Truy cập hiện tại

Đang có 67 khách và không thành viên đang online

Chiến thắng 9/5/1945 - thiên anh hùng ca bất hủ!

(TGAG)- Khi tấn công Liên Xô, Bộ chỉ huy tối cao Đức đã ra chỉ thị bắt buộc sĩ quan, binh lính Đức: “Hãy tiêu diệt trong mình mọi sự thương xót và đau khổ, hãy giết bất kỳ người Nga nào và không được dừng lại, dù trước mặt anh là ông già hay phụ nữ, con gái hay con trai. Chúng ta phải bắt thế giới đầu hàng… anh là người Đức và là người Đức phải tiêu diệt mọi sự sống cản trở con đường của anh”.

Với đội quân khổng lồ lên đến 5,5 triệu quân, 190 sư đoàn; với mưu đồ “mở ra kỷ nguyên thống trị của nước Đức”. Với ưu thế so sánh quân số và vũ khí ban đầu vượt trội, phát-xít Đức đã tiến rất sâu vào lãnh thổ Liên Xô, gây nên những thảm cảnh tàn sát hàng triệu người dân vô tội. Liên Xô đã tiến hành cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, từng bước phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước và nghệ thuật quân sự tài tình. Hồng quân và nhân dân Liên Xô đã từng bước đập tan ý đồ xâm lược của Đức, không chỉ bảo vệ mình mà còn giúp đỡ nhân dân nhiều nước Đông Âu đứng lên giải phóng khỏi ách cai trị của bọn phát-xít. Ngày 30-4-1945, Hồng quân đã cắm cờ lên nóc tòa nhà Quốc hội Đức. Một tuần sau, buộc Đức Quốc xã phải ký văn kiện đầu hàng, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai tại châu Âu. Văn kiện này có hiệu lực từ rạng sáng ngày 9-5-1945 (giờ Mát-xcơ-va).
Thắng lợi vĩ đại trong cuộc đấu tranh tiêu diệt chủ nghĩa phát xít thuộc về tất cả các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên toàn thế giới, nhưng nếu không có vai trò của Hồng quân, không có những hy sinh lớn lao của nhân dân Xô viết trong chiến tranh thì loài người khó thoát khỏi thảm họa diệt vong. Kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít (9/5/1945 – 9/5/2015), chúng ta tưởng niệm, ngưỡng mộ quá khứ và cùng đoàn kết hướng tới tương lai!

Nhưng thật trớ trêu: đâu đó, có người đã cố tình bóp méo sự thật trên bằng nhiều cách, như khuếch trương vai trò của mặt trận thứ hai do liên quân Anh-Mỹ mở ra, tháng 5-1944 (nên nhớ rằng, mặt trận này được mở ra chậm 2 năm so với cam kết).
Lịch sử ghi nhận trong toàn bộ cuộc chiến, riêng Hồng quân Liên Xô đã tiêu diệt, bắt sống và làm mất sức chiến đấu 80% quân số Đức Quốc xã.  Không chỉ đóng vai trò quyết định trong chiến thắng tại châu Âu, ở phía Đông, Hồng quân không đầy một tuần lễ đã tiêu diệt đạo quân Quan Đông - đạo quân chủ lực thiện chiến  của phát-xít Nhật. Mất đạo quân Quan Đông cùng với việc Đức Quốc xã bị tiêu diệt là những lý do chủ yếu dẫn đến việc Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Nhưng lại có ý cho rằng, do Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hi-rô-xi-ma và Na-ga-xa-ki là yếu tố quyết định khiến Nhật hoàng “khiếp đảm” đầu hàng. Chính các nhà nghiên cứu lịch sử ở Nhật Bản khẳng định, việc ném hai quả bom nguyên tử gần như không có tác dụng gì trong việc quyết định đầu hàng.

Phát biểu trong một cuộc họp mới đây với Ủy ban Nga về chuẩn bị lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng, Tổng thống Putin một lần nữa tố cáo các thế lực nhăm nhe “viết lại” lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ II; đồng thời khẳng định, các tác giả đó “muốn chia rẽ các dân tộc và kích động mâu thuẫn giữa các bên, sử dụng những bịa đặt lịch sử phục vụ các ván bài địa chính trị”.

Về một số nước từ chối lời mời dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng, Ông Pu-tin cũng cho rằng, chính Mỹ đã gây áp lực. Ông nói: “Những người không muốn tham dự hoàn toàn có quyền làm theo ý của mình. Đây là lựa chọn cá nhân của các nguyên thủ nhưng cũng là quyết định cho chính quốc gia mà họ đại diện. Một số nguyên thủ không muốn tham dự, trong khi một số lại không thể tham dự bởi giới chức Washington cảnh báo họ không được làm như vậy dù họ rất muốn làm điều này”,  “Một vài người trong số họ sẽ phải xấu hổ về sự từ chối này”.

Theo nhận xét của Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp phụ trách vấn đề Ngoại giao, Quốc phòng và lực lượng vũ trang Pozzo di Borgo, việc từ chối lời mời đến Mat-scơ-va dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít thể hiện sự vô ơn của các nhà lãnh đạo châu Âu.

Ngày nay, hòa bình, hợp tác... là xu thế lớn của thế giới. Tuy nhiên, tư tưởng của chủ nghĩa đế quốc cùng với sản phẩm của nó là chủ nghĩa phát xít chưa phải hoàn toàn bị diệt vong mà đã biến tướng sang nhiều hình thức khác...Vì thế, những bài học về cuộc chiến tranh chống phát xít vẫn có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân thế giới trong sự nghiệp đấu tranh vì mục tiêu hoà bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Chiến thắng chủ nghĩa Phát xít Đức mãi mãi là thiên anh hùng ca chói lọi trong lịch sử nhân loại giữa thế kỷ XX, nó có tác động sâu xa đến tiến trình phát triển của toàn thế giới.
TRUNG THÀNH
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
14066063