Truy cập hiện tại

Đang có 92 khách và không thành viên đang online

Đề xuất giải pháp cho du lịch An Giang cất cánh

(TGAG)- An Giang là tỉnh địa hình đa dạng, có nước, có đồng bằng, rừng và 37 ngọn núi mọc lên sừng sững giữ vùng đồng bằng với những huyền tích bí ẩn. Với lợi thế, nhiều tiềm năng An Giang hoàn toàn có thể đưa ngành "công nghiệp không khói" cất cánh nếu có các giải pháp đột phá.

An Giang có xuất phát điểm không hề thấp khi mỗi năm đều có 7-8 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến An Giang. Tiếp giáp với Campuchia, nên hàng năm An Giang có hàng triệu lượt khách quốc tế qua An Giang trong các chuyến đi của họ từ Campuchia đi TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Giá trị cốt lõi của An Giang là sự đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, điều này thể hiện rõ ở sự khác biệt của các công trình kiến trúc, chùa chiền ở nhiều địa phương trong tỉnh. Thêm vào đó, thiên nhiên An Giang cũng là một giá trị cốt lõi quan trọng, với dãy Thất Sơn hùng vĩ, hệ thống sông ngòi chằng chịt, rừng với đa dạng sinh thái và một nền văn hóa lúa nước là những nét nổi bật.


Lễ rước tượng Bà Chúa Xứ, nét đặc sắc của lễ hội  Vía Bà Chúa xứ núi Sam

Đề xuất phát triển du lịch của tỉnh An Giang, ông Guillaume Van Grinsven-chuyên gia cấp cao của tổ chức hỗ trợ quốc tế Hà Lan cho rằng, An Giang phải xác định tầm nhìn cho mình, phải làm gì, đầu tư gì trong ba đến năm năm tới để trở thành một điểm đến du lịch thực sự. Để làm được điều này, chúng ta cần tìm kiếm và định danh những giá trị cốt lõi mà chúng ta có.
    
Ông Guillaume Van Grinsven đề xuất: "Với những giá trị đó, chúng ta có thể xác định 4 sản phẩm có tiềm năng mang tầm quốc gia hoặc quốc tế, đó là: Châu Đốc với quần thể chùa ở Núi Sam; giá trị văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo lâu đời của Núi Cấm và khu di tích văn hóa Óc Eo; cuối cùng là rừng tràm Trà Sư, những sản phẩm này tạo nên một hình ảnh An Giang với đa dạng văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo, đình chùa và thiên nhiên sông nước hùng vĩ. Các dự án phát triển các sản phẩm tiềm năng này phải gắn liền với xu hướng và định hướng phát triển quốc tế trong việc quyết định các điểm quan trọng nhất để phát triển du lịch An Giang".

Ông Guillaume Van Grinsven phân tích: "Nhìn nhận một cách thực tế, tôi đang nói ở đây là khách, không phải là khách du lịch hay du khách vì thời gian lưu trú của họ rất ngắn, cũng có nghĩa là họ sẽ chi tiêu rất ít. Điều này cũng có nghĩa là việc làm được tạo ra từ du lịch cũng rất hạn chế. Nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền và nhân dân An Giang để phát triển ngành công nghiệp du lịch là đảm bảo một số ít khách trở thành khách du lịch, điều này có nghĩa là họ sẽ không đến thăm An Giang với một thời gian rất ngắn mà sẽ ở lại lâu hơn trong vài ngày. Sau khi đạt được thành công đó, chúng ta sẽ hướng đến tăng lượng du lịch lưu trú, họ sẽ chi tiêu nhiều hơn, góp phần phát triển các hoạt động du lịch".

Thời gian qua, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (TP.Châu Đốc) là điểm đến đông khách nhất tại tỉnh An Giang. Theo thống kê, hàng năm, hơn 5-6 triệu lượt người hành hương đến Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam để cầu nguyện và phụng thờ lễ vật. Trong đó, khách đến đông nhất vào tuần lễ Vía Bà Chúa Xứ. Tuy nhiên, theo ông Guillaume Van Grinsven, vào tuần lễ Vía Bà Chúa Xứ, nơi này rất đông nên nhiều người không cảm thấy đây là một nơi yên bình phù hợp với thờ phụng. Ngoài ra, nơi này còn tràn đầy các nhà hàng, cửa hàng bán hàng lưu niệm, tràn lan nhạc hiện đại khiến cho việc trải nghiệm tâm linh không còn nữa. Đây cũng chính là lý do khách du lịch quốc tế và khách hành hương đến Núi Sam nhiều nhưng thời gian lưu trú, ở lại đây không lâu.

