Truy cập hiện tại

Đang có 64 khách và không thành viên đang online

An Giang tăng cường công tác chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu năm 2018

(TGAG)- Chiều 9/3, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh An Giang đã họp triển khai công tác năm 2018, với nhiều biện pháp tăng cường phối hợp các lực lượng, nâng cao hiệu quả của công tác trong năm 2018.

Năm 2017, tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn còn phức tạp, trong đó trọng điểm là 2 mặt hàng thuốc là và đường cát. Các lực lượng chức năng trong tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 2.149 vụ (giảm 18% so cùng kỳ) mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, với tổng giá trị hàng hóa bắt giữ trên 58,6 tỷ đồng (tăng 6,9% so cùng kỳ). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu trên 19,7 tỷ đồng (giảm 24% so cùng kỳ). Xử lý hình sự 9 vụ/9 đối tượng (giảm 9 vụ/19 đối tượng so cùng kỳ), trị giá tang vật bị khởi tố là 9,59 tỷ đồng (giảm 53% so cùng kỳ), trong đó thuốc lá lậu bắt giữ trên 1,4 triệu gói (tăng 66% so cùng kỳ), đường cát nhập lậu bắt giữ trên 662.371 kg (giảm 30% so cùng kỳ) . Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã làm đầu mối tổ chức thu gom, tiêu hủy 4 đợt, với tổng số lượng trên 1,021 triệu gói.

Công tác chống sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh An Giang, lực lượng chức năng đã phát hiện 115 trường hợp kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, giả về chất lượng, công dụng (tăng 40% so cùng), và 25 trường hợp gian lận về chất lượng, đo lường và thuế, hàng hóa vi phạm trị giá 3,37 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính, truy thu và phát thuế vơi số tiền 2,58 tỷ đồng.


Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang khẳng định, tỉnh An Giang luôn xác định công tác phòng, chống buôn lậu là công việc thường xuyên, lâu dài, khó khăn, phức tạp và đầy thử thách.

Chính vì vậy, trong công tác chỉ đạo, điều hành cần phải sâu sát, cụ thể và mang tính lâu dài, căn cơ; thực hiện nâng cao sự chủ động của các Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố trong công tác chỉ đạo lực lượng chức năng phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ, diều tra, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xây dựng các kế hoạch chuyên đề trọng tâm vào các mặt hàng cấm, hàng kinh doanh có điều kiện, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; Xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng buôn lậu hoạt động có tổ chức, cầm đầu. Kiên quyết không để hình thành các tụ điểm tập trung hàng lậu, hàng giả, giải quyết kịp thời, dứt điểm các hiện tượng nổ cộm về buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng, năm 2018, công tác phòng, chống buôn lậu được dự báo tiềm ẩn nhiều phức tạp, yêu các cấp, các ngành, các lực lượng từ tỉnh xuống địa phương phải đoàn kết, phối hợp chặt chẽ; tập trung vào các mặt hàng chính như đường, thuốc là, phân bón,…

Tăng cường công tác thu thập thông tin, kiểm tra, kiểm soát, tập trung ở các điểm nóng, xác định những người trực tiếp đai vác hàng lậu và những người cầm đầu buôn lậu để tổ chức xử lý; thường xuyên sâu sát, nắm chắc những người chuyên đai, vác hàng lậu, có giải pháp để giúp số người này chuyển nghề khác, có cuộc sống ổn đinh hơn.

Công tác thông tin, tuyên truyền trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu phải thường xuyên, liên tục. Thường trực Ban chỉ đạo 389 của tỉnh phải nắm thông tin, báo cáo thường xuyên cho lãnh đạo để kịp thời xử lý những vấn đề mới phát sinh; nhất là xử lý nhanh các thông tin từ số điện thoại đường dây nóng nhằm tạo được lòng tin trong quần chúng nhân dận.


Bên cạnh, công tác tham gia chống buôn lậu cần đảm bảo an toàn về người, phương tiên, quản lý tốt tài sản, tang vậy thu được…

Cuối cùng là phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác phòng chống buôn lâu, giải quyết việc làm ở khu vực nông thôn, nhất là khu vực biên giới để người dân có việc làm ổn định, thu nhập cao thì sẽ không còn người dân tham gia buôn lậu, có như vậy thì công tác phòng, chống buôn lậu mới thực sự căn cơ./.

Công Mạo
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25120440