bóp méo sự thật lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, đả phá cả những giá trị văn hóa truyền thống đã trở thành bản sắc của dân tộc Việt Nam. Nguy hại ở chỗ, đã có không ít người mơ hồ, mất cảnh giác, thậm chí bị lợi dụng.

Tự do sáng tạo là tiền đề, là điều kiện tất yếu cho văn học nghệ thuật phát triển, và dưới góc độ đó, “Giải thiêng” không hoàn toàn là điều gì đó đáng bị lên án. Tuy nhiên, sẽ là cực đoan, là sai lầm, là phản động khi lợi dụng nó để bôi đen sự thật lịch sử, bôi nhọ hình tượng lãnh tụ, anh hùng dân tộc... đả phá những gì đã trở thành huyền thoại, những giá trị truyền thống đáng tự hào của cộng đồng, quốc gia, dân tộc.

Lướt qua các diễn đàn văn nghệ thời gian gần đây, người ta không khó để nhận thấy điều này. Rất nhiều những tác phẩm văn học nghệ thuật lựa chọn cách tiếp cận giải thiêng lịch sử, giải thiêng các giá trị truyền thống của dân tộc một cách vô trách nhiệm. Họ đánh đồng, cố tình nhầm lẫn giữa chiến tranh chính nghĩa và chiến tranh phi nghĩa, chiến tranh xâm lược và chiến tranh chống xâm lược. Miêu tả cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc như một cuộc nội chiến. Đáng chú ý nữa là quan điểm sám hối với lịch sử, nhằm mục đích vụ lợi về chính trị. Phản động hơn, một số kẻ được sự tài trợ của các tổ chức thù địch, viết hồi ký bịa đặt, thêu dệt những mẩu chuyện thị phi, đầu tư làm những bộ phim bóp méo sự thật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng rêu rao quan điểm: “... muốn đánh đổ tư tưởng cộng sản, chỉ cần đánh đổ hình tượng Hồ Chí Minh!”.

Nhà văn viết về lịch sử có quyền hư cấu, tưởng tượng, thậm chí sáng tạo thêm các nhân vật, sự kiện để làm sáng tỏ lịch sử, soi rọi lịch sử, nhưng không thể bóp méo hay bịa tạc lịch sử một cách phi logic, theo ngẫu hứng của riêng mình. Sẽ thật là nguy hiểm nếu xuyên tạc lịch sử, thêm bớt lịch sử, bóp méo lịch sử.

Nhân danh tìm tòi, đổi mới, các thế lực thù địch và những kẻ cơ hội đang tìm cách “Giải thiêng” lịch sử, xuyên tạc, vu khống, bôi bẩn những giá trị thiêng liêng của dân tộc. Họ đang đi ngược lại những gì là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, hiện nguyên hình là những kẻ phá phách văn hóa, qua con đường văn hóa để thực hiện dã tâm chống chế độ, chống Nhân dân. Vì vậy, cần đặc biệt cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn ấy, phát huy vai trò tiên phong của văn nghệ sỹ - chiến sỹ, trang bị cho mình quan điểm rõ ràng, dũng cảm đấu tranh phê phán những biểu hiện sai trái, góp phần đưa văn học nghệ thuật không ngừng phát triển, lớn mạnh vì mục tiêu phát triển.
Sự Thật
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18119433