Truy cập hiện tại

Đang có 46 khách và không thành viên đang online

Nước sạch ở xã Nhơn Mỹ - Những vấn đề cần được quan tâm

(TGAG)- Nước sạch giữ một vai trò đặc biệt trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Sau nhiều năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, tỷ lệ hộ dân dùng nước hợp vệ sinh trên địa bàn xã Nhơn Mỹ (huyện Chợ Mới) ngày càng được nâng lên rõ rệt, nguy cơ bệnh tật do thiếu nước sạch cũng giảm. Có thể khẳng định hiệu quả mà Chương trình mang lại vô cùng to lớn.

Tuy nhiên, vấn đề quan tâm hiện nay là số hộ dân sử dụng nước sạch ngày càng nhiều, cho nên việc cung cấp nước sạch bị hạn chế do Trạm cấp nước không đủ nước sạch để phục vụ.

Nhơn Mỹ là xã có nhiều kênh, rạch chằng chịch, lại có tỷ lệ dân số đông nhất, nhì của huyện Chợ Mới, với 6.772  hộ và gần 28 ngàn nhân khẩu, phần đông thì cư ngụ theo trục lộ giao thông và một phần sinh sống theo các kênh, rạch cách xa trung tâm xã. Trước năm 2000, đa phần người dân xã Nhơn Mỹ thường  phải dùng nước không hợp vệ sinh.

Năm 2003, Trạm cung cấp nước sạch của xã đã cung cấp cho gần 1000 hộ dân theo đường giao thông chính, gồm các ấp: Mỹ Hòa, Mỹ Thuận, Nhơn An, khu dân cư Sơn Đốt và một phần ấp Mỹ An. Sau gần 15 năm hoạt động, đến nay do nhu cầu sử dụng về nước sạch của người dân, Trạm đã nâng cấp công suất nhà máy nước và lắp đặt thêm đường ống dẫn cho ấp Mỹ Thạnh, Mỹ Bình và phần còn lại của ấp Mỹ An. Hiện nay Trạm đã cung cấp nước sạch cho 3.340 hộ dân của xã, mỗi ngày Trạm cung ứng gần 1.150m3 nước/ngày, phục vụ khá tốt nhu cầu, tuy nhiên, vào mùa nắng thì lượng nước cung cấp thường bị thiếu và chậm, không đủ dùng, đặc biệt mỗi khi cúp điện thì từ 3 đến 4 ngày sau mới cung cấp đủ nước, như hiện tại thường ban ngày là không có nước, chỉ có ban đêm từ 22 giờ trở lên mới có nước.

Trong khi đó, Trung tâm nước sạch môi trường tỉnh đặt trạm cung cấp nước tại xã Long Giang đưa vào sử dụng vào cuối năm 2013 đầu năm 2014, cũng đã lắp đặt đường ống để phục vụ cho trên 1.000 hộ dân của hai ấp Nhơn Lộc, Nhơn Hòa và một phần của ấp Nhơn Lợi theo đường giao thông liên xã. Tuy nhiên, còn  gần 500 hộ dân đang sinh sống ở các tuyến kênh như: Mương Xã, Mương Quản, Mương Khai, Mương Thợ Bạc, dọc theo kênh Sơn Đốt ấp Nhơn Lợi… chưa có lắp đặt đường ống nước sạch, nên những hộ dân này phải dùng nước từ các kênh khử trùng bằng cách lóng phèn, khoan giếng, hoặc chứa nước mưa sử dụng như: tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn, còn uống thì phải mua nước lọc đóng bình, trong khi nước lấy từ giếng khoan và nguồn nước dưới kênh  rạch, nước mưa lại không được hợp vệ sinh.

Để thực hiện tốt Chương trinh mục tiêu quốc gia về nước sạch, cũng như phấn đấu đạt tiêu chí nông thôn mới về hộ dân sử dụng nước sạch. Theo số liệu thống kê cho thấy toàn xã hiện nay, có 4.412  hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đạt 65,15 %. Còn lại 2.369 hộ chưa sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, tương đương 43,85 %, những hộ dân đang sinh sống trên các tuyến kênh, rạch nằm cách xa đường ống dẫn nước chính. Do đó, khi thiết kế lắp đặt đường ống dẫn nước gặp rất nhiều khó khăn, vì có đoạn dài trên 200 – 300 m,  không có hộ dân sinh sống, thì các hộ dân phải bỏ kinh phí để hùn lại, nên người dân còn ngán ngại trong việc lắp đặt đường ống nước sạch. Do vậy, cần phải có các giải pháp đồng bộ và sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành… nhằm thực hiện hoàn thành việc cung cấp nước sạch phục vụ cho người dân trong xã đều được sử dụng nước sạch cho sinh hoạt gia đình./.
                       
Công QuậnTiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37581577