Truy cập hiện tại

Đang có 40 khách và không thành viên đang online

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang: tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ việc dân sự đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra

(TGAG)- Chiều ngày 25/01, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2018. Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trương Thái Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí La Hồng, Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và toàn thể Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND tỉnh.Năm 2017, TAND hai cấp trong tỉnh thụ lý 11.6377 vụ, việc các loại; đã giải quyết, xét xử được 9.442 vụ, đạt tỷ lệ 83,01%; so với cùng kỳ năm trước thụ lý tăng 697 vụ. Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm. Đối với công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, TAND hai cấp trong tỉnh đã quan tâm khắc phục có hiệu quả về án quá hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng. Trong giải quyết án hành chính, đã chú trọng làm tốt việc tổ chức đối thoại, quan tâm làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập đầy đủ chứng cứ cần thiết, đảm bảo giải quyết vụ án đúng hạn luật quy định. Công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại và lao động, đối thoại trong các vụ án hành chính được chú trọng, làm tốt. Tòa án hai cấp của tỉnh đã hòa giải thành được 3.872 vụ/ tổng số các vụ án đã giải quyết, đạt tỷ lệ 49,46%; đạt và vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
   
Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác khác như: công tác thi hành án hình sự; thi đua khen thưởng; thủ tục hành chính - tư pháp cũng được quan tâm triển khai có hiệu quả. Tòa án hai cấp đã tham gia tích cực các hoạt động xã hội, văn hóa, thể thao và đạt nhiều thành tích nổi bật.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018: Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án, hạn chế án bị hủy, bị cải sửa nghiêm trọng; không để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan; hạn chế án tạm đình chỉ; đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân. Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cá nhân, đơn vị vi phạm kỷ luật công vụ, công chức; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách Tư pháp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà TAND hai cấp trong tỉnh đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị TAND hai cấp trong tỉnh cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm. Khắc phục triệt để việc các vụ án quá hạn luật định do lỗi của Tòa án. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, phấn đấu giảm tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi của Thẩm phán so với năm 2017.  Cần tập trung làm tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, bảo đảm sự thật khách quan của vụ án phải được thể hiện và thẩm định đầy đủ thông qua việc tranh tụng tại Tòa. Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải, trong giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động; đối thoại khi giải quyết các vụ án hành chính; làm tốt việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị Quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Nghị Quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt  “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện Cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân các cấp”…Đồng chí La Hồng đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo TAND tối cao và lãnh đạo tỉnh đến hoạt động của TAND hai cấp trong tỉnh. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, TAND hai cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức hữu quan. Chánh án TAND tỉnh hứa sẽ bổ sung ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo vào phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018, để cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao./.

Duy Bình
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16650758