Truy cập hiện tại

Đang có 83 khách và không thành viên đang online

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn An Giang

(TGAG)- Những năm gần đây, tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng, ngày càng phức tạp, gia tăng cả về quy mô, tính chất và mức độ. Đặc biệt số người nghiện tăng cao và nhanh chóng lan rộng trong lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. Trước tình hình trên, Đảng ủy - Ban giám đốc Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, đồng thời chỉ đạo lực lượng công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh triệt xóa kịp thời các điểm, tụ điểm, tổ chức đường dây, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tính đến cuối năm 2018 trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 5.352 người nghiện, so với cuối năm 2017 tăng 1.016 người (5.352/4.336 người), tăng 23,43%; thành phần ngày càng trẻ hóa; người nghiện dưới 18 tuổi phát sinh ngày càng nhiều, chưa có chế tài xử lý đối với người nghiện ma túy dưới 18 tuổi; công tác cai nghiện hiệu quả thấp, hầu hết người nghiện tái nghiện sau khi cai. Tình trạng lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, vũ trường, điểm karaoke để tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma; tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp (loại Metamphetamine) ngày càng tăng trong thanh niên, đã xảy ra vụ việc “ngáo đá” gây mất an ninh trật tự tại địa phương, tội phạm về ma túy gia tăng hoạt động làm phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, hình thành nhiều tổ chức, đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác về địa bàn tỉnh An Giang tiêu thụ với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, xảo quyệt.

Trên tuyến biên giới: Hoạt động tội phạm ma túy ở khu vực biên giới An Giang với TaKeo, KalDal - Campuchia ngày càng diễn biến phức tạp, chúng triệt để lợi dụng đặc điểm, tình hình đường biên giới dài, sự hạn chế trong công tác quản lý biên giới của các cơ quan chức năng để mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới.

Năm 2018 lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra khám phá 137 vụ/ 281 tên, đã khởi tố 118 vụ/ 200 bị can; thu giữ: 3.502,7853 gram ma túy tổng hợp, 23,523 gram Heroine; 72,511 kg cần sa khô. Những ngày đầu tháng 4 năm 2019, Công an tỉnh đã xác lập đấu tranh chuyên án 419M bắt giữ 5 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, thu giữ 31.850 viên ma túy tổng hợp và 18,8kg “ma túy đá”. Đây là vụ mua bán vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh An Giang.

Những kết quả trên chỉ là bước đầu, dự báo thời gian tới, do tác động của tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trong khu vực và trong nước, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, tích cực hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, cấp ủy, các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và mọi công dân tích cực thực hiện có hiệu quả các nội dung sau:

Cấp ủy, chính quyền các cấp cần phải xác định công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý là một cuộc đấu tranh vừa cấp bách vừa lâu dài, là công việc có ý nghĩa rất quan trọng trong bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng. Trong công tác phòng, chống ma túy cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước trong lãnh đạo, điều hành các hoạt động phòng, chống ma túy, nêu cao tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đảng viên trong quản lý giáo dục con em trong gia đình không sa vào tệ nạn ma túy đồng thời huy động sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp xã hội, toàn thể nhân dân, đây chính là những nhân tố quyết định bảo đảm sự thắng lợi của công tác này.

Các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy cần nâng cao hiệu quả hoạt động đấu tranh phát hiện và điều tra xử lý tội phạm ma túy. Trên cơ sở số người nghiện ma túy, đối tượng liên quan đến ma túy ở từng địa bàn mà có chỉ tiêu cụ thể cho lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy. Tổ chức đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả nguồn cung ma túy cho người nghiện ở địa phương. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ bar, vũ trường, cơ sở lưu trú có biểu hiện bao che, dung túng và chứa chấp các hoạt động liên quan đến ma túy, kiên quyết không để đối tượng ma túy lợi dụng các cơ sở này hoạt động.

Rà soát phát hiện xử lý kịp thời đối với việc sử dụng trái phép chất ma túy, có biện pháp quản lý giáo dục phù hợp đối với người nghiện ma túy. Tăng cường quản lý, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.

Đối với mọi công dân bên cạnh việc tích cực hỗ trợ, phát hiện cung cấp thông tin cho lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy, phải thường xuyên, quan tâm giáo dục, nuôi dạy con cháu trong gia đình nên người. Xây dựng gia đình là tổ ấm yêu thương, là chỗ dựa tin cậy, giáo dục cho các em hiểu sâu sắc tác hại của ma tuý để tự nhận thức không bị quyến rũ, lôi kéo vào ma túy.

Đại tá NGUYỄN TẤN PHƯỚC
Phó Giám đốc Công an tỉnh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17156197