Truy cập hiện tại

Đang có 199 khách và không thành viên đang online

An Giang: Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới

(TUAG)- Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt có ý nghĩa quyết định đối với nhiệm vụ bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh An Giang đã tổ chức triển khai hiệu quả nhiều chương trình, kế hoạch, phương án PCCC&CNCH, chung tay cùng với chính quyền các cấp và Nhân dân nâng cao hiệu quả công tác PCCC & CNCH trong tình hình mới.
 

Diễn tập PCCC&CNCH  tại siêu thị MEGA

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng. Sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng kéo theo diễn biến phức tạp về tình hình cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Điển hình, gần đây nhất 02 vụ cháy xảy ra ở quán karaoke số 231 phố Quan Hoa, thành phố Hà Nội và tỉnh Bình Dương khiến 03 chiến sỹ Cảnh sát PCCC hy sinh và hơn 30 người dân phải ra đi mãi mãi. Tại An Giang, theo số liệu thống kê, từ năm 2017 đến nay đã ghi nhận hơn 100 vụ cháy xảy trên toàn tỉnh, làm chết 07 người, bị thương 08 người, ước tính thiệt hại tài sản hơn 100 tỷ đồng. Thực tế trên, đặt ra thách thức lớn cho các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH. Thượng tá Võ Phúc Thọ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh An Giang cho biết: “Việc PCCC là rất quan trọng, liên quan đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, đến môi trường sinh thái, đến cuộc sống bình yên của Nhân dân, mỗi người dân cần nhận thức tầm quan trọng đó đối với công tác PCCC & CNCH, để làm tốt công tác PCCC thì đòi hỏi sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước về PCCC, đặt biệt là của các tổ chức, chính quyền địa phương các cấp, từ đó công tác PCCC mới thực hiện một cách hiệu quả nhất”.

Phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu trong công tác đảm bảo an toàn PCCC & CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH công an toàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung lực lượng, phương tiện triển khai hàng loạt các phương án đảm bảo an toàn PCCC và CNCH ở nhiều cấp độ khác nhau. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho tổ chức và công dân với nhiều nội dung hình thức phong phú, đa dạng tại các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp,… Đặc biệt, qua phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH, ngày xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả về PCCC như: Mô hình “Cụm, tuyến dân cư an toàn về PCCC”, “Tuyên truyền vận động hộ gia đình tự giác tạo lối thoát nạn thứ 2 và tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và CNCH”, “Xây dựng đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào PCCC”; “Hội thao PCCC”…
 

Mô hình “Xe chữa cháy tự chế” tại xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân

Một trong những mô hình được đánh giá cao và đạt hiệu quả tích cực thời gian qua là mô hình “Xe chữa cháy tự chế; Đội chữa cháy tự nguyện” tại địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Được thành lập năm 2013, với 02 xe chữa cháy (xe tải cải tiến thành xe bồn, chứa khoảng 02 mét khối nước) với 12 thành viên, đến nay mô hình đã phát triển thêm được 17 xe, với 102 thành viên. Từ khi thành lập đến nay, đã tự cứu chữa được 04 vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Tiếp tục phát huy phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ); lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh đã tổ chức hơn 240 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho đội viên PCCC của các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thu hút hơn 18.500 người tham dự, thực hiện hơn 150 lượt tuyên truyền PCCC cho người dân, học sinh - sinh viên với hơn 12.400 lượt người tham gia. Đây là những lực lượng được xem là “cánh tay nối dài” của lực lượng công an khi có cháy nổ xảy ra.
 
Song song đó, công tác kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn cháy nổ luôn được lực lượng Cảnh sát PCCC &CNCH Công an tỉnh quan tâm; kiên quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC, không để xảy ra các vụ cháy nổ thiệt hại về người, đồng thời phối hợp chặt chẽ lực lượng PCCC&CNCH tại các địa phương tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của cơ sở trong công tác PCCC, nhất là đối với các chủ cơ sở, điểm vui chơi giải trí, quán karaoke, bar, vũ trường phòng ngừa hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thượng tá Võ Phúc Thọ, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Nghiêm túc xử lý các hành vi vi phạm về nội quy PCCC, nếu xét thấy cần thiết, các cơ sở không khắc phục những lỗi sai mà cố tình vi phạm, chúng tôi kiên quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn PCCC trong quần chúng nhân dân”.
 

Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí


Để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH thường xuyên tổ chức luyện tập, diễn tập các phướng án chữa cháy, CNCH tại địa bàn cơ sở, tham gia ứng phó các tình huống cháy nổ, sự cố tai nạn đặc biệt nghiêm trọng; xây dựng, kiện toàn lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tinh thông về pháp luật, nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật PCCC&CNCH, bố trí lực lượng tại các địa bàn trọng điểm, đảm bảo bám địa bàn, bám cơ sở với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Nhân dịp kỷ niệm ngày toàn dân PCCC 4/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Phát động toàn thể các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh An Giang phải nâng cao hơn nữa đối với công tác PCCC của mình, đồng thời phải quán triệt hưởng ứng tích cực các hoạt động PCCC một cách thiết thực, hiệu quả nhất, với phương châm lấy phòng ngừa là chính. Bằng các giải pháp PCCC cụ thể thì loại trừ các nguyên nhân và các điều kiện phát sinh cháy nổ xảy ra, đồng thời cũng thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác đối với những tai nạn về cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC phải rút kinh nghiệm từ những vụ cháy, để đề ra giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng con người là trên hết. Chủ động về con người và phương tiện chữa cháy tại chỗ, để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời tổ chức dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn trong công tác PCCC trên địa bàn tỉnh, mục tiêu cao nhất làm sao bảo vệ cuộc sống bình yên và môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà”.

Trải qua 61 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH cả nước nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh An Giang nói riêng đã không ngừng được củng cố, kiện toàn, lớn mạnh về mọi mặt, duy trì thường trực chiến đấu, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng xông vào đám cháy cứu người, bảo vệ tài sản cho Nhân dân; tùng bước khẳng định vai trò xung kích, chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống “giặc lửa”. Trong công tác chiến đấu, đã có những tấm gương cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC anh dũng hy sinh, để đổi lấy an toàn, tính mạng cho Nhân dân… Sự hy sinh của các anh đã tạc nên những tượng đài bất tử về người lính cứu hỏa anh hùng trong lòng Nhân dân./.

Bài, ảnh: Mai Phương, Nghiêm Túc
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35130093