Truy cập hiện tại

Đang có 224 khách và không thành viên đang online

Không chủ quan đối với diễn biến bất thường nước lũ năm 2019

(TGAG)- Ngày 17-9, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, cùng đoàn công tác UBND tỉnh, các sở ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra công tác ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, trước diễn biến bất thường mực nước lụt đầu nguồn sông Cửu Long, trên địa bàn huyện An Phú.

Đoàn đã khảo sát thực tế sạt lở xã Vĩnh trường; tình hình đời sống người dân thuộc khu vực ba xã bờ Đông, các tuyến kênh Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Lộc và cụm tuyến dân cư các ấp ven tuyến sông Châu Đốc, địa bàn thị trấn An Phú, xã Vĩnh Hội Đông. Theo đó, ghi nhận mực nước đã lên, một số vị trí đường giao thông liên ấp đã bị mực nước chia cắt. Tuy nhiên, tình hình sản xuất lúa vụ ba đều đảm bảo an toàn.Theo lãnh đạo huyện An Phú, huyện có 15 tiểu vùng sản xuất Thu Đông với tổng diện tích sản xuất là 7.956 ha. Đến ngày 16/09/2019 toàn huyện xuống giống dứt điểm vụ Thu Đông năm 2019, với tổng diện tích là 7.956 ha, đạt 100% kế hoạch. Thời điểm hiện nay, lũ đã vào đồng ruộng ở các tiểu vùng xả lũ, với chiều sâu từ 20cm đến 01 mét, tùy theo địa hình ở từng khu vực. Trong đó An Phú sẽ xả lũ tiểu vùng Bắc Cỏ Lau (xã Phú Hữu), diện tích 1.500 ha. Đảm bảo cho trẻ em đến trường mùa, địa phương có 35 điểm giữ trẻ, 12 tuyến đưa rước học sinh, 64 chốt cứu nạn. Hiện nay, do lũ còn thấp nên các xã đang chuẩn bị thực hiện tổ chức đưa rước học sinh, điểm giữ trẻ và trực các chốt cứu hộ ở nơi xung yếu. Thông tin mực nước lũ hiện nay tại Khánh An khoảng 431cm (SCK –0,62cm), tại Châu Đốc 291cm (SCK - 0,72cm). Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn An Giang, mực nước tại các trạm đầu nguồn Sông Cửu Long, vùng hạ lưu sông biến đổi chậm trong 1-2 ngày đầu, sau đó xuống chậm.

Bên cạnh đó, diễn biến bất thường của thiên tai, An Phú đã xảy ra sạt lở 6 đoạn với chiều dài 870 m, ngang 5-10 m ảnh hưởng 12 hộ dân cần phải di dời. Công tác duy tu, sửa chữa, quản lý, khai thác vận hành công trình thủy lợi phục vụ sản xuất Thu Đông, An Phú đã cải tạo hệ thống kênh tiêu của tiêu vùng 05 xã bờ tây sông Hậu và vùng Bắc Cỏ lau xã Phú Hữu.Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân hoan nghênh tinh thần trách nhiệm trong ứng phó vói thiên tai, khá yên tâm trong đời sống, sản xuất. Để dân an tâm cuộc sống là kết quả cố gắng của các sở ngành, địa phương từ tập quán, sản xuất, ứng phó và tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân. Tình hình lũ lụt 2019, diễn biến thời tiết phức tạp và khó dự báo. Lũ và mưa diễn ra cùng lúc lại diễn biến phức tạp, lại lệ thuộc thượng nguồn nên đã khó càng khó hơn. Lũ mưa và giông lốc nên chúng ta cần đưa ra nhiều kịch bản để ứng phó từ trung binh đến mức độ cao. Chuẩn bị thừa tốt hơn thiếu để chủ động. Song song đó, cần tính toán đời sống người dân trong mùa mưa lũ, nhất là chỗ ở, thu nhập. Phương án bốn tại chỗ phải chủ động nhưng cần chặt chẽ trong cơ chế phối hợp.

Để các khu vực, vị trí xung yếu an toàn trước diễn biến bất thường của tình hình mực nước sông Cửu Long đang đổ về, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đề nghị địa phương cần lo đầy đủ các phương án tối ưu nhất nhằm bảo vệ sản xuất, bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân. Tài sản có thể tìm nhưng tính mạng người dân quan trọng hơn, không thể chủ quan dẫn đến đuối nước. Đây là những vấn đề quan trọng khi xảy ra mưa lụt, giông lốc... Tuyên truyền, hỗ trợ ý thức, tập quán và khắc phục tính ỷ lại trong một bộ phận người dân trong chủ động ứng phó giông lốc trong người dân. Cần tạo sức đề kháng của người dân trong phòng chống thiên tai.

Cạnh đó, cần phân công cụ thể một đồng chí lãnh đạo huyện phụ trách cụ thể tình hình diễn biến thiên tai mưa lũ và chế độ thông tin báo cáo kịp thời, đầy đủ. Thường xuyên cập nhật và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về diễn biến lũ, tình hình thời tiết nguy hiểm để Nhân dân biết chủ động phòng tránh.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn An Giang, thì đỉnh lũ cao nhất đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu, Châu Đốc có khả năng ở mức BĐI (BĐI tại Tân Châu: 3,50m, Châu Đốc: 3,00m. Dự báo đến ngày 20/9/2019, mực nước có giảm hơn so với ngày 15/9, cụ thể trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng ở mức 3.48m (dưới Báo động I 0.02m); trên sông Hậu tại Châu Đốc ở mức 2.83m (dưới Báo động I 0.17m). Tuy nhiên, đỉnh lũ sẽ có khả năng đạt vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, do kết hợp với lượng mưa đang gia tăng; tuy nhiên chỉ ở mức dưới báo động I từ 0,1m đến 0,2m.

Song Thư
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
34166537