Truy cập hiện tại

Đang có 83 khách và không thành viên đang online

Đại hội Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang lần VII, nhiệm kỳ 2015-2020.

(TGAG)- Ngày 31/12/2015, tại hội trường Câu lạc bộ Hưu Trí, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang tổ chức Đại hội toàn thể hội viên lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Nhiệm kỳ qua, hoạt động văn học nghệ thuật tỉnh An Giang tiếp tục phát huy với sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; sự giúp đỡ của Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam; sự liên kết hỗ trợ của các Hội chuyên ngành trung ương, các Sở, ban ngành, đoàn thể và các huyện thị thành trong tỉnh. Hằng năm, ngoài các hoạt động đã được xây dựng theo kế hoạch, Hội còn mở rộng hoạt động cho các chuyên ngành thông qua nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo; nâng cao số lượng và chất lượng tác phẩm, góp phần phong phú, đa dạng trong đời sống tinh thần của người dân và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đạt được những kết quả là do sự đoàn kết, tích cực sáng tác của hội viên; sự nỗ lực của Ban chấp hành, Ban thường trực Hội.
 
Tác phẩm văn học nghệ thuật phải không ngừng sáng tạo nhất là chú trọng chất lượng, phương pháp sáng tác phải theo kịp trào lưu thế giới không ngừng đổi mới nhưng nội dung vẫn giữ được quan điểm, đường lối chính trị của Đảng và bản sắc văn hóa dân tộc. Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho người sáng tác. Chân thiện mỹ, đề cao cái tốt và phê phán cái xấu, xây dựng tình yêu quê hương Tổ quốc, tình yêu thương giữa người với người, trách nhiệm đối với cuộc sống, với gia đình và xã hội là tinh thần chủ đạo trong tác phẩm, qua đó nâng cao chất lượng tác phẩm và giới thiệu tác phẩm đến đông đảo người xem.

Đến cuối nhiệm kỳ, Hội đã hỗ trợ các địa phương thành lập xong 11 Hội Văn học nghệ thuật huyện, thị thành, đẩy mạnh việc thành lập các Câu lạc bộ trực thuộc Hội huyện, thị. thành và củng cố các Câu lạc bộ trực thuộc các phân hội chuyên ngành của tỉnh. Các hội viên hoạt động nổi bật, có tác phẩm tốt, đủ chuẩn chất, được Hội giới thiệu vào các Hội chuyên ngành Trung ương và đến nay tỉnh ta đã có 110 hội viên Trung ương. Là tỉnh có số lượng hội viên Trung ương đông nhất khu vực như hội viên Hội Nhà văn Việt Nam với 12 hội viên, nghệ sĩ Sân khấu 15 hội viên.

Với sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện rất tốt của lãnh đạo tỉnh và Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam; sự đoàn kết và nỗ lực trong hoạt động của Ban chấp hành, Ban thường trực Hội; sự nhiệt tình và tích cực của hội viên; hoạt động của Hội luôn phát triển và hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Hầu hết hội viên đều đam mê nghề nghiệp, chịu khó học hỏi, hăng say sáng tác, tham gia tốt các đợt học tập chính trị, tập huấn nghiệp vụ, tích cực hưởng ứng các hoạt động của Hội; nên ngày càng có nhiều tác phẩm chất lượng và đúng định hướng. Hội luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên sáng tác và phổ biến tác phẩm, đoạt nhiều giải thưởng, giới thiệu được những thành tựu, quê hương đất nước con người An Giang đến các tỉnh thành bạn và quốc tế.

Tiềm năng sáng tác của tỉnh ta khá dồi dào nhưng kinh phí hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu phổ biến tác phẩm ngày càng nhiều của hội viên. Nhuận bút còn quá thấp so với mức chi nhuận bút các tạp chí văn nghệ của các tỉnh khác trong cả nước và với mặt bằng giá cả và công sức tác giả bỏ ra nên không khích lệ được tinh thần của người sáng tác gửi bài cho tạp chí của tỉnh. Các bộ môn sân khấu, âm nhạc chưa có điều kiện phổ biến tác phẩm qua những hình thức như dàn dựng biểu diễn hoặc thu đĩa tiếng, đĩa hình có chất lượng cao. Văn học phục vụ thiếu nhi chưa phát triển và có dấu hiệu chửng lại khi số lượng tác giả sáng tác cho lứa tuổi nầy không phát triển theo nhu cầu cuộc sống. Bộ môn dịch thuật, lý luận phê bình đang thiếu và yếu, chưa góp phần làm phong phú và thúc đẩy được chất lượng sáng tác, chỉ ở mức giới thiệu tác phẩm mới. Chưa có tác phẩm đột phá, đỉnh cao. Nhiều hội viên chưa bám sát đời sống thực tiễn của các tầng lớp nhân dân, chưa đầu tư công sức để thực hiện những tác phẩm mang tính chuyên nghiệp, công phu và giá trị để xứng tầm với sự hy sinh và thắng lợi to lớn của dân tộc trong các cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại cũng như phản ảnh màu sắc đa dạng, phong phú của cuộc sống không ngừng phát triển, đổi mới hiện nay.

Đại hội đã đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát triển phong trào và hội viên tận cơ sở, trong quần chúng và khai thác tiềm năng văn nghệ trong nhân dân để tăng cường sức mạnh và tác dụng của các bộ môn. Tạo điều kiện thuận lợi để các Hội Văn học nghệ thuật huyện thị thành nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định vai trò và năng lực của các Hội trên từng địa bàn. Phát huy thành tích hoạt động của Hội Văn học nghệ thuật các huyện, thị, thành phố góp phần đưa phong trào văn học nghệ thuật ở địa phương vào thành quả chung của toàn tỉnh. Nâng cao vai trò trách nhiệm bộ phận văn phòng Hội để phục vụ hiệu quả hơn cho Ban thường trực Hội và các Hội chuyên ngành và Hội huyện, thị, thành. Hoàn thành đề án phát triển văn học nghệ thuật tỉnh An Giang giai đoạn 2015-2020. Thành lập các Hội đồng chuyên môn của từng chuyên ngành, tập hợp những thành viên có đủ uy tín nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức và tâm huyết với nghề tham gia đánh giá tác phẩm, phản biện cũng như đề xuất với Hội những chương trình, giải pháp phù hợp thúc đẩy phát triển phong trào văn học nghệ thuật tỉnh nhà.
 
Ban Chấp hành ra mắt Đại hội

Đại hội đã biểu quyết thông qua sửa đồi Điều lệ Hội và đổi tên Hội thành “Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh An Giang”. Biểu quyết hiệp thương Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 15 thành viên, bầu Ban Thường vụ gồm 07 thành viên, bầu Ban Thường trực gồm 03 thành viên. Nhà văn Mai Bửu Minh tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015-2020./.

VÕ QUỐC TUẤN
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15658669