Truy cập hiện tại

Đang có 97 khách và không thành viên đang online

An Giang sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020 trong bối cảnh mới

(TUAG)- Chiều 31/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh, nhằm thảo luận về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp mới.


Đồng chí Lê Văn Phước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Thị Ngọc Diễm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tại điểm cầu An Giang.

Tạo điều thuận lợi nhất cho thi sinh

Báo cáo tình hình chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm nay, kỳ thi được tổ chức trong tình hình cả nước đang phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những điều chỉnh, bổ sung Quy chế, Hướng dẫn phù hợp với tình hình, tạo thuận lợi cho thí sinh và bảo đảm tính chặt chẽ, khách quan, công bằng.

Theo đó, từ ngày 08/8 đến 10/8/2020, toàn tỉnh có khoảng 15.263 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2020 tại 39 điểm thi với tổng số 672 phòng thi. Trong đó, số thí sinh xét tốt nghiệp là 1.955 em; số thí sinh tự do thi xét tốt nghiệp đại học là 601 em; số thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp và để xét tuyển đại học là 12.707 em. Tỉnh huy động 2.324 cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia coi thi tại 39 điểm thi. Đến nay, công tác chuẩn bị các khâu tổ chức cho kỳ thi đã hoàn tất, đảm bảo tiến độ và chất lượng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài công tác chuyên môn, Ban chỉ đạo Hội đồng thi của tỉnh giao cho Tỉnh Đoàn làm đầu mối, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác “tiếp sức mùa thi” để hỗ các thí sinh dự thi về phương tiện đi lại, bố trí chỗ trọ cho thí sinh ở xa. Vận động các phụ huynh cùng các tổ chức xã hội hỗ trợ “Bếp ăn miễn phí”…

Thí sinh đi thi phải đeo khẩu trang

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu tâm, tình hình dịch đang rất phức tạp. Từ khi có ca đầu tiên ở Đà Nẵng, đến nay đã có hàng trăm ca mắc ở 6 tỉnh thành. Tình hình này đặt ra vấn đề: thi thế nào cho an toàn? Bộ Giáo dục và Đào tạo phải kiểm tra kỹ điều kiện y tế phòng dịch, bảo đảm có khẩu trang, nước sát khuẩn ở điểm thi; tất cả các phòng thi không được bật điều hòa, chỉ bật quạt, thông gió. "Trong tình hình dịch hiện nay, điều kiện bảo đảm phòng chống dịch là rất quan trọng mà ngành giáo dục phải chú ý". Theo ông, cần yêu cầu học sinh là bệnh nhân thì không được thi. Thí sinh là F1 phải có điểm thi riêng, thí sinh đi thi phải đeo khẩu trang, giảm số thí sinh trong phòng thi; F2 cũng có thể thi phòng riêng nhưng ở cấp độ thấp hơn; các điểm thi đó phải có lực lượng y tế tham gia để bảo đảm không lây lan ra cộng đồng.

Cần có cơ chế phù hợp với tình hình dịch Covid-19

Qua các ý kiến phát biểu của lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và Thường trực UBND các tỉnh, thành: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bộ Công An, Bộ Y tế đều khẳng định, tuy tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp mới, nhưng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của ngành giáo dục và đào tạo nên công tác tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đã sẵn sàng. Tuy nhiên, các địa phương đều thể hiện sự lo lắng. Trong đó, một số địa phương có nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam đã kiến nghị, đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét báo cáo Chính phủ cần có cơ chế xét đặc cách tốt nghiệp THPT, chỉ đạo các trường đại học xét tuyển các thí sinh bảo đảm quyền lợi chính đáng cho học sinh.


Công tác chuẩn bị phải cẩn trọng, an toàn

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, dịch bùng phát, nhiều việc phát sinh, phải tổ chức kỳ thi không chỉ an toàn về an ninh, công bằng mà cả sức khỏe. Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia trong kỳ thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Bộ trưởng ghi nhận ý kiến của Đà Nẵng, Quảng Nam, sẽ trao đổi với các bộ ngành liên quan, nhất là chuyên môn của ngành y tế và báo cáo Chính phủ để có quyết định phù hợp nhất. Nhưng trong lúc chờ đợi, Bộ Trưởng đề nghị Đà Nẵng, Quảng Nam bình tĩnh, bám sát diễn biến dịch, tiếp tục công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn. “Các địa phương khác cũng vậy, bám sát tình hình để chuẩn bị kỳ thi theo lịch trình đã đề ra.
Tin, ảnh: Trường Giang
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
30388871