Truy cập hiện tại

Đang có 57 khách và không thành viên đang online

Tham gia Bảo hiểm y tế là vì mình, vì người

(TGAG)- Từ 01-6-2017, có 3 chính sách liên quan đến an sinh xã hội và quyền lợi của nhiều người; gồm: điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh với đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT); danh mục, tỉ lệ thanh toán vật tư khám chữa bệnh với đối tượng có thẻ BHYT; quy định về mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hiệu lực.

Đóng góp khi lành, để dành khi ốm và chia sẻ cho mọi người

Từ ngày 01-6-2017, Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế chính thức có hiệu lực thi hành. Các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng mức viện phí mới với hơn 1.900 dịch vụ y tế. Theo đó, có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ bảo hiểm y tế được điều chỉnh khung giá tối đa gồm: Giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Trong 3 nhóm dịch vụ này, 2 nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị đều có mức tăng giá rất mạnh, cao gấp 2 - 4 lần so với giá hiện tại. Tiền khám bệnh sẽ tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2.

Bác sĩ Phạm Bửu Hoàng - Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Thoại Sơn cho biết: “Theo quy định mới, tiền khám tối đa (bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương) ở bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 là 39.000 đồng/lượt; hạng 2 là 305.000 đồng/lượt; hạng 3 là 31.000 đồng/lượt và bệnh viện hạng 4/Phòng khu vực, trạm y tế xã là 29.000 đồng/lượt. Quy định này cũng sẽ được áp dụng ở Thoại Sơn trong năm 2017”.

Mục đích của việc tăng giá viện phí là nhằm để thực hiện chủ trương hướng tới việc tính đúng, tính đủ những khoản chi phí cần thiết cho các dịch vụ y tế và điều quan trọng hơn là để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu chăm lo sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, việc tăng giá viện phí sẽ tác động mạnh đến những người bệnh không tham gia bảo hiểm y tế. Bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả từ 80 - 100% chi phí tùy theo đối tượng thụ hưởng. Còn bệnh nhân khám dịch vụ sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Cho nên nếu một người không may lâm vào bệnh nặng, phải tham gia các dịch vụ cao mà không có bảo hiểm y tế sẽ là một gánh nặng về tài chính đối với gia đình và dễ rơi vào hoàn cảnh nghèo.

Vì vậy, không ai muốn mình có bệnh nhưng việc tham gia bảo hiểm y tế có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nó như số tiền dành dụm để lo xa cho chính bản thân, gia đình mình, đồng thời nếu như ai đó may mắn suốt đời không mắc bệnh thì số tiền đó trở thành khoản chia sẻ đầy ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống cộng đồng.

Tích cực tham gia bảo hiểm y tế là góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngày nay, chính sách an sinh xã hội ngày càng được hoàn thiện, trong đó có chính sách bảo hiểm y tế đã tạo điều kiện cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nhất là đối tượng chính sách trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức phí đóng bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, hệ thống cộng tác viên bảo hiểm y tế hiện nay đã được trải đều từ huyện đến xã, thị trấn, mỗi ấp đều có cộng tác viên bảo hiểm y tế nên rất thuận tiện cho mọi người có thể tham gia. Đặc biệt, nếu cả hộ gia đình cùng tham gia một thời điểm thì sẽ được giảm mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những gia đình đông con tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một bộ phận người dân chưa có thói quen phòng xa và ý thức cùng chia sẻ trong cộng đồng, chỉ khi nào có bệnh mới tham gia bảo hiểm y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Thà - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thoại Sơn cho biết: “Thời gian qua, hệ thống bảo hiểm xã hội huyện Thoại Sơn đã tích cực phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân mua bảo hiểm y tế và tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đã được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên tính đến đến ngày 30/4/2017, trên địa bàn huyện mới có 132.064/ 182.163 người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm 72,5%”.

Theo lộ trình của huyện nông thôn mới, chỉ tiêu trong năm 2017 là phải vận động tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt 79% dân số, nên con số cần phải vận động thêm là trên 11.800 người. Và lộ trình tham gia bảo hiểm y tế của người dân sẽ được nâng lên từng năm, đến năm 2020 phải đạt 89,75% dân số (tương đương 163.923 người).

Bảo hiểm y tế là một chính sách nhân đạo, không mang tính chất kinh doanh và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính vì vậy, tích cực tham gia bảo hiểm y tế vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm chia sẻ của mỗi người trong cuộc sống cộng đồng.

Hãy “Đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Tích cực tham gia bảo hiểm y tế chính là để góp phần xây dựng nông thôn mới, chung tay, góp sức cùng Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội!

Nguyễn Quốc Khánh (BTG Thoại Sơn)
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16658774