Truy cập hiện tại

Đang có 129 khách và không thành viên đang online

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên vô cớ chém người trọng thương

(TUAG)- Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Châu Đốc xuất hiện các nhóm thanh thiếu mang hung khí giải quyết mâu thuẫn lẫn nhau. Điều đáng nói, có những trường hợp người dân không quen biết với các đối tượng này những vẫn vô cớ bị các đối tượng gây thương tích nặng. Trước tình hình phức tạp, Công an thành phố Châu Đốc đã triển khai quyết liệt các biện pháp “chặn đứng” những sự việc nguy hiểm trên.


Em Trần Duy An kể lại sự việc bị đối tượng vô cớ chém trọng thương


Vết thương sâu gây ảnh hưởng đến mạch thần kinh 

Đã gần 02 tháng từ lúc em Trần Duy An, sinh năm 2009, trú tại phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc đi điều trị vết thương ở cổ tay, vết thương khá sâu gây ảnh hưởng đến mạch thần kinh khiến các ngón tay cử động khó khăn. Đây là hậu quả của một cuộc xung đột giữa hai nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn, mà em An lại là nạn nhân bị chém nhầm khi ở gần hiện trường vụ việc. Em An kể lại sự việc: “Bạn con kêu con đi uống cà phê ở quán dưới chỗ “cái chòi” á, con vừa tới quán cái thấy nhiều đứa đứng đông, tự nhiên một đứa trong đó nó chạy lại cái nó nói “Nó kìa”, cái xong tụi nó ập lại rượt con, con bỏ chạy thì một đứa nó cầm dao chém con. Nó chém từ trên chém xuống, con lấy tay con đỡ lại thì bị dao chém trúng bàn tay. Con không quen gì với mấy đứa đó hết, nghe nói là do nhận nhầm con với người khác”.


Đối tượng Trương Văn Ngào tại cơ quan Công an 

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng Trương Văn Ngào, sinh năm 2006, trú tại phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc chính là một trong những đối tượng tham gia và trực tiếp sử dụng dao gây vết thương nghiêm trọng cho em An. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng hành vi của đối tượng hết sức manh động, bất chấp tính mạng của người khác. Hiện các đối tượng tham gia vụ việc cùng Ngào cũng đã bị lực lượng Công an bắt giữ. Đối tượng Ngào khai nhận: “Nhóm của Vũ Ngọc Kim Ngân mâu thuẫn với nhóm bên phường Vĩnh Mỹ mới điện cho Lê Minh Duy là bạn em nhờ tìm bạn giúp đi giải quyết, Lê Minh Duy nó mới rủ em. Em không có mâu thuẫn gì với nạn nhân nhưng thấy mọi người ùa vào rượt đánh thì em cũng tham gia theo, tại nghĩ người đó là người cần giải quyết”.
 

Thời gian qua Công an TP Châu Đốc bắt giữ nhiều vụ việc thanh thiếu niên sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn 

Có thể thấy, những sự việc nghiêm trọng xảy ra đều xuất phát từ những suy nghĩ đơn giản, nông cạn của các em.  Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TP Châu Đốc đánh giá: “Đa số những vụ việc xảy ra vừa qua ở lứa tuổi thanh thiếu niên đều không có nguyên nhân sâu xa, không cần biết người mâu thuẫn với mình là ai, nhưng mà chỉ cần bạn bè rủ rê thì sẵn sàng sử dụng hung khí để gây thương tích cho người khác, nhằm chứng tỏ bản thân với bạn bè. Nhưng sau khi cơ quan Công an điều tra, phát hiện, bắt giữ thì mới biết được hành vi như vậy là vi phạm pháp luật, sẽ phải chịu sự xử lý nghiêm khắc của pháp luật thì đã muộn rồi”.

Từ đầu năm đến nay, Công an TP. Châu Đốc đã phát hiện và xử lý trên 30 vụ thanh thiếu niên cố ý gây thương tích, liên quan 71 đối tượng. Các em không nhận thức được mức độ vi phạm, sai trái của bản thân, chỉ để thỏa mãn, chứng tỏ với bạn bè. Xác định mức độ nguy hiểm trên, ngoài đẩy mạnh kiểm soát an ninh trật tự, lực lượng Công an thành phố còn tăng cường phối hợp với các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, gọi hỏi răn đe, giáo dục, cho gia đình các em kí cam kết không vi phạm pháp luật. Trung tá Nguyễn Văn Hùng cung cấp thêm thông tin: “Ngoài các biện pháp răn đe, giáo dục thì Công an thành phố Châu Đốc cũng đang kiên quyết phối kết hợp với các ban ngành pháp luật liên quan để tiến hành các biện pháp điều tra, truy tố, xét xử đối với những em đã nhiều lần tái phạm, nhằm mục đích răn đe chung cho các em khác không tiếp tục vướng vào con đường phạm pháp”.


Công an TP Châu Đốc tổ chức nhiều cuộc gọi hỏi, răn đe, giáo dục, cho gia đình các em kí cam kết không vi phạm pháp luật

Nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, người dân cần tích cực phối hợp với lực lượng Công an để giáo dục con em nâng cao ý thức, nhận thức hành vi tấn công, gây thương tích nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng người khác sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, tránh vì những phút nóng giận, hiếu thắng mà ân hận, đánh mất tương lai.

Bài, ảnh: Quỳnh Như, Tiến Tầm
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35182567