Truy cập hiện tại

Đang có 239 khách và không thành viên đang online

Lực lượng bộ đội giúp dân khắc phục vụ lúa Hè Thu bị ngập úng

(TGAG)- Trong những ngày qua, mưa to kéo dài đã gây ngập úng và ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa vụ Hè Thu của nông dân xã Phú Lộc. Hiện tại cánh đồng thuộc vùng bao gần 400 héc ta, đến thời điểm này nông dân đã thu hoạch gần hết số diện tích sản xuất. Hiện tại chỉ còn trên 5,7 héc ta diện tích lúa hè thu của bà con nông dân chưa kịp thu hoạch đang bị ngập chìm trong nước có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa. Để hỗ trợ nông dân nhanh chóng thu hoạch được số lúa trên, 83 chiến sĩ Bộ đội Biên Phòng, Thị Đội và Dân quân 4 xã Phú Lộc, Vĩnh Xương, Tân Thạnh và Vĩnh Hòa cùng bà con nông dân tích cực thu hoạch số lúa bị ngập úng.
 


Ông Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu khảo sát tình hình ngập úng vụ Hè Thu

Đến chỉ đạo công tác hỗ trợ có đồng chí Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu. Thật sự, khi chứng kiến diện tích lúa của nông dân bị ngập úng sau những cơn mưa nặng hạt những ngày qua, chúng ta mới thấy hết tâm trạng đứng ngồi không yên của bà con nông dân, nhìn những cây lúa đã chín vàng chờ ngày thu hoạch, đó là thành quả của những tháng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời của những nông dân nơi đây, mà giờ chỉ biết đứng nhìn ngập trong nước.


Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Sông Tiền giúp dân thu hoạch lúa bị ngập úng.

Không riêng gì bà con nông dân, Chính quyền địa phương cùng các Ban ngành đoàn thể cũng trong tâm trạng lo lắng, và tìm cách nhanh nhất để giúp cho bà con, ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết:“Đối với góc độ Chính quyền Địa phương thấy sự thiệt hại của bà con nông dân thì không nỡ lòng nào, cho nên tham mưu Thị ủy, Thị đội Tân Châu chỉ đạo đến các xã bạn để hỗ trợ giúp cho bà con nông dân mình thu hoạch để đảm bảo làm sao hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho bà con nông dân mình. Trong thu hoạch, đối với tổ rút úng thì địa phương cũng chỉ đạo tổ rút úng phải tăng cường công suất để làm sao cho rút úng được đảm bảo. Tuy nhiên lượng mưa rất là nhiều, do đó thu hoạch cũng không kịp, cho nên cũng ảnh hưởng năng suất bà con nông dân mình”.

Quả thật, những trận mưa to kéo dài đã gây ra rất nhiều thiệt hại về vật chất cho bà con nông dân. Nhưng cũng chính những lúc thế này đây, chúng ta lại thấy được tình cảm quân dân trong thời bình. Giờ đây, các anh chiến sĩ đang khẩn trương, không mệt mỏi giúp dân thu hoạch toàn bộ số diện tích bị ngập úng bằng những trái tim tràn đầy nhiệt huyết tình nguyện, các anh chiến sĩ, mỗi người một việc, anh thì cắt lúa, anh thì lấy dây cột lúa lại từng bó, có anh thì đang khuân vác lúa để lên xe… trong khí thế hăng hái để nhanh chóng thu hoạch xong sớm nhất. Chiến sĩ Bùi Văn Nhã - Trợ lý Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự Thị xã chia sẻ: “Được sự phân công của Ban Chỉ huy Quân sự Thị xã đến giúp dân ở xã Vĩnh Hòa, Phú Lộc, khi bước vào cánh đồng lúa, thì lúa đã ngập rất nhiều, cho nên trong lòng cũng thấy rất xót xa đối với bà con, cũng như đối với nhân dân địa phương xã Phú Lộc, với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ trong quân đội cũng như người chiến sĩ lực lượng vũ trang địa phương thị xã, thì đối với người chiến sĩ như tôi cũng như anh em trong đơn vị, lực lượng dân quân của xã phát huy hết tinh thần trách nhiệm, làm hết sức mình để làm sao giúp bà con trong quá giảm bớt thiệt hại, cũng như thể hiện được tình đoàn kết quân dân”.


Dân quân địa phương
giúp bà con đưa lúa lên xe 

Chiến sĩ Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội Thanh niên xung kích Ban Chỉ huy Quân sự xã Phú Lộc cùng tâm trạng:“Nhận được kế hoạch của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão xã, điều động đội thanh niên xung kích của Ban chỉ huy Quân sự xã Phú Lộc, sáng sớm, anh em đã hăng hái lên đường, đến tận đồng để giúp bà con thu hoạch lúa bị ngập úng, để bà con giảm được thiệt hại”.

Dù lắm mồ hôi và ướt đẫm nước nhưng những chiến sĩ cũng vừa bày tỏ cảm xúc của mình. Có thể thấy được tình cảm của các anh chiến sĩ dành cho bà con nông dân là như thế đấy, và đối với bà con thì cũng hết sức cảm động và yêu quý màu áo xanh của các anh chiến sĩ, giữa những lúc khó khăn do thiên tai gây ra thế này, có được sự chung tay giúp đỡ của các anh chiến sĩ như tiếp thêm ngọn lửa ấm áp cho bà con nông dân nơi đây. Ông Trần Văn Hồng - nông dân xã Tân Thạnh bày tỏ: “Mưa kéo dài nay cũng đã 9 ngày rồi, máy không có cắt được, tôi không biết tính phương pháp nào, nhờ lên trên xã, nhờ Ủy ban xã Phú Lộc đề nghị lực lượng xã Tân Thạnh, xã Vĩnh Xương, anh em cùng cứu giúp cho tôi, tôi rất mang ơn”.

Với suy nghĩ và hành động thiết thực của các anh chiến sĩ đã để lại những hình ảnh đẹp trong mắt người dân, “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, và rồi, khi nước rút khỏi đồng, bà con nông dân sẽ quay lại công việc vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Nhưng tin chắc rằng, bà con nơi đây sẽ không quên màu áo xanh của các anh chiến sĩ trong những ngày mưa tháng 9 vừa qua và thật đầm ấm yêu thương trong mắt người dân của những anh Bộ đội cụ Hồ trong thời bình tham gia xây dựng và phát triển quê hương đất nước./.

Huyền Thoại – Văn Phô

Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26142423