Truy cập hiện tại

Đang có 265 khách và không thành viên đang online

Ghi nhận từ Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV

(TUAG)- Tối 21/6 tại Nhà hát lớn Hà Nội, diễn ra trọng thể chương trình kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XIV năm 2019. Đây là giải thưởng báo chí cao quý, trao tặng và tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, tác giả của những bài viết công phu, tâm huyết nhất, vì sự phát triển của đất nước; là sự kiện lớn nhất hàng năm của giới báo chí cả nước.

Các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến dự lễ trao giải. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại sự kiện quan trọng này của giới báo chí cả nước.

Ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia phát biểu tại Lễ trao Giải

Vinh danh tác giả xuất sắc

Theo ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia: Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV năm 2019 thu hút hơn 1.700 tác phẩm của hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên từ khắp nơi trên cả nước. Qua 14 năm thực hiện, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham dự ở mức cao, cho thấy hiệu quả và sức thu hút của Giải đối với hoạt động báo chí, phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019. Kết quả chấm chung khảo đã chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C và 32 giải khuyến khích, do 37 thành viên Hội đồng chấm, bỏ phiếu kín cho các tác phẩm, cho những tác phẩm nổi trội nhất, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện.

Theo đó, An Giang có 1 tác phẩm đoạt giải khuyến khích là loạt phóng sự 5 kỳ: "Đảng trong lòng người dân biên giới An Giang" của tác giả Hạnh Châu (Báo An Giang).


Vinh danh và trao giải báo chí quốc gia cho các tác giả xuất sắc.

Các tác phẩm tham dự đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019 như: Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2019; các vấn đề về xử lý cán bộ sai phạm, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, giáo dục; nạn tín dụng đen; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội... có tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến. Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu ứng tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Nhiều tác phẩm phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực.

Buổi lễ kết thúc đọng lại nhiều điều nhắn nhủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và mở ra hướng đi cho đội ngũ những người làm báo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc mừng các nhà báo được trao Giải Báo chí quốc gia cao quý. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, hầu hết các bài tham gia dự giải và đạt giải chủ yếu là phản ánh mặt trái, mặt tiêu cực, hạn chế. Còn ít các bài mang tính phát hiện nhân tố mới, điển hình tốt, gương người tốt, việc tốt nhằm lan toả chân, thiện, mỹ trong xã hội. Còn thiếu những bài phân tích, đưa ra những kiến giải, gợi ý trong hoàn thiện chế pháp luật, cơ chế quản lý nhằm tạo bước phát triển đột phá. Thủ tướng nêu rõ, qua từng năm, từng mùa giải, cần rút ra kinh nghiệm và bài học để có định hướng cho những giải sau về chủ đề, về thể loại, theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước theo từng năm, từng giai đoạn phát triển của đất nước. Giải báo chí năm tới-năm 2020, với nhiều sự kiện trọng đại, cả đối nội và đối ngoại, nhất là sự kiện Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là những nguồn cảm hứng lớn hơn, thách thức hơn, sẽ hứa hẹn một mùa giải chất lượng và thú vị.

Thủ tướng tin tưởng, lực lượng hùng hậu với hơn 25.000 hội viên, nhà báo với bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn vững vàng sẽ ngày càng có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng, xứng đáng niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền chú trọng tạo điều kiện cho các cấp Hội để Hội Nhà báo Việt Nam phát huy tốt vai trò tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, đoàn kết, tập hợp và bồi dưỡng chính trị, văn hóa, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên - nhà báo trong cả nước.

Báo chí cần giữ vững tinh thần cách mạng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Báo chí cách mạng thì lấy sứ mệnh của cách mạng làm sứ mệnh của mình. Báo chí cần giữ vững tinh thần cách mạng, giữ gìn niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước bảo vệ chính nghĩa, nói lên sự thật, đồng hành với lẽ phải và lên án cái xấu cái ác, chống lại sự phi nghĩa, đó là sứ mệnh cao cả của người làm báo.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao Giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân những nhà báo qua các thời kỳ đã cống hiến hết mình, nhiều người đã hy sinh anh dũng, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng nước nhà đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng, quan trọng vào sự nghiệp cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng biểu dương báo chí cả nước truyền tải hiệu quả thông điệp mạnh "chống dịch như chống giặc", "mục tiêu kép - chống dịch đi đôi với duy trì, phát triển kinh tế" trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỷ COVID-19 và cảm động với hình ảnh các phóng viên đồng hành với các y bác sĩ, các chiến sĩ quân đội, công an trong cuộc chiến chống đại dịch. Thủ tướng đánh giá báo chí đã góp phần to lớn tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn dân, sự đoàn kết, nhân ái trong xã hội trong cuộc chiến chống đại dịch này. Đây là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới kiểm soát được dịch COVID-19 với phương pháp chống dịch hiệu quả, chi phí thấp và nay bước vào "trạng thái bình thường mới" vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa cảnh giác phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta đặt vấn đề quy hoạch lại báo chí, đề cao trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân, đề cao tính tự chủ của mỗi tờ báo đó là điều cần thiết và đúng đắn, nhưng còn một vế nữa cần nghiên cứu, hoàn thiện đó là xem xét cơ chế tài chính phù hợp để bảo đảm mỗi nhà báo, mỗi tờ báo ổn định thu nhập và an tâm thực hiện tốt sứ mệnh, tôn chỉ, mục đích của mình. Bảo vệ chính nghĩa, nói lên sự thật, đồng hành với lẽ phải và lên án cái xấu cái ác, chống lại sự phi nghĩa, đó là sứ mệnh cao cả của người làm báo. Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho Báo chí Cách mạng phát triển và cũng luôn coi trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của các tầng lớp nhân dân, thực tiễn cuộc sống của nhân dân thông qua báo chí, đó là nguồn thông tin quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển đất nước.

