Truy cập hiện tại

Đang có 43 khách và không thành viên đang online

Vun đắp sự tử tế

Câu chuyện tử tế là chuyện muôn đời, là lẽ sống và sức sống của mọi cộng đồng, mọi cư dân. Ở đâu, lúc nào và ngay quanh ta luôn có những con người, những ứng xử, hành vi tử tế.

Sự tử tế vốn giản dị, bình thường làm nên vẻ đẹp, cảm hứng và động lực gắn kết cho con người cá nhân và con người xã hội để gây dựng nên đất nước đa dân tộc, đa văn hóa Việt Nam và không ngừng được bồi đắp để mọi con người, mọi cộng đồng đủ sức vượt qua mọi gian truân, biến động, mọi thiên tai, địch họa. Muôn điều, muôn việc tử tế như muôn vàn giọt nước li ti hợp thành mưa nguồn tưới tắm cho non sông đất nước làm nên những mùa vàng, những điều cao cả, những người con, những hành động anh hùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: baotintuc.vn

Chúng ta đang sống trong những năm tháng chuyển mình to lớn và sâu sắc trong mọi mạch nguồn của đất nước. Cùng với sự đổi thay hàng ngày của cảnh sắc non sông là những sắc màu, cung bậc đa dạng của ứng xử con người, có thứ, có điều nhìn thấy và không nhìn thấy, có thứ thuận chiều êm ả nhưng cũng có bao điều vướng bận đau lòng.

Trong cuộc sống bình thường đương nhiên những điều bất bình thường, nghịch cảnh dễ đập vào mắt mọi người, gây khó chịu, phản cảm. Có người lờ đi nhưng cũng có người nhắc nhở, chê bai, lại có người bực mình nóng giận mà trách mắng quá lời.

Một vụ va quệt xe trên đường phố đông có khi gây nên đôi co to tiếng, thậm chí xô xát. Nhưng với người biết điều thì chỉ phàn nàn, trách cứ hay nhắc nhở đôi câu. Với số người khác, hoặc vội vã mà bỏ qua, tiếp tục hành trình nhưng có khi túm tụm, tò mò và lời ra tiếng vào thành to chuyện. Người tử tế thì xúm vào quan tâm hỏi han, giúp đỡ và can ngăn những đám đông tụ tập gây ách tắc giao thông…

Để ý thì thấy, người biết điều, tử tế, việc tử tế ngày mỗi nhiều lên nên lâu nay chuyện túm tụm, tò mò, tranh cãi đã bớt dần đi. Đường phố ngày càng đông đúc, nhiều nơi ùn tắc, trời lại chợt nắng chợt mưa, ai chẳng khó chịu nhưng rồi dòng người xe vẫn tuần tự, phố xá bình yên.

Ở nông thôn cũng vậy, trong khi những tiếng chửi, bài chửi quanh bờ ruộng, bên bờ rào hay giữa đường làng ở nhiều vùng quê dường như chẳng mấy khi còn gặp. Thay vào đó, vẫn là những lời chào, lời thăm hỏi và thêm lên những lời nhắc nhở xe máy, xe bò, phía trước phía sau… Chuyện cậy “đường làng tôi”, “ngõ nhà tôi” mà căn vặn, nạt nộ người dưng cũng đã vơi nhẹ hẳn đi… Mọi làng quê vẫn đậm đà tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau.

Thật tiếc những hiện tượng chen lấn xô đẩy, ăn nói cục xúc, chửi thề, nói bậy vẫn còn đây đó. Cũng thật buồn đau, khi vì ham chút lợi nhỏ mà nhiều người bất chấp sa đà làm ăn giả dối, buôn bán điêu chác, gian lận, nhắm mắt làm rau bẩn, thịt bẩn. Nhưng có những điều không tử tế, có cái xấu, cái ác thì cũng luôn có sự nhắc nhở, ngăn chặn, phê phán và đấu tranh. Làn sóng dư luận ngày càng mạnh lên trước thói hư tật xấu, những căn bệnh xã hội cũ, mới. Sự vào cuộc của chính quyền và các cơ quan chức năng dẫu chưa đủ mạnh và đạt hiệu quả như mong muốn nhưng thực tế đã là chỗ dựa, là nòng cốt cho cuộc đấu tranh chung, làm lành mạnh thị trường, đời sống xã hội.

Cuộc sống còn nhiều điều bất ưng, còn những chuyện không tử tế diễn ra. Như gần đây, một số bạn trẻ nghịch ngợm, ứng xử vô lối nơi vườn hoa, công viên, có những đám người vô ý thức mà chen lấn tranh cướp hoa, cây cảnh hay những lon bia trên đường phố… Nhưng bức tranh chung của một xã hội tử tế, hướng thiện là không thể vì sự nóng giận, bức bối tức thời mà phủ nhận. Sự tử tế là vốn quý tự nhiên, bình dị của dân ta, chỉ có thể chung tay vun vén, khơi động nhân lên và đấu tranh bảo vệ. Cần nhiều hơn nữa những đội quy tắc văn hóa, những xóm phố, trường học tự quản, những phong trào tình nguyện làm sạch đẹp con người và phố phường làng xóm cùng những sáng kiến, những tấm gương để tạo nên sức mạnh xã hội lấn lướt, đẩy lùi cái xấu, cái ác./.

ANH NGUYỄN/QĐND


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
20405725