Truy cập hiện tại

Đang có 73 khách và không thành viên đang online

Đảng bộ huyện Chợ Mới qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội

(TGAG)- Qua nửa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XI giai đoạn 2015-2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Chợ Mới, sự nỗ lực của hệ thống chính trị; kinh tế, xã hội tiếp tục phát triển đúng định hướng, có 7/15 chỉ tiêu đạt và vượt so Nghị quyết. Thu nhập bình quân đầu người theo tiêu chí nông thôn mới là 44,29 triệu đồng/năm, tăng 9,42 triệu đồng so đầu nhiệm kỳ. Diện mạo huyện cù lao có những đổi thay tích cực.

Chủ đề Đại hội trong nhiệm kỳ đã đề cập là: “Phát huy dân chủ - Đoàn kết - Trí tuệ - Kỷ cương - Trách nhiệm; Đưa huyện nhà phát triển toàn diện, bền vững”. Từ chủ đề đó, Đảng bộ huyện Chợ Mới xác định mục tiêu chung là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực - hiệu quả quản lý của nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển dịch nông nghiệp, xem đây là nền tảng để tạo động lực phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Trong nửa nhiệm kỳ qua, huyện đã chuyển dịch 3.926 ha từ đất trồng lúa, vườn tạp kém hiệu quả sang trồng màu, cây ăn trái, nhờ đó thu nhập bình quân của người dân tăng gấp 3,6 lần khi trồng lúa. Đến nay đã có 127 ha xoài ở Cù lao Giêng đạt chứng nhận thương hiệu VietGap. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp, các ngành, người dân đặc biệt quan tâm, với tổng mức đầu tư hơn 714 tỷ đồng, kiến thiết xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng nông thôn, đã đưa vào sử dụng cầu Chợ Mới - Tân Long; Trung tâm thương mại thị trấn Chợ Mới, Trạm bơm mẫu mương Ông Cha, hoàn thành việc nâng cấp mở rộng đường Tỉnh lộ 944,…

Nông dân Nguyễn Hoàng Liệt, xã Bình Phước Xuân nói về qui trình công nhận Xoài đạt tiêu chuẩn VietGap: “Các loại phân, bón, thuốc trừ sâu phải sử dụng theo danh mục của Cục BVTV qui định. Về mặt thời gian cách ly sử dụng hay liều lượng luôn luôn phải tuân thủ theo nhà sản xuất cũng như qui trình sản xuất VietGap đã qui định cho các thành viên”.

Bên cạnh, láng nhựa và bêtông xi măng trên 142 km đường giao thông nông thôn, tiến hành xây dựng mới, sửa chữa 71 cây cầu, với tổng vốn đầu tư hơn 420 tỷ đồng, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản, mua bán của người dân. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) giữ vững tốc độ tăng trưởng; giá trị bình quân hơn 2 năm qua tăng 6,2%/năm. Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn cùng người dân chung tay thực hiện. Đến nay, toàn huyện có 5/16 xã đạt chuẩn NTM là các xã: Long Điền A, Long Điền B, Kiến Thành, Mỹ Hiệp, Hòa An.

 
Người dân tại xã Kiến Thành - Châu Văn Bầu, tâm sự: “Từ ngày xã Kiến Thành được xây dựng xã NTM, tôi thấy bà con cũng phấn khởi nhiều: lúc trước chiều ngang của đường xã 3m, giờ mở rộng được 4m, rộng hơn, đường sá lưu thông cũng thuận tiện hơn. Lúc trước trạm y tế nằm gần Uỷ ban xã thấy cũng không được lớn, từ ngày dời chỗ mới tốt hơn, bà con đi khám bệnh cũng vừa bụng hơn vì nó ngăn nắp và sạch sẽ”.

Chất lượng dạy và học ngày được nâng lên, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm đều tăng, tốt nghiệp THPT bằng và cao hơn mặt bằng chung của tỉnh; điểm nổi bật là đã đổi tên các trường THCS, THPT mang tên danh nhân, đây là niềm tự hào và danh dự lớn của địa phương, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân nâng cao chất lượng khám chữa bệnh người dân, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được chú trọng. Với tính chất chia sẻ cộng đồng sâu sắc, không vì mục đích lợi nhuận, việc vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện được đẩy mạnh, đến nay đạt 72,10% so dân số. Chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, cải cách hành chính chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng được tăng cường, giao quân đạt chỉ tiêu hằng năm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, đến nay tỷ lệ hộ nghèo là 3,36%. Các thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư, việc xã hội hóa trên lĩnh vực văn hóa, thể thao với tổng số tiền 8,3 tỷ đồng, có 11 xã văn hóa nông thôn mới, 02 thị trấn văn minh đô thị; 98,2% ấp và 97% gia đình văn hóa.

Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền được nâng lên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã ban hành 724 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị tại địa phương; trong đó có 12 nghị quyết; 11 chương trình; 02 đề án và nhiều văn bản khác nhằm cụ thể hoá các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ để giải quyết những vấn đề trọng tâm. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng được nâng lên gắn với thực hiện “đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nửa nhiệm kỳ qua, đã phát triển 1.054 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn huyện 7.050 đồng chí, chiếm tỷ lệ 2% dân số. Công tác kiểm tra giám sát thực hiện chặt chẽ, đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 90 đảng viên; nhận và giải quyết 21/21 đơn tố cáo liên quan đến đảng viên, đã xử lý kỷ luật 72 đảng viên.

