Truy cập hiện tại

Đang có 91 khách và không thành viên đang online

Châu Thành tạo môi trường thuận lợi để thanh niên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành

(TUAG)- Cùng với sự phát triển của các thế hệ thanh niên Việt Nam, thời gian qua, Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Châu Thành luôn đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ và các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên, xem đây là biện pháp trung tâm trong giáo dục, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, tập trung vào những “phẩm chất” nổi bật của thanh niên.


Trao vốn cho thanh niên khởi nghiệp 

Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Thành Trương Thành Trung, cho biết:... “Với chức năng đoàn kết, tập hợp, giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện cho hội viên thanh niên được cống hiến và trưởng thành, những năm qua, Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Thành đã từng bước trưởng thành; công tác Hội và phong trào thanh niên phát triển rộng khắp đến các đối tượng với nhiều hình thức đa dạng, thu hút được đông đảo hội viên thanh niên tham gia, góp phần củng cố nâng cao chất lượng hoạt động Hội và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai hiệu quả gắn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị 42 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015- 2030”, từ đó từng bước xây dựng thế hệ thanh niên của huyện ngày càng trưởng thành và phát triển”.
 
Hiện tại, toàn huyện có hơn 3.345 đoàn viên và trên 6.142 hội viên thanh niên, đang sinh hoạt tại 202 câu lạc bộ, đội, nhóm. Những năm qua, các hoạt động Hội và phong trào thanh niên ngày càng đa dạng, phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động Hội cũng hướng tới giáo dục hội viên, thanh niên ý thức phấn đấu vươn lên lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước.

Hàng năm, Hội LHTN Việt Nam huyện đã cụ thể hóa kế hoạch hoạt động bằng nhiều công trình, phần việc, phát huy tài năng, sức trẻ tham gia cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình, phần việc tiêu biểu đã được thực hiện và mang lại kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2022, hội viên thanh niên đã tham gia thực hiện 07 công trình thanh niên cấp huyện xây dựng nông thôn mới, tập trung vào các phần việc cụ thể như: Xây dựng tuyến đường hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp trên tuyến Tỉnh lộ 941; chương trình áo xanh đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; xây dựng 04 điểm sinh hoạt vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại xã Vĩnh Hanh, xã Cần Đăng, xã Vĩnh Thành và xã An Hòa; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 850 lượt gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tổng giá trị trên 117 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội trong toàn huyện đã thực hiện 13 công trình cấp cơ sở, tiêu biểu như: xây dựng mới 07 căn nhà tình bạn, 01 nhà khăn quàng đỏ, trị giá trên 480 triệu đồng; thực hiện các công trình thắp sáng đường quê với tổng chiều dài 2km; trồng 11.000 cây xanh và các loại hoa sinh thái; thu gom và hủy trên 3,6 tấn rác thải... Các công trình, phần việc thanh niên thu hút trên 3.120 lượt đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia, tổng giá trị các công trình trên 587 triệu đồng.

Song song đó, Hội LHTN các cấp đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa, không chỉ giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho lực lượng thanh niên mà còn phát huy tinh thần xung kích, đi đầu vì cộng đồng, vì xã hội của tuổi trẻ địa phương. Tiêu biểu là công tác chăm lo, bồi dưỡng giáo dục cho hội viên, thanh niên ý thức phấn đấu vươn lên lập thân, lập nghiệp. Hội LHTN Việt Nam huyện đã trao vốn khởi nghiệp cho cho 03 thanh niên tại xã Tân Phú và thị trấn Vĩnh Bình với mô hình nuôi lươn và nuôi ốc, số vốn trên 180 triệu đồng; đồng thời, giải ngân cho 05 thanh niên đang có mô hình kinh tế hiệu quả để tiếp tục phát triển quy mô sản xuất, số tiền trên 190 triệu đồng.

Cùng với đó, Ủy ban Hội LHTN đã chủ động phối hợp với đoàn thanh niên và các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, hỗ trợ hội viên thanh niên vay vốn xây dựng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập cao. Từ đó, phần lớn đã giải quyết được nhu cầu việc làm cho thanh niên, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên. Ủy ban Hội đã phối hợp các ngành liên quan tố chức các buổi tập huấn về kỹ thuật trồng gừng, trồng nấm rơm, nấm bào ngư, kỹ thuật nuôi cá lóc, lươn... đồng thời, tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 250 thanh niên.
 

Tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Có thể thấy, phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam, các thế hệ thanh niên Châu Thành hôm nay nguyện một lòng đi theo Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ vĩ đại; cống hiến tất cả tài năng, sức lực và trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Phấn đấu vì sự lớn mạnh của tổ chức Hội, vì sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước.

Hướng đến kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2022), các cấp Hội trên địa bàn huyện đã và đang tiếp tục tuyên truyền, vận động thanh niên chấp hành và thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua; đa dạng các mô hình đoàn kết tập hợp thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực, địa bàn, làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động. Vận động thanh niên thi đua cống hiến, xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường... Tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh niên nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên; nêu cao tinh thần trách nhiệm của thanh niên đối với đất nước, với xã hội.

Trúc Phương
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
29353255