Truy cập hiện tại

Đang có 169 khách và không thành viên đang online

Cục Chính trị Quân khu 9 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thăm tặng quà cộng đồng dân tộc Chăm nhân Tháng Ramadal 2017

(TGAG)- Ngày 15/5, tại thánh đường Hồi giáo xã Khánh Bình huyện An Phú, Ban đại diện cộng đồng dân tộc Chăm tổ chức Lễ đón mừng Tháng ăn chay Ramadal năm 2017.

Đến dự có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo tỉnh An Giang và các huyện có đông đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh. Đại diện Cục Chính trị Quân khu 9 và Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh An Giang đến dự và tặng quà cho đồng bào dân tộc Chăm.


Lãnh đạo Phòng Dân vận Cục Chính trị Quân khu 9 tặng quà cho Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang nhân dịp Tháng Ramadal 2017

Trước đó, đoàn cán bộ đại diện Cục Chính trị Quân khu 9 và Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh đã đến xã Châu Phong thị xã Tân Châu thăm Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang và đến xã Đa Phước huyện An Phú thăm tặng quà đồng bào Chăm tại đây. Đoàn đã ân cần gửi lời hỏi thăm sức khỏe, đời sống của các vị giáo cả cùng toàn thể bà con tín đồ cộng đồng Chăm trên địa bàn. Đánh giá cao sự đoàn kết dân tộc và những đóng góp của đồng bào Chăm tỉnh An Giang cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn đồng bào dân tộc Chăm luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cố gắng vươn lên thoát nghèo, chung tay góp sức cùng chính quyền xây dựng địa phương giàu mạnh; tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em được học hành và phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc mình. 


Thượng tá Nguyễn Thúc Linh - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Khánh Bình huyện An Phú

Tháng Chay Ramadal là lễ rất quan trọng và thiêng liêng đối với người Islam nói chung, đồng bào dân tộc Chăm nói riêng. Sự kiện này nằm trong 5 điều luật căn bản và bắt buộc đối với tín đồ Hồi giáo khi đến tuổi trưởng thành. Đây là dịp để tín đồ Hồi giáo cả nam lẫn nữ từ năm tuổi trở lên tự kiểm điểm lại những hành động đúng - sai của mình trong từng ngày, từng tháng của năm qua để khắc phục, sửa chữa những hành vi sai trái. Mỗi người trong suốt tháng này, từ rạng đông đến chạng vạng phải tuyệt đối nhịn ăn, nhịn uống; không được sát sinh hại vật, và nhất là không gây gổ, làm mất đoàn kết với bất cứ ai.

Truyền thống Ramadan cũng chú trọng khái niệm “sadaqah”- tình nguyện và giúp đỡ những người nghèo khổ, được thực hiện bằng cách làm từ thiện hay thiết thực hơn là dọn rác. Với người Chăm Islam ở An Giang, nhiều gia đình giàu có còn chuẩn bị các suất ăn, quần áo miễn phí để tặng người nghèo vào dịp tháng Ramadan nhằm thể hiện tình thương yêu, chia sẻ, tương thân tương ái trong cộng đồng./.
                                                                       
Văn Tranh – Ngọc Huỳnh


Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
10788683