Truy cập hiện tại

Đang có 172 khách và không thành viên đang online

“Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” mở hướng du lịch nông dân

“Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” do UBND xã Vĩnh Phước (An Giang) tổ chức hàng năm không chỉ giúp nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm (lúa-gạo mùa nổi) mà còn mở ra cơ hội cho nông dân làm du lịch Marketing theo cách nông dân

Đây là lần thứ 2, “Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” được tổ chức, ngay giữa đồng lúa mùa nổi, trong những ngày nông dân thu hoạch lúa. “Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” thật sự là một cách “Marketing” (tiếp thị) đậm chất nông dân. Chẳng hạn như tham quan cắt lúa, đập lúa bằng tay, thưởng thức đờn ca tài tử “cây nhà lá vườn” …
 
Nhìn chung các hoạt động trong Ngày hội hấp dẫn theo kiểu trực quan sinh động: tai nghe, mắt thấy, tay sờ và kể cả …miệng thử…“Từ hình thức đến nội dung đều mộc mạc, chân quê; chẳng hạn như đi trẹt (một phương tiện đường thủy ở ĐBSCL) từ trung tâm xã vào nơi thu hoạch lúa; xem và nghe nông dân nói về việc trồng lúa và thu hoạch lúa mùa nổi; ăn cơm (gạo mùa nổi) với nông dân. Cách tiếp thị này sẽ có hiệu quả nhản tiền” – một du khách đến từ TP HCM nhận xét.

“Món cháo trắng ăn với khô cá lóc nướng ngon tuyệt. Cháo trắng nguyên chất mà ăn cứ nghe béo béo, ngọt và thơm, thật nhẹ nhàng, tự nhiên” – Chị Cẩm Vân, một phóng viên tham dự Ngày hội nhận xét.

Gạo từ lúa mùa nổi được xem là gạo “siêu sạch” vì không dùng bất kỳ loại phân thuốc hóa học nào. Ban tổ chức quả là tinh tế khi kể cho du khách nghe câu chuyện ngày xưa phụ nữ nơi miền quê này “nhờ rửa mặt bằng nước vo gạo mùa nổi mà da dẻ mịn màng”.

Sau khi được phục vụ cháo, cơm (nấu từ gạo mùa nổi) và nghe những câu chuyện minh họa về tính chất ngon, lành, bổ dưỡng của gạo mùa nổi, hầu như ai cũng mua gạo mang về.  “Hiệu quả nhản tiền” là vậy.

Nông dân bán sản phẩm du lịch

Với bề dày hàng trăm năm tồn tại, lúa mùa nổi có một quá trình thăng, trầm  và mang trong nó là những giá trị văn hóa lịch sử nhất định; Đặc biệt vài năm gần đây, lúa mùa nổi đã được một số tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm hỗ trợ, tài trợ để khôi phục, phát triển.

Ông Trần Văn Đàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Phước cho biết: Năm 2013, 21 hộ nông dân trồng lúa mùa nổi ở huyện Tri Tôn đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ chi phí để thành lập các tổ hợp tác trồng lúa mùa nổi.

“Vụ mùa năm 2013, tổng diện tích lúa mùa nổi ở Vĩnh Phước và Lương An Trà (huyện Tri Tôn) là 43 ha; Vụ mùa năm nay (2014-2015) đã tăng lên gần 100 ha với năng suất bình quân đạt 2,5 tấn/ha.Theo kế hoạch, diện tích mỗi năm sẽ tăng dần lên, đến năm 2020 là 500 ha ” – ông Đàng thông tin.
 
Hoạt động khôi phục lúa mùa nổi cũng như “Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi” cũng đã được nhiều công ty du lịch “để mắt”. Bà Trần Thị Mỹ Linh, phó Giám đốc Công ty TNHH Du Lịch Việt Xanh cho biết: Với xu thế du lịch homestay (nghỉ nhà dân), điền dã cũng như tìm hiểu văn hóa lịch sử vùng nước nổi ngày một tăng của du khách, công ty chúng tôi cũng đang thiết kế thêm những tour chuyến trong mùa nước nổi. “Sau hai lần tham dự Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi, Công ty chúng tôi cũng có dự định sẽ thiết kế tour về tham quan tìm hiểu lúa mùa nổi trong các tour tuyến du lịch mùa nước nổi của công ty” – Bà Linh giới thiệu.

“Bên cạnh tuyến đường thủy, sắp tới chúng tôi dự kiến nâng cấp tuyến đường bộ dẫn vào vùng lúa mùa nổi đang khôi phục, nhằm hướng tới phát triển du lịch. Phát triển du lịch ở đây (vùng lúa mùa nổi) sẽ kéo theo nhiều sự phát triển khác cho nông dân; trước hết kết hợp làm du lịch, nông dân sẽ tăng thêm thu nhập nhờ bán các sản phẩm du lịch cây nhà lá vườn của mình.” – ông Đỗ Minh Trí, phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết.
 
“Với việc tổ chức Ngày hội thu hoạch lúa mùa nổi, chúng tôi cũng muốn hướng dẫn nông dân tham gia làm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, qua đó giúp nông dân tiếp cận về giá trị sản phẩm du lịch nông dân và bán sản phẩm của mình” – Ông Trần Văn Đàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Phước./.

TB-NM (theo Cổng TTĐT AG)


Số lần xem các bài viết
8673826