Chúc mừng các nhà báo được trao Giải Báo chí Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng, Nhà nước trân trọng sự đóng góp của các nhà báo đoạt giải, cùng rất nhiều các phóng viên, biên tập viên, những người đóng góp trực tiếp, gián tiếp cho lĩnh vực thông tin của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho báo chí cách mạng phát triển và cũng luôn coi trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của các tầng lớp nhân dân, thực tiễn cuộc sống của nhân dân thông qua báo chí, đó là nguồn thông tin quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển đất nước.

Trước sự phát triển của công nghệ số, công nghệ 4.0, truyền thông mạng xã hội cũng đặt ra cho báo chí những thách thức to lớn. Đòi hỏi đội ngũ những người làm báo cần chủ động đi đầu trong chuyển đổi số, tập trung hơn vào những ấn phẩm có nội dung khoa học, phân tích chuyên sâu; dẫn dắt, định hướng tư tưởng và thẩm mỹ, để bạn đọc có được thông tin chính xác kịp thời, vừa có tính phản biện xã hội, vừa tạo dựng được sự đồng thuận và xây dựng niềm tin trong nhân dân, tạo cầu nối giữa dân với Đảng, chính quyền.

9 Giải A Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019

1. Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn (Báo in): Tác phẩm Loạt 5 bài: Trò chuyện văn chương của tác giả: Trần Hữu Việt (Hữu Việt) - Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân.

2. Giải Xã luận, Bình luận, Chuyên luận (Báo in): Tác phẩm Loạt 5 kỳ: Khởi động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của nhóm tác giả Báo Người Lao Động, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Giải Phóng sự, Phóng sự điều tra, Bút ký báo chí, Ghi chép (Báo in): Tác phẩm Loạt 3 bài: Hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị "đóng băng, bào mòn" của nhóm tác giả: Quang Hưng, Xuân Thủy, Hoàng Anh, Tô Hà, Minh Dũng - Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân.

4. Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp (Phát thanh): Tác phẩm Loạt 5 bài: Nông nghiệp Tây Nguyên tìm động lực cho giai đoạn mới của nhóm tác giả Dương Đình Tuấn, Vũ Hải Định - Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

5. Giải Tin, phóng sự, ký sự (Truyền hình): Tác phẩm: Làm đẹp những con số của nhóm tác giả Nguyễn Thị Tuyết (Minh Tuyết), Lê Thanh Tùng (Thanh Tùng), Cao Xuân Tùng (Cao Tùng), Đào Thanh Liên (Thanh Liên), Tô Quang Vinh (Quang Vinh) - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa.

6. Giải Bình luận, giao lưu, tọa đàm (Truyền hình): Tác phẩm: Đối diện: Chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa của nhóm tác giả Đỗ Đức Hoàng, Nguyễn Phương Mai, Vũ Đình Chung, Nguyễn Việt Cường, Lưu Hoàng Tuấn – Liên Chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.

7.Giải Phim tài liệu truyền hình: Tác phẩm: Ông rũ rối của nhóm tác giả Đào Gia Thái (Gia Thái), Dương Duy Khoa (Duy Khoa), Nguyễn Việt Hưng (Việt Hưng), Phạm Mạnh Hùng (Mạnh Hùng), Nguyễn Lê Minh (Lê Minh) - Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ.

8. Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (Báo điện tử): Tác phẩm: Loạt 5 bài: Mớ bòng bong ma trận đấu thầu tập trung: Hà Nội nguy cơ "thất thủ" vì rác thải" của nhóm tác giả Phạm Trung Hiền, Phạm Thị Thanh Trà - Báo Điện tử VietnamPlus, Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.

9. Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (Báo điện tử): Tác phẩm: Loạt 5 bài: Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Thị Huyên, Nguyễn Tuấn Anh, Dương Đình Trường - Chi hội Nhà báo Báo Lao Động.

 Bài, ảnh: THIỆN TÂM
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15652153