Truy cập hiện tại

Đang có 211 khách và không thành viên đang online

Mỗi người dân phải nỗ lực vươn lên và quyết tâm thoát nghèo

(TGAG)- Sáng 15-10, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Về phía đầu cầu tỉnh An Giang, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì.
 

Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và xã hội (LĐ,TB&XH ) từ năm 2010 đến nay, với việc triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, mục tiêu giảm nghèo cả nước đạt chỉ tiêu theo kế hoạch Quốc hội đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% xuống còn 4,2% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, thu nhập bình quân của hộ nghèo cả nước tăng lên 1,6 lần so với cuối năm 2011. Tuy nhiên, so với chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, Việt Nam còn hơn 2,33 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,88% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc) và hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5,22%). Đời sống của một bộ phận dân cư có thu nhập sát ngưỡng nghèo cũng rất bấp bênh, chỉ cần gặp thiên tai, dịch bệnh là có nguy cơ quay trở lại cảnh nghèo đói bất cứ lúc nào; công tác giảm nghèo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nguồn lực thực hiện chính sách và chương trình giảm nghèo chưa đáp ứng, cơ chế phối hợp, chỉ đạo, điều hành còn nhiều hạn chế.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều không đơn thuần chỉ giúp người dân đủ cơm ăn, áo mặc mà còn là việc phải đảm bảo để mọi người có thể tiếp cận được đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường và thông tin.

Phấn đấu trong giai đoạn 5 năm tới (2016-2020) sẽ giảm tỉ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm, hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3-4%/năm). Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo vào cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững là hơn 48.000 tỷ đồng.

Riêng tỉnh An Giang, trong những năm qua, An Giang tập trung lãnh đạo thực hiện công tác giảm nghèo, ưu tiên giải quyết các vấn đề bức xúc của hộ nghèo, đặc biệt là các hộ nghèo ở các xã có đông đồng bào dân tộ thiểu số, xã biên giới và các xã thương xuyên bị ngập lũ,… với tổng kinh phí thực hiên trên 4.996.728 triệu đồng; thông qua nhiều giải pháp quản trọng như tạo việc làm, đào tạo nghề, phát triển các làng nghề truyền thống, đầu tư nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội,… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh giai đoạn 2011-2015 từ 9,28% năm 2011 (tương đương 48.622 hộ) xuống còn 2,5% cuối năm 2015 (tương đương 13.600 hộ); bình quân giảm 1,15%/năm; đời sống người nghèo trên đại bàn tỉnh An Giang từng bước được nâng lên; giai đoạn 2016-2020 (theo chuẩn nghèo đa chiều) An Giang có 45.789 hộ nghèo, tỷ lệ hội nghèo chiếm 8,45% dân số toàn tỉnh. Từ nay đến cuối năm 2016, tỉnh An Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,5%; đến cuối năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn dưới 7%, không để phát sinh hộ nghèo mới và hộ tái nghèo. Trong năm 2017, tỉnh An Giang phấn đấu giảm 1-1,5% hộ nghèo, để cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 6%, cố gắng không để phát sinh hộ nghèo mới và hộ tái nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa của hội nghị toàn quốc về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững khi cuộc họp được tổ chức ngay sau khi kết thúc Hội nghị TƯ 4. Thủ tướng ghi nhận, tại các điểm cầu ở địa phương, rất nhiều Bí thư, Chủ tịch tỉnh dù vừa tham gia Hội nghị TƯ 4 trở về, không có ngày nghỉ cho bản thân, đã tiếp tục dự hội nghị quan trọng này.

Thủ tướng chỉ ra, Việt Nam là đất nước đi lên từ đói nghèo và chiến tranh, cả dân tộc không thể quên trận đói lịch sử năm 1945 khiến hàng triệu người chết đói, không thể quên mục tiêu Bác Hồ đặt ra từ xưa: coi giặc đói nghèo như giặc ngoại xâm, phải diệt cho kỳ được.

Ghi nhận những kết quả quan trọng trong hoạt động xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam khiến cả thế giới phải ghi nhận (hoàn thành sớm mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc), nhưng Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, bất cập trong công tác giảm nghèo.

Trước hết, kết quả giảm nghèo, theo người đứng đầu Chính phủ, chưa vững chắc, tỷ lệ tái nghèo còn cao. Thủ tướng dẫn chứng, ngay những vùng đã thoát nghèo nhưng không sớm tổ chức lại phương thức sản xuất, chỉ sau 1 đợt thiên tai, địch hoạ, gần như toàn bộ dân số lại tái nghèo. Cả nước vẫn còn 44 huyện có tỷ lệ người nghèo quá nửa dân số. “Lõi nghèo” nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, rất khó tháo gỡ.

Về phía các cơ quan nhà nước, theo Thủ tướng, chính sách ban hành còn chồng chéo, có tới 150 văn bản điều chỉnh mà lại chưa khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của người dân, cộng đồng để cùng nhau vươn lên.

“Bức xúc nhất là việc xác định hộ nghèo chưa chính xác. Còn tình trạng xác định nghèo luân phiên ở một số địa phương. Rồi tình trạng kê khai “nhầm chỗ”. Cán bộ địa phương còn có những lạm dụng nhất định về chính sách giảm nghèo làm ảnh hưởng đến niềm tin, giảm ý nghĩa của công cuộc này, vì dục, cán bộ có thu nhập mà lại kê là người nghèo - hiện tượng này dù ít thôi nhưng vẫn có và làm ảnh hưởng không nhỏ” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, quan điểm hỗ trợ người nghèo phải là “cho cái cần câu chứ không cho con cá” và yêu cầu, mỗi người dân, mỗi tổ chức, địa phương đều phải nỗ lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo và làm giàu. Chính vì thế, việc xây dựng phong trào thi đua cả nước vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, theo người đứng đầu Chính phủ, là chương trình quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ LĐ,TB&XH chủ trì phối hợp với các bộ ngành có kế hoạch phối hợp thực hiện chương trình với cái gốc cần xác định là nâng cao dân trí, năng lực của con người để thoát nghèo bền vững.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ người nghèo “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400.

Đợt vận động nhắn tin bắt đầu từ 0h ngày 15/10 đến hết 24h ngày 30/11/2016. Mỗi tin nhắn (theo cú pháp: VNN gửi 1409) sẽ đóng góp 15.000 đồng giúp sức cho công tác giảm nghèo bền vững.

Đây là chương trình thiết thực nhằm hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là ngày "Vì người nghèo" Việt Nam 17/10. Số tiền đóng góp của cộng đồng thông qua đợt vận động nhắn tin này sẽ được sử dụng để giúp đỡ người nghèo, đặc biệt là các hộ nghèo ở những địa bàn đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngay sau khi Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Minh Hồng phát động chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng toàn thể các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo./.

Công Mạo
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25172592