Truy cập hiện tại

Đang có 236 khách và không thành viên đang online

An Giang triển khai hiệu quả chính sách an sinh xã hội vì cộng đồng

(TUAG)- Những năm qua, mặc dù kinh tế gặp khó khăn nhưng Tỉnh luôn quan tâm kết hợp nhiều nguồn lực ngân sách và xã hội triển khai đồng bộ các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội, trước hết là giáo dục, y tế, việc làm, giảm nghèo, bảo hiểm, nhà ở, tập trung cho vùng khó khăn, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, sạt lở, nhất là hộ khó khăn, hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, góp phần tạo nên nét văn hóa riêng cho tỉnh - nét văn hóa về an sinh xã hội vì cộng đồng.   

Trong đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, việc làm, đời sống của người dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những lao động tự do phải “chạy gạo” từng ngày. Để đảm bảo người dân không ai phải thiếu ăn, bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch, song hành với công tác phòng, chống dịch bệnh, Tỉnh đã tập trung triển khai các chính sách an sinh xã hội, giúp người dân vượt qua “cơn bão” COVID-19.Tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tích cực phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội. Tập trung hỗ trợ lao động gặp khó khăn; tích cực vận động xã hội hóa hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng yếu thế khác. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực và từ sự đồng thuận của Nhân dân chung tay chăm lo cho các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương; nhiều mô hình xuất hiện và được nhân rộng như: “Cửa hàng 0 đồng”, “chuyến xe 0 đồng” và “quầy hàng 0 đồng”... với 189 địa điểm ở xã, phường, trị trấn trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu các mặt hàng thiết yếu gồm: Gạo, mì gói, rau, củ quả, nước tương, dầu ăn, trứng, khẩu trang, quần áo,… đã hỗ trợ trên 159.916 lượt hộ dân, với giá trị trên 15.140 triệu đồng; các doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố đã hỗ trợ cho trên 89.779 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ gia đình sống tại nơi bị phong tỏa, dụng cụ y tế,… với tổng số tiền trên 53.845 triệu đồng (tiền mặt và hàng hóa quy ra tiền) góp phần giúp các hộ dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được ban hành, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo có liên quan khả thi và sát với đặc điểm, điều kiện của tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến ngày 26/8/2021, toàn tỉnh đã rà soát, lập danh sách để hỗ trợ cho  81.547 trường hợp người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kinh phí 52.496.279.000 đồng, trong đó đã chi hỗ trợ 83,4%, thuộc các nhóm chính sách theo quy định của Nghị quyết 68.

Trong quá trình triển khai Nghị quyết 68, tỉnh An Giang gặp một số khó khăn. Tỉnh có dân số đông, số lao động làm việc trong các ngành nghề và lao động tự do rất lớn trong khi điều kiện ngân sách địa phương có hạn.

Nhưng với truyền thống văn hóa của con người An Giang “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” vì mục tiêu phát triển của Tỉnh và chung sức thực hiện các chính sách an sinh xã hội vì cộng đồng, cả hệ thống chính trị tỉnh An Giang quyết tâm cao, nỗ lực lớn tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 68 - một quyết sách kịp thời, nhân văn, thiết thực, để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID1-19.

Trường Giang
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
28099008