Việc đổi mới, nâng cao chất lượng các hội nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy qua truyền hình trực tuyến dần phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền rộng khắp, đáp ứng nhanh, chính xác các sự kiện chính trị. Các vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đều được bàn bạc, thảo luận và biểu quyết công khai dân chủ. Qua đó, vai trò tập thể Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện uỷ được nâng lên đi đôi với phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, năng lực, trí tuệ của từng cấp ủy viên trong thảo luận, đóng góp, xây dựng các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Đồng chí Đoàn Thanh Lộc, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Luông cho biết: “Mỗi cuộc đối thoại của cấp ủy, chính quyền với người dân, có từ 30 - 40 người dân tham dự. Qua 8 cuộc đối thoại nhận được 50 ý kiến, trong đó giải quyết trực tiếp tại cuộc đối thoại hơn 2/3, phần còn lại theo nhiệm vụ địa phương trả lời trực tiếp không được, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cán bộ phụ trách, có văn bản trả lời cho bà con trong 5 ngày làm việc, những vướng mắc về trên sẽ làm văn bản kiến nghị về trên”.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện vẫn còn một số hạn chế đang tiếp tục lãnh đạo thắng lợi trong nhiệm kỳ còn lại đó là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các lĩnh vực mũi nhọn nông nghiệp và du lịch chưa có chiến lược phát triển mang tính đột phá và lâu dài; sản xuất nông nghiệp phát triển nhưng thiếu ổn định, chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ; giá trị, sức cạnh tranh sản phẩm còn thấp, các mô hình ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết hiệu quả chưa cao, thiếu bền vững. Việc triển khai dự án tưới công nghệ cao còn chậm; hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp còn nhiều yếu kém. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản, xây dựng một số địa phương còn hạn chế. Tiến độ thi công và nghiệm thu, quyết toán một số công trình xây dựng trên địa bàn huyện còn chậm. Công tác đổi mới chất lượng giáo dục còn nhiều bất cập. Tỷ lệ hộ nghèo có giảm nhưng chưa bền vững. Trật tự xã hội ổn định nhưng tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Nhận thức của một bộ phận cấp ủy cơ sở và đảng viên thiếu quan tâm việc củng cố và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Công tác dân vận trong hệ thống chính trị từng lúc, từng nơi chưa đáp ứng yêu cầu.

Trên cơ sở nhìn nhận những hạn chế tồn tại, đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy Chợ Mới nêu quan điểm chỉ đạo: “Trong giữa nhiệm kỳ còn lại, Huyện ủy sẽ tập trung thực hiện 6 Nghị quyết đã ban hành, đồng thời quan tâm một số vấn đề, đó là:  Tập trung 3 mũi đột phá của huyện là: Đẩy mạnh chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, tập trung thực hiện đề án phát triển du lịch và đào tạo nguồn nhân lực. Tập trung đổi mới mạnh mẽ phương pháp lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự điều hành linh hoạt, nhạy bén của UBND, thực hiện nghiêm kỷ luật kỷ cương hành chính. Không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, phấn đấu tạo nền tảng để năm 2023 huyện Chợ Mới đạt chuẩn là huyện Nông thôn mới. Tập trung khai thác có hiệu quả dự án Nam Vàm Nao gắn với điều chỉnh quy hoạch vùng SX chuyên canh, mở rộng các tuyến hạ tầng giao thông.

Phải làm cho mọi người dân Chợ Mới hiểu rằng không chỉ đất nước hội nhập mà từng người dân cũng phải hội nhập, hàng hóa của nông dân Chợ Mới sẽ phải đến với các thị trường cao cấp nhằm tăng giá trị cho sản phẩm và tăng thu nhập cho nhân dân, trước mắt là tập trung tăng sản lượng xoài của 3 xã Cù Lao Giêng xuất khẩu sang các nước. Nông nghiệp Chợ Mới phải khoác lên mình chiếc áo mới, đó là kinh tế nông nghiệp, khi nói đến kinh tế nông nghiệp thì phải gắn phát triển nông nghiệp với du lịch và với thương mại, dịch vụ…

Tập trung xây dựng Đảng ngang tầm với nhiệm vụ gắn với kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy theo sự chỉ đạo chung, trước hết là trong TVHU, BCH huyện Đảng bộ phải thật sự là trung tâm đoàn kết của toàn đảng bộ, vững về chính trị, mạnh về tổ chức, thống nhất về hành động.
   
Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá đúng cán bộ, trọng dụng những người có đức, có tài. Yêu cầu cán bộ ngày nay là phải hiểu rõ dân tình, đảm bảo dân sinh, thấu hiểu nhân tâm, nâng cao dân trí, học tập theo Bác Hồ đòi hỏi mỗi cán bộ phải luôn gần dân, sát dân, học dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân.

Trước mắt chúng ta còn bộn bề đối mặt với những khó khăn thách thức rất lớn và rất mới, nếu cố gắng như vừa qua là chưa đủ, không kịp, phải khơi dậy khát vọng vươn lên của đội ngũ cán bộ đảng viên huyện nhà, đặc biệt là tạo sự lan tỏa rộng khắp trong nội bộ và nhân dân về khát vọng đổi mới, sáng tạo và ý tưởng đột phá cho sự phát triển. Vì thế cần lắm những cán bộ có  có ý thức dấn thân hình thành tư duy mới, suy nghĩ mới, quyết tâm mới luôn xây dựng cho mình có tâm sáng, lòng thành, sáng tạo, nhiệt tình nối tiếp truyền thống các thế hệ tiền nhân”.

Một huyện luôn tự hào với hai danh hiệu, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, cùng sự đoàn kết thống nhất của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ và Nhân dân Chợ Mới sẽ tăng cường hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, giữ vững tốc độ tăng trưởng tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, tin rằng nửa nhiệm kỳ còn lại Đảng bộ Chợ Mới thực hiện thắng lợi Nghị quyết cả nhiệm kỳ đề ra./.

Nhật Nam - Bảo Dinh


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
27129498