Chuyên gia cấp cao của tổ chức hỗ trợ quốc tế Hà Lan đề xuất: "Để phục hồi không khí linh thiêng quanh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, cần giảm tải bớt những cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhà hàng, cải tạo một số khu vực giao thông thành phố đi bộ. Để du khách có trải nghiệm độc đáo của lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam ngay cả khi du khách không thể tham gia vào nghi lễ hoặc khách đến đây vào một thời điểm khác trong năm, chúng ta có thể tạo ra trải nghiệm bằng các tạo dựng rạp chiếu phim trình chiếu các sự kiện của lễ hội dưới dạng phim 3D360 độ, dàn nhạc công và đoàn lân đang trình diễn, lễ rước tượng Bà hoành tráng, sự chờ đợi đằng sau những tấm màn trong lễ tắm Bà và hàng ngàn người dân nhận lộc của Bà với mong ước được hạnh phúc và thịnh vượng. Một câu chuyện ít người biết, nhưng sẽ tạo ấn tượng sâu đậm cho tất cả. Ngay bên cạnh rạp phim, cần có một bảo tàng trưng bày những cổ vật, câu chuyện, giai thoại về bà Chúa Xứ. Chính quyền địa phương đóng vai trò tiên quyết trong việc phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đường xá, bãi đỗ thực sự thông thoáng, góp phần xây dựng một điểm du lịch tâm linh đúng nghĩa. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng phải nâng cấp chất lượng lưu trú, dịch vụ và các sản phẩm du lịch".

Núi Cấm cũng có nhiều bối cảnh tôn giáo và có khả năng phát triển thành một điểm đến tâm linh nổi tiếng với khách du lịch quốc tế, nếu chính quyền địa phương và  tỉnh có thể giải quyết những vấn đề đang tồn tại hiện nay trên đỉnh núi. Bên cạnh đó, một trong những nền văn hóa lịch sử lâu đời nhất là vương quốc Phù Nam, nổi tiếng bởi cuộc khai quật lịch sử tại Óc Eo. Ông Guillaume Van Grinsven đề xuất: "Cúng ta có thể phục dựng lại cuộc sống của con người, của nhà nước và của các vị vua. Những khu khai quật không chỉ dành riêng cho các chuyên gia khảo cổ tiếp cận và nghiên cứu mà còn cho khách tham quan cái nhìn về những giá trị lịch sử. Hãy tái hiện một cộng đồng Óc Eo, là một bảo tàng lịch sử “sống” tại Việt Nam".Tân Châu xứ lụa có nhiều điểm làng nghề như lụa, lãnh Mỹ A, dệt thổ cẩm và chiếu uzu... có thể trở thành điểm thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông đến các làng nghề chưa phát triển. Nên đề xuất việc xây dựng một làng nghề nhỏ theo phong cách tổ chức của địa phương, với mỗi ngành nghề sẽ có một khu riêng để trưng bày sản phẩm, cách tạo ra các sản phẩm này và các quầy bán những sản phẩm phù hợp với ý thích của du khách. Các sản phẩm quanh miếu Bà như mắm, rau củ, trái cây, những sản phẩm địa phương. Hội chọi gà nổi tiếng cũng có thể được tổ chức thường xuyên.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh vừa qua,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi nghe ông Guillaume Van Grinsven- chuyên gia Hà Lan phát biểu về những giá trị cốt lõi của đất An Giang cùng với các tham vấn có tính thực tiễn và giàu ý nghĩa. Thủ tướng cho rằng: "Trong toàn bộ tiến trình lịch sử và phát triển của vùng đất này, An Giang tất yếu là một phần di sản cần được bảo tồn, cần được biết đến trên mọi phương diện văn hóa, tôn giáo, lịch sử của Châu Á. Đây cũng là vẻ đẹp tiềm ẩn cần được nhận diện và trở thành quốc kế dân sinh mới cho sự phát triển của du lịch Việt Nam". Thủ tướng lưu ý rằng những kiến tạo địa chất đặc biệt hàng triệu năm trước ở An Giang đã hình thành 7 ngọn núi giữa vùng ĐBSCL thẳng cánh cò bay là sự hàm chứa giá trị tâm linh đậm chất phương Đông trong một vùng đất có sự giao thoa về tôn giáo và tín ngưỡng. Điều này rất hấp dẫn du khách. Đối với các nhà đầu tư, đây là yếu tố phong thủy rất tốt cho sự phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh bày tỏ: "An Giang đã mạnh dạn ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất-kinh doanh, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, các dự án phát triển dịch vụ du lịch…".

HẠNH CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26073418