Truy cập hiện tại

Đang có 211 khách và không thành viên đang online

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch

(TGAG)- Ngày 19-1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp chủ trì đầu cầu An Giang.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp chủ trì đầu cầu An Giang.

Theo báo cáo đánh giá của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, trong năm 2018, ngành văn hóa, thể thao, du lịch cả nước đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, các di sản văn hóa và thiên nhiên tiếp tục được vinh danh, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, quy mô lớn được tổ chức, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Thể thao Việt Nam có bước tiến vượt bậc tại ASIAD 2018 với 38 huy chương các loại, xếp thứ 17/45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia; đội tuyển bóng đá nam quốc gia giành Cup vô địch tại Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á sau 10 năm chờ đợi, tiếp nối chiến thắng của đội tuyển U23 giành ngôi Á quân tại Giải vô địch U23 châu Á, đem lại niềm vinh dự, tự hào dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Du lịch Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á năm 2018. Khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 20% so với cùng kỳ; phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm 2017.

Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện" với một chuỗi các sự kiện, chương trình trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó Quảng Ninh có 56 chương trình, sự kiện; các tỉnh, thành phố khác có 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng. Các chương trình, sự kiện đã được tổ chức thành công, thu hút được đông đảo du khách tham quan, tạo được hiệu ứng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh đến với du khách trong và ngoài nước.Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018 đạt nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, thể thao và du lịch Việt Nam đạt được nhiều kết quả, là "điểm sáng" của ngành.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch cần tăng cường trách nhiệm, phối hợp ngành Giáo dục giáo dục đạo đức văn hóa ngay trong nhà trường; kịp thời chủ động thông tin chính thức những vấn đề liên quan ứng xử văn hóa, nhất là các vấn đề nóng báo chí phản ảnh. Ngành văn hóa cần tham gia sâu hơn vào việc nêu gương cái tốt, lên án cái xấu trong xã hội để lan tỏa ý nghĩa trong cộng đồng. Đồng thời, triển khai soạn thảo để xây dựng các quy tắc mang tính nghi lễ trong các hoạt động đời sống để áp dụng vào thực tiễn.nêu gương cái tốt lên án cái xấu. Đặc biệt, cần chấn chỉnh các hoat động lễ hội, phong trào, liên hoan... Về văn học nghệ thuật, đồng chí yêu cầu ngành huy động các doanh nghiệp lớn tham gia trong việc đào tạo, đặt hàng với các đơn vị văn hóa, nghệ thuật. Cần quan tâm đặc biệt tới các di sản văn hóa, nhất là di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số...

Hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động các thiết chế văn hóa; tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước năm 2019.

Phó Thủ tướng đề nghị, lĩnh vực du lịch tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu năm 2019 đón và phục vụ 103 triệu lượt khách du lịch. Vì vậy, cần phải có định hướng dài hạn, theo chuẩn mực quốc tế, môi trường du lịch đảm bảo an toàn và văn hóa. Đồng chí lưu ý ngành việc chỉ đạo thống nhất về du lịch cộng đồng để vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa đảm bảo giữ gìn các giá trị văn hóa nguyên sơ bản địa, là yếu tố quan trọng thu hút du khách nước ngoài. Tăng cường hoạt động quản lý; kiểm soát quản lý tốt các điểm đến du lịch đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, nguồn lực đẩy mạnh xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trong nước và quốc tế. Các ngành du lịch, văn hóa cần chú trọng hơn nữa trong công tác đào tạo nguồn nhân lực; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa, thư viện... với mục tiêu phấn đấu kiên trì để đạt được kết quả năm 2019 tốt hơn năm 2018.

Phát biểu tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định sẽ đưa những chỉ đạo nói trên vào nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành để đạt được những kết quả tốt hơn trong năm 2018.
Tin, ảnh: Hạnh Châu
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
28183518