Truy cập hiện tại

Đang có 117 khách và không thành viên đang online

Hoạt động Văn hóa - Văn nghệ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà mừng Lễ Tháng ăn chay RAMADAN tại thánh đường Azhar

(TGAG)- Chiều ngày 4/6, tại thánh đường Azhar, thuộc xã Châu Phong, thị xã Tân Châu. Đồng bào dân tộc Chăm (Islam) ở xã Châu Phong long trọng tổ chức Lễ đón mừng Tháng ăn chay RAMADAN.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Vụ trưởng Vụ Tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Phan Văn Tợ - Phó vụ trưởng Vụ Địa phương III Ủy Ban dân tộc; ông Nguyễn Vũ Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc - Tôn giáo, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Về cấp tỉnh có ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Cấp thị xã có đồng chí Nguyễn Đắc Tài - Tỉnh ủy viên - Bí thư thị ủy Tân Châu, ông Trần Hòa Hợp - Phó Chủ tịch UBND thị xã, đại diện các tôn giáo bạn, đại diện các thánh đường, tiểu thánh đường các huyện Châu Thành, An Phú cùng đông đảo bà con đồng bào dân tộc Chăm đến tham dự.
   
Tại đây, ông Nguyễn Thanh Bình -Phó chủ tịch UBND tỉnh gửi lời hỏi thăm sức khỏe, đời sống của các vị giáo cả cùng toàn thể bà con tín đồ cộng đồng Chăm trên địa bàn. Đánh giá cao sự đoàn kết dân tộc và những đóng góp của đồng bào Chăm tỉnh An Giang cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng cho tỉnh nhà. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn đồng bào dân tộc Chăm luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cố gắng vươn lên thoát nghèo, chung tay góp sức cùng chính quyền xây dựng địa phương giàu mạnh; tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em được học hành và phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc mình. Năm nay, lễ Ramadan chính thức bắt đầu từ ngày 6/6/2016 đến ngày 6/7/2016 dương lịch. Đây là lễ rất quan trọng và thiêng liêng đối với người Islam nói chung đồng bào dân tộc Chăm nói riêng; sự kiện này nằm trong 5 điều luật căn bản và bắt buộc đối với tín đồ Hồi Giáo khi đến tuổi trưởng thành. Đây là dịp để đồng bào, cả nam lẫn nữ từ năm tuổi trở lên tự kiểm điểm lại những hành động đúng - sai của mình trong từng ngày, từng tháng của năm qua để khắc phục, sửa chữa những hành vi sai trái. Mỗi người trong suốt tháng này, từ rạng đông đến chạng vạng phải tuyệt đối nhịn ăn, nhịn hút thuốc lá, nhịn uống (khi tắm cũng không để cho nước ngập đến lỗ tai). Cũng không được sát sinh hại vật, và nhất là không gây gổ, cãi vã làm mất đoàn kết với bất cứ ai. Được biết, trong thời gian thực hành tháng Thánh lễ, không được tổ chức vui chơi, hát xướng.

Để chuẩn bị, trước ngày vào lễ Ramadan, bà con trong xóm tụ họp lại bàn  tính việc cùng nhau mua sắm bánh trái hoặc bò để khi "ra lễ" sẽ cùng nhau liên hoan vui vẻ tại một căn nhà rộng rãi hoặc tại Thánh đường, nhưng không uống rượu, bia.

Khương Duy
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19118770