Truy cập hiện tại

Đang có 51 khách và không thành viên đang online

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư: “An Giang có nhiều lợi thế để tạo sức đột phá trong phát triển”

(TGAG)- Ngày 21-12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác của bộ đã có buổi làm việc về kinh tế - xã hội, thu hút dự án đầu tư, khảo sát tình hình đầu tư, những dự án cấp bách mà tỉnh An Giang cần nhanh chóng triển khai. Tiếp đoàn do Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Võ Thị Ánh Xuân cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ngành.


Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh An Giang năm 2017 tuy đạt, vượt 17/21 chỉ tiêu nhưng chỉ tiêu quan trọng là tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người không đạt như mục tiêu kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, kinh tế tỉnh An Giang vẫn tập trung chủ yếu vào mảng thương mại dịch vụ và nông nghiệp, khu vực công nghiệp vẫn chưa phát triển tương ứng tiềm năng. Đánh giá chung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt như kế hoạch do nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, lĩnh vực môi trường chậm chuyển biến, công tác xúc tiến đầu tư, thương mại chậm đổi mới, công tác tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát còn nhiều mặt hạn chế.

Đề xuất với Chính phủ, Bộ KH-ĐT, từ năm đến 2020, tỉnh cần Chính phủ, Bộ ngành quan tâm hỗ trợ triển khai dự án “Tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh Tp Long Xuyên” thuộc dự án thành phần 4, Dự án kết nối khu vực trung tâm vùng ĐBSCL với tổng mức đầu tư 92,7 triệu USD. Dự án Đầu tư cụm tuyến dân cư để di dời khẩn cấp các hộ dân vùng sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn An Giang với tổng số 23 cụm tuyến, tổng mức đầu tư 885 tỷ đồng. Trong đó, có 7 cụm tuyến khẩn cấp phải tiến hành đầu tư tổng mức là 500 tỷ đồng cho vùng sạt lở đặc biệt nghiêm trọng. Mặt khác, để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh thuộc vùng biên giới, dân tộc còn nhiều khó khăn, cần Trung ương đầu tư trang thiết bị Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Tim mạch An Giang...

Phát biểu với tỉnh, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, thời gian qua việc đầu tư của Trung ương cho vùng ĐBSCL, trong đó có An Giang chưa được hài hòa, tương đối thấp so với một số khu vực khác trong cả nước. Đây do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan nhưng khiến vùng không phát triển như kỳ vọng. Đối với An Giang là tỉnh đông dân cư, nguồn lao động dồi dào nên việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, cần nhiều lao động là quan trọng. Điểm mấu chốt là tỉnh phải định hướng cụ thể, phát huy thế mạnh, xác định thế mạnh riêng biệt có sự khác biệt so với những địa phương khác. Nông nghiệp An Giang có lợi thế đặc biệt quan trọng với tỉnh khi là trung tâm vùng Tứ giác Long Xuyên, đầu nguồn sông Cửu Long. Do vậy, tái cơ cấu nông nghiệp phải căn cơ, quyết liệt, phải có từng mô hình cụ thể, xây dựng chuỗi liên kết, sản phẩm chủ lực... Du lịch cũng là lĩnh vực An Giang thế mạnh khi Chính phủ, địa phương đã xác định là lĩnh vực mũi nhọn của kinh tế địa phương. Với hơn 7 triệu du khách đến An Giang là rất tốt, nhưng phải làm sao để du khách đến phải tiêu tiền, không thể đến rồi về mà không thu lợi nhuận. Kinh tế biên mậu cũng là lợi thế khác mà tỉnh phải phát huy để thu hút đầu tư.


Bộ Trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trao bảng tượng trưng 500 triệu đồng cho Chủ tịch UBMTQ Việt Nam tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương

Đối với các dự án, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng bày tỏ: “Cá nhân Bộ Trưởng KH-ĐT ủng hộ tỉnh An Giang. Bộ KH-ĐT sẽ phối hợp bộ ngành liên quan để tranh thủ nguồn vốn cả nguồn vay và dự phòng. Riêng đường tránh Long Xuyên, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, tỉnh An Giang cần theo sát dự án với Chính phủ, Bộ ngành để nhanh chóng có nguồn vốn, phân kỳ đầu tư, nhanh chóng khởi công dự án nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của tỉnh. Các dự án cụm tuyến dân cư thống nhất tỉnh cần sớm làm tờ trình Chính phủ phê duyệt và Bộ KH-ĐT sẽ đưa vào các danh mục đầu tư sớm hơn theo quy định pháp luật.

Cũng trong dịp này, Bộ Trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao tặng An Giang 500 triệu đồng hỗ trợ người nghèo vui xuân, đón tết. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác cũng đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khảo sát doanh nghiệp đầu tư chuỗi giá trị nông nghiệp sạch ở Tp Châu Đốc, khảo sát khu vực sạt lở ở thị xã Tân Châu và khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên.

Hải Anh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18537414