Truy cập hiện tại

Đang có 91 khách và không thành viên đang online

Thanh niên Châu Thành thu nhập ổn định từ mô hình trồng nấm rơm bằng bông vải trong nhà kín

(TGAG)- Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Những năm qua, trên địa bàn huyện Châu Thành đã có nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả, sang lựa chọn các giống cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, năng suất ổn định và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Đặc biệt trong những nông dân đó, có những người thanh niên với ý chí, hoài bảo khát vọng lập thân, lập nghiệp. Họ đã học hỏi nghiên cứu, sáng tạo mạnh dạng đầu tư và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Trong các thanh niên trên địa bàn đang thành công với với lựa chọn nghề nông để phát triển phải kể đến đó là thanh niên Nguyễn Thị Tiếng, sinh năm 1986, ngụ xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành với mô hình trồng nấm rơm bằng bông vải trong nhà kín đã và đang mạng lại thu nhập ổn định.


Nói về ưu điểm của mô hình trồng nấm rơm bằng bông vải trong nhà kín chị Tiếng cho biết: "Nấm được trồng trong nhà, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài nên giảm những tác động từ thời tiết, dịch bệnh. Cùng với đó, mình có thể quản lý nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây và việc Nấm rơm được trồng trên những chiếc kệ xếp chồng lên nhau nên ít tốn diện tích và việc chăm sóc, thu hoạch dễ dàng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, nấm trồng trong nhà lại trắng, đẹp nên bán được giá cao". Hiện nay, gia đình chị đã có có 04 nhà nấm, mỗi nhà nấm với diện tích 32 mét vuông. Với thời gian từ khi bắt đầu thu hoạch cho đến kết thúc là khoảng 15 ngày trong 1 đợt thu hoạch, với giá bán hiện tại là 70.000 đồng/kg nấm loại 1, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình chị Tiếng thu lợi nhuận từ 2 đến 3 triệu đồng trên mỗi nhà nấm trong 1 tháng.

Với lợi nhuận ổn định từ mô hình trồng nấm rơm bằng bông vải trong nhà kín của thanh niên Nguyễn Thị Tiếng cho thấy thành công bước đầu cho những thanh niên dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư lựa chọn nghề nông để lập thân lập nghiệp. Từ đó, góp phần cùng với các ngành chức năng của địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên nông thôn, để nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống cho người dân trên địa bàn./.

Minh Thiện
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17199645