Truy cập hiện tại

Đang có 134 khách và không thành viên đang online

Hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI trên địa bàn tỉnh An Giang

(TGAG)- Từ ngày 01 đến ngày 04/3/2018, nhằm ngày 13 - 14 - 15 - 16 tháng Giêng năm Mậu Tuất, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16, Nguyên Tiêu 2018 đã được Hội Văn học nghệ thuật các huyện, thị, thành và Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang lần lượt tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu 2018.
   
Bắt đầu là đêm thơ, nhạc được Hội Văn học nghệ thuật huyện Châu Thành tổ chức với những bài thơ của các hội viên được sáng tác mới trong năm 2017, ca ngợi về quê hương và con người Châu Thành được thể hiện từ các giọng ngâm của thầy, cô giáo trường THPT Quản Cơ Thành và Nguyễn Bỉnh Khiêm. Kế tiếp là đêm thơ, nhạc mang đậm sắc thái vùng núi non Tịnh Biên hùng vĩ. Xen giữa những giọng diễn ngâm của Trần Tùng Chinh, Huỳnh Thị Nương, Vân Anh là những tiết mục ca, múa mừng xuân được dàn dựng công phu của Trung tâm văn hóa huyện.
    
Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu vào đêm 15 tháng giêng tại Sư đoàn Bộ binh 330 (Quân khu 9) đứng chân trên địa bàn thị trấn Chi lăng, huyện Tịnh Biên. Đến dự đêm thơ này có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng 1.000 cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn.
 
Chiến sĩ Nguyễn Hữu Lượng tiểu đoàn 14, cối 100 cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được thưởng thức bài thơ Nguyên tiêu bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bài thơ ca ngợi quê hương, đất nước và tình yêu lứa đôi trong sáng. Đây là hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa với lớp trẻ và chiến sĩ chúng em, là cơ hội để chúng em được giao lưu với các nhà thơ, tri ân những anh hùng trên mặt trận văn hóa đã từng sống, chiến đấu trong những năm tháng gian khổ, ác liệt nhất của đất nước. Và qua những bài thơ của các chú, các bác, các anh chị đi trước làm cho chúng em càng thêm yêu quê hương mình. Em mong muốn năm sau được thưởng thức đêm thơ tiếp tục như thế này để hòa mình vào thơ, nhạc để thêm yêu cuộc sống, yêu đất nước này hơn”.

Đêm thơ Nguyên tiêu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung, của tỉnh An Giang nói riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu thơ. Mặc dù mỗi năm, ở mỗi địa phương, đêm thơ Nguyên tiêu được tổ chức ở mỗi nơi, mỗi chủ đề khác nhau. Mỗi chủ đề đều có một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, hoạt động chủ yếu của đêm thơ là nhằm tôn vinh những giá trị của thơ ca, khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước của người Việt Nam, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và những người lính đang ngày đêm canh giữ sự bình yên cho Tổ quốc. Với ý nghĩa đó, đêm thơ Nguyên tiêu thật sự là một sân chơi nghệ thuật đầy ý nghĩa cho những người yêu thơ.../.

VÕ QUỐC TUẤN
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19074711