Truy cập hiện tại

Đang có 297 khách và không thành viên đang online

Hỗ trợ người dân di dời người và tài sản tránh thiệt hại do sạt lở gây ra

(TGAG)- Sau những ngày vui Xuân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân sinh sống quanh khu vực Bến đò Cần Xây, thuộc Tổ 48, khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức lại sống trong nơm nớp lo sợ khi khu vực này xảy ra hiện tượng răn nứt, có dấu hiệu sạt lở.

Theo người dân địa phương, vào khoảng 18h30 phút ngày 8/2/2019 (nhằm ngày mùng 4 Tết Kỷ Hợi), tại khu vực Bến đò Cần Xây, thuộc Tổ 48, khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức xuất hiện một đoạn răn nứt với chiều dài khoảng 30m, ăn  sâu vào đất liền từ 4,5 đến 5m. Các vết nứt có chiếu rộng từ 8 đến 15cm. Khu vực răn nứt gây ảnh hưởng trực tiếp đến 02 ngôi nhà, 08 nhân khẩu và 03 trại tạm của người dân. Ngay khi phát hiện, người dân đã nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương để khảo sát và có giải pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, đến khoảng 8h ngày 9/2/2019 (nhằm mùng 5 Tết Kỷ Hợi), đoạn răn nứt ngày càng lan rộng và đã xảy ra hiện tượng sạt lở. Đoạn sạt lở có chiều dài 30m (tính từ bến đò Cần Xây hướng về huyện Châu Thành), ăn sâu vào đất liền 6m, cuốn 06 nắp đậy xà lan, ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.


Ngay khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lãnh đào thành phố cùng chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát. Đồng thời, yêu cầu bến đò Cần Xây tạm ngưng hoạt động; bố trí lực lượng ứng trực 24/24; căng dây, cấm biển cảnh báo sạt lở; huy động lực lượng giúp các hộ bị ảnh hưởng nhanh chóng di dời người và tài sản đến nơi an toàn trong khi chờ các giải pháp căn cơ của tỉnh, thành phố.

Nhờ có sự chủ động và kịp thời của chính quyền địa phương cũng như người dân, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, tính đến nay, đoạn răn  nứt và sạt lở có tổng chiều dài 70m, bề rộng vết răn nứt khoảng 20 đến 25cm. Khu vực Bến đò Cần Xây lại nằm trên sông Hậu, lưu lượng phương tiện thủy hằng ngày lưu thông qua lại nhiều có thể khiến tình trạng sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Do đó, cùng với các cấp, các ngành địa phương, người dân cần quan tâm, theo dõi diễn biến khu vực sạt lở; tuân thủ các giải pháp khắc phục tạm thời của chính quyền địa phương để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do sạt lở gây ra./.

Ngọc Diễm
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
27128058