Truy cập hiện tại

Đang có 83 khách và không thành viên đang online

Lễ trao tặng Huân chương Độc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ và trao tặng, truy tặng Huân, Huy chương, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích kháng chiến

(TGAG)- Sáng nay, ngày 10/5, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng 215 Huân chương Độc lập, Huân, Huy chương, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích kháng chiến cho các gia đình liệt sĩ, các cán bộ kháng chiến.
 
Tới dự có các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ; cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trần Thị Thanh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Hồng Khâm; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Văn Răng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại buổi lễ Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã trao tặng Huân chương Độc Lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ và trao tặng, truy tặng Huân, Huy chương, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 215 gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong kháng chiến. Cụ thể:
 
Chủ tịch nước tặng thưởng 01 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 6 Huân chương Độc lập hạng Nhì, 46 Huân chương Độc lập hạng Ba cho 53 gia đình thuộc tỉnh An Giang có nhiều liệt sĩ, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho 22 gia đình thuộc tỉnh An Giang có con duy nhất là liệt sĩ, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Chủ tịch nước tặng thưởng: 19 Huân chương Kháng chiến hạng Ba, 45 Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, 16 Huy chương Kháng chiến hạng Nhì cho 20 gia đình và 60 cá nhân thuộc tỉnh An Giang, đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Chủ tịch nước truy tặng 8 Huân chương Khánh chiến hạng Nhất, 11 Huân chương Kháng chiến hạng Ba, 19 Huy chương kháng chiến hạng Nhất, 7 Huy chương kháng chiến hạng Nhì cho 3 gia đình và 42 cá nhân thuộc tỉnh An Giang, đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước.
 
Dịp này, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã trao tặng tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 gia đình và 12 cá nhân thuộc tỉnh An Giang; truy tặng tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân thuộc tỉnh An Giang, đã góp công, góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thay mặt, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang nghi nhận và ân sâu sắc đến các gia đình có nhiều liệt sĩ, các gia đình, cá nhân có những thành tích tiêu biểu trong kháng chiến được khen thưởng.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, để có được nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân hôm nay, hằng trăm ngàn người con ưu tú của tỉnh An Giang, mà phần lớn là thanh niên đã cống hiến tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho đất nước. Hàng chục người đã ngã xuống trên chiến trường, phải chịu cảnh tù đày, tra tấn dã man của địch hoặc khi trở về phải mang thương tật suốt đời. Hàng chục thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người yêu thương nhất của mình. Song, chính vì sự hy sinh, mất mát đó đã làm rạng rỡ quê hương, đất nước, đã ươm những mầm xanh, những chồi non của hòa bình và khát vọng.

Việc trao tặng, truy tặng Huân chương Độc lập và Huân, Huy chương, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích kháng chiến thể hiện được ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao và sự hy sinh không gì sánh được của những người dám quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Qua 36 năm triển khai và thực hiện chính sách khen thưởng thành tích kháng chiến, An Giang đã triển khai phát động thực hiện được 100 đợt khen thưởng thành tích kháng chiến với số lượng được khen thưởng lên đến 27.445 tập thể và cá nhân. Một con số không nhỏ cho thấy những nổ lực rất lớn và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Tuy vậy, cho đến hiện tại vẫn còn 250 trường hợp hồ sơ tồn đọng chưa được giải quyết, đây là vấn đề mà tôi cho rằng các ngành có liên quan cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa, tháo gỡ những khó khăn để sớm giải quyết triệt để, không đề tồn đọng hồ sơ, không để khiếu kiện, không để sai sót, để không thẹn với người đã ra đi, để an lòng những người ở lại.

Cuộc chiến đã đi qua, nhưng những mất mát vẫn còn đó. Nhiều gia đình đã mất đi người thân, hầu hết là những trụ cột. Trở lại với cuộc mưu sinh đời thường, không ít gia đình thương binh, liệt sĩ chịu nhiều thua thiệt, do đó, chúng ta cần đặc biệt quan tâm chính sách ưu đãi về chế độ, chính sách, về kinh tế-xã hội đối với người có công, nhất là công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và con em của họ; Giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần như: xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà, nhận phụng dưỡng những già neo đơn,…; Đồng thời, khẩn trương rà soát, xác minh, giải quyết cơ bản các hồ sơ còn tồn đọng để giải quyết chế độ, chính sách cho những người có công với cách mạng.

Dù biết rằng những việc làm ấy vẫn chưa là gì so với sự hy sinh to lớn của các gia đình liệt sĩ, nhưng mong rằng có thể phần nào giúp ấm lòng, để chia sẽ nỗ đau mất mát của các thân nhân và các gia đình. Đảng, Nhà nước và Nhân dân An Giang mong được lắng nghe những ý kiến của thân nhân các liệt sĩ, của những người đã góp cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng để tường bước khắc phục những thiếu sót, tường bước làm tốt hơn nữa chính sách đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn./.

CÔNG MẠO
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17595490