Truy cập hiện tại

Đang có 106 khách và không thành viên đang online

Đồng hành với các sĩ tử

Chỉ còn một ngày nữa, hơn 1 triệu thí sinh sẽ bước vào kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015 tại 38 cụm thi. Sau 12 năm đèn sách, sĩ tử cả nước không chỉ bước vào kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp mà lần đầu tiên, kết quả thi THPT sẽ được lấy để xét tuyển những tân sinh viên vào học ở các trường đại học, cao đẳng.


Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn

Một kỳ thi chung mới mẻ nhưng sức nóng chẳng bớt đi đối với các thí sinh và người nhà. Mà đâu chỉ có các thí sinh hồi hộp, bỡ ngỡ với việc cải tiến thi cử, riêng việc tổ chức thi ở những cụm thi đã nảy sinh nhiều vấn đề mới mà ngay từ đầu chúng ta đã xác định-làm và rút kinh nghiệm để kỳ thi sau khoa học, thiết thực hơn. Năm nay, nhiều thí sinh sẽ không còn phải  di chuyển đến các thành phố lớn mà sẽ thi ở những địa phương được ấn định tổ chức cụm thi. Và lúc này không ít địa phương lĩnh trách nhiệm bảo đảm chuyện ăn nghỉ, đi lại của thí sinh, bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình thi vẫn có thể chưa lường hết những khó khăn, vướng mắc. Nhưng điều đáng mừng nhất là chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay đã được đẩy mạnh trên khắp cả nước, hỗ trợ thí sinh và người nhà với nhiều hoạt động thiết thực.

Hơn 5 vạn tình nguyện viên, nòng cốt là các đoàn viên được tỏa đi để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tìm kiếm nhà trọ, hỗ trợ thí sinh di chuyển. Hơn 110.000 suất ăn miễn phí, gần 242.000 nhà trọ giá rẻ, 58.000 nhà trọ miễn phí được huy động là những con số biết nói chứng minh cho nỗ lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia chương trình.

Khác với kỳ thi đại học trước đây chia làm ba đợt, kỳ thi năm nay chỉ có một đợt thi nên Ban tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” ở các địa phương cần đẩy nhanh việc giới thiệu nơi ăn nghỉ, hướng dẫn, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc cho thí sinh và người nhà. Đặc biệt, cần chủ động lập danh sách các thí sinh vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn để ưu tiên hỗ trợ sớm, không để xảy ra tình trạng thí sinh vì đường xá xa xôi hay tài chính eo hẹp mà bỏ lỡ kỳ thi quan trọng này. Không chỉ Đoàn thanh niên, thiết nghĩ các cấp chính quyền và tổ chức đoàn thể ở những địa phương cần nỗ lực chạy đua với thời gian, vận động tối đa nguồn lực xã hội, hỗ trợ thí sinh được nhiều nhất và tốt nhất. Như trong vấn đề đi lại, có thể huy động xe buýt, các phương tiện giao thông đưa đón thí sinh với giá rẻ. Các địa phương cũng cần lưu ý thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi nâng giá dịch vụ cho thuê phòng trọ và những chiêu trò lừa đảo, chặt chém các sĩ tử.

Về phía thí sinh và người nhà, cần chủ động tìm đến với các đội tình nguyện để được tư vấn trước khi đến cụm thi. Đặc biệt, cần liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của những đội tình nguyện cấp tỉnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng mỗi khi có nhu cầu cần giúp đỡ.

Yêu cầu lớn nhất đặt ra đối với kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là bảo đảm kết quả thực chất, về lâu dài là tác động đến đổi mới chương trình giáo dục. Việc triển khai kỳ thi năm nay sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để công tác tổ chức thi theo hướng tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong những năm tới. Bản thân các địa phương triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” cũng cần tổ chức rút kinh nghiệm, chia sẻ những cách làm hay để hỗ trợ thí sinh tốt hơn ở kỳ thi năm sau. Với những gì đã làm được cho đến thời điểm này, chương trình “Tiếp sức mùa thi” nói riêng và sự chung tay góp sức hỗ trợ của xã hội nói chung, bước đầu tạo niềm tin để các sĩ tử bước vào kỳ thi quan trọng, giành lấy thành tích tốt như mong muốn.

Theo: QĐND
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35129615