Truy cập hiện tại

Đang có 72 khách và không thành viên đang online

Khai giảng lớp “Múa Óc Eo” tại huyện Thoại Sơn

(TGAG)- Tối 11/7, tại huyện Thoại Sơn lần đầu tiên Ban quản lý di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang tổ chức lễ khai giảng lớp “Múa Óc Eo”. Đây là loại hình nghệ thuật mới lạ mang âm hưởng dân gian phi vật thể được sáng tác trên cơ sở nghiên cứu tìm hiểu phong cách từ các tượng cổ của nền văn hóa Óc Eo. Đến dự và phát biểu chúc mừng có ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên thường vụ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Hồng Khâm - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND huyện Thoại Sơn cùng hàng trăm khách mời và khán giả trong tỉnh quan tâm theo dõi. 
 

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Giềng, Trưởng ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang thì điệu múa Óc Eo hình thành từ hình ảnh nam nữ thuộc cư dân Óc Eo xưa, đang khảy đàn múa hát, được điêu khắc tinh xảo trên đá, trên gốm và các chất liệu cổ được lưu truyền gần 2 thiên niên kỷ qua. Từ hiện vật khảo cổ, nghệ sĩ nhân dân Đặng Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội nghệ sĩ múa Việt Nam và nhạc sĩ Trương Bá Trạng đã khắc họa nên tiết tấu, cung bậc, thang âm điệu thức, động tác tạo ra một điệu bộ “Múa Óc Eo” đầu tiên ở Việt Nam để mọi người cùng múa hát, sinh hoạt tập thể.

Việc bảo tồn loại hình Phi vật thể của nền văn hóa Óc Eo đang được tỉnh An Giang quan tâm đầu tư, từ loại hình mới lạ này Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo đã đưa ra giảng dạy nhằm trao truyền cho xã hội một tác phẩm nghệ thuật vừa hiện đại nhưng cũng vừa cổ kính, đồng thời cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cộng đồng dân cư ở miền Tây Nam bộ.

Dịp này, UBND tỉnh An Giang đã khen thưởng cho 01 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích trong việc sáng tác, dàn dựng và truyền bá điệu “Múa Óc Eo” năm 2016./.
                                        
BẢO PHONG
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25179820