Truy cập hiện tại

Đang có 299 khách và không thành viên đang online

Triển khai khen thưởng đối với người có công trong kháng chiến và làm nghĩa vụ quốc tế

(TGAG)- Ngày 03/6, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh An Giang tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Thông tư 160/2014/TT-BQP của Bộ Quốc phòng Quy định chi tiết về thi đua, khen thưởng trong Quân đội và Hướng dẫn số 124/HD-CT của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam về việc tiếp tục giải quyết khen thưởng thành tích đối với người có công trong kháng chiến và làm nghĩa vụ quốc tế.

Lực lượng vũ trang tỉnh thường xuyên tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe cho gia đình chính sách, người có công. Ảnh - Đăng Hải

Đối với Hướng dẫn số 124/HD-CT của Tổng cục Chính trị được nhiều người quan tâm nhất, bởi đây là cơ sở cho các cơ quan chức năng trong Quân đội phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lập hồ sơ đề nghị giải quyết khen thưởng thành tích cho những trường hợp còn tồn đọng đối với những người từng tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế ở Lào, Campuchia và tuyến 1 biên giới phía Bắc, hải đảo xa.

Cụ thể về khen thưởng Huân, Huy chương Chiến thắng. Đối tượng khen thưởng là cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã có công xây dựng và chiến đấu trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, không vi phạm khuyết điểm nghiêm trọng. Tiêu chuẩn khen thưởng gồm Huân chương Chiến thắng các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương Chiến thắng hạng Nhất và hạng Nhì. Điểm mới đáng lưu ý so với trước đây là mốc thời gian để xét khen thưởng chung, tính liên tục từ ngày 20/7/1954 đến ngày 30/4/1975. Những trường hợp sau đây được rút ngắn thời gian để xét khen thưởng từ 1/3 đến 1/5 thời gian so với tiêu chuẩn chung; bao gồm: Cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở miền Nam hoặc ở Lào, Campuchia, hoặc ở vùng thường xuyên có chiến sự thuộc miền Bắc trong thời kỳ chống Mỹ. Ngoài ra đối với cán bộ, chiến sĩ nếu chưa đủ thời gian tham gia kháng chiến để xét khen thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhì, nhưng có tham gia tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 ở miền Nam, thì chỉ cần có thời gian tham gia kháng chiến một năm cũng được tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhì.

Về khen thưởng làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và Lào. Đối tượng khen thưởng bao gồm quân nhân, công nhân viên quốc phòng có biên chế trong các đơn vị quân tình nguyện, hoàn thành nhiệm vụ, không bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đều được xét tặng Huân chương Chiến công.

Theo Đại tá Lê Thanh Tâm, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang, cùng với các công tác chính sách khác, đây là một trong những chủ trương lớn thể hiện sự trân trọng ghi nhận công lao những người có công với cách mạng, với Quân đội của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc lực lượng vũ trang tỉnh cần phối hợp địa phương hướng dẫn thực hiện đầy đủ, chính xác, đảm bảo các đối tượng trong phạm vi quy định đều được xác lập hồ sơ và khen thưởng thành tích trong đợt này./.

Văn Tranh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
27129498