Truy cập hiện tại

Đang có 212 khách và không thành viên đang online

Hồ Chí Minh - Vĩ đại một con người

(TGAG)- Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017)
Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ cách mạng vĩ đại và kính yêu của nhân dân Việt Nam, người chiến sĩ kiệt xuất của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam noi theo và bạn bè quốc tế, nhân dân tiến bộ trên thế giới ngưỡng mộ.

Có rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, chính khách và người dân trong nước cũng như trên thế giới ngợi ca về tài năng chính trị xuất chúng; về đạo đức cao cả, trong sáng suốt đời vì hạnh phúc của nhân dân; tác phong, lối sống giản dị, hòa đồng nhưng có sức cuốn hút đến kỳ lạ của Người. Với niềm cảm phục sâu sắc đối Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Ở những khúc quanh bước ngoặt lịch sử mới rõ những bậc kỳ tài; Hồ Chí Minh quả là phượng hoàng của dãy Trường Sơn”.

Trong hơn nửa đầu thế kỷ XX của lịch sử Việt Nam hiện đại, Bác Hồ là “người của những bước ngoặt”, là nhân tài xuất chúng, lần nào cũng nhạy bén với tình huống dù phức tạp mấy. Cuối năm 1929, đầu 1930, trong một nước Việt Nam có tới ba tổ chức cộng sản, không ai chịu ai, tranh giành quần chúng, trong khi kẻ địch thực dân chực sẵn lợi dụng kẽ hở để len vào hàng ngũ cách mạng. Chính lúc rối ren đó, Nguyễn Ái Quốc lại xuất hiện, với uy tín là người thầy, là anh cả, đại biểu Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc hợp nhất dễ dàng thành công hai tổ chức công sản là Đông Dương Cộng sản Đảng và An Nam Cộng sản Đảng thành Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930); Đảng Cộng sản Việt Nam thu nhận Đông Dương Cộng sản Liên đoàn vào hàng ngũ. Và từ đó, Việt Nam chỉ có một tổ chức tiên phong, thống nhất lãnh đạo, hành động cách mạng, không đảng nào, đế quốc nào tranh được.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn xứng đáng được mọi người ca ngợi, bởi ở Người luôn có sự kết hợp nhuần nhuyễn phi thường chủ nghĩa anh hùng với, lòng yêu nước sáng suốt, tinh thần cách mạng trong sáng, thái độ cứng rắn trước cuộc sống nhưng lại vô cùng nhân đạo và yêu thương con người. Sự hài hòa đó đã giải thích vì sao Bác Hồ cùng một lúc là nhà thơ, là đảng viên, nhà lãnh đạo quốc gia, nhà ngoại giao, lại vừa là một chiến sĩ…

Thực tế cho thấy, cách mạng Việt Nam phát triển theo con đường của chủ nghĩa Mác-Lênin, nhưng không tách rời tinh hoa của dân tộc, bởi đó là nơi kết hợp hài hòa giữa chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế vô sản; và Hồ Chí Minh chính là người có đóng góp lớn nhất, nhiều nhất, hài hòa nhất vào kho tàng lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin, đồng thời vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của đất nước. Khẳng định vấn đề này, đồng chí Lê Duẩn có viết: “Ở Cụ Hồ tinh hoa của dân tộc kết hợp với chủ nghĩa Mác-Lênin là đỉnh cao của tư tưởng loài người ở thời đại mới”.

Năm 1969, một học giả người Pháp, từng là đại diện báo L’Humanité ở Hà Nội nói về con người, chân dung Bác Hồ một cách triết lý: “Cũng vẫn là con người tôi đã được biết cách đây mấy năm, con người mà tính phi thường như choán hết cả gian phòng, có thể nói là xóa nhòa sự có mặt của những người khác. Nhưng sự săn sóc, thái độ ân cần hết sức lịch thiệp và hòa nhã của Người đối với khách làm cho người ta lúng túng đôi chút ban đầu, nhưng sau đó lại tạo ra bầu không khí thân mật, thoải mái ngay”.

Đặc điểm nổi bật của Hồ Chí Minh làm cho Người khác biệt hẳn với các nhà lãnh đạo cách mạng khác ở cả ta và Tây đó là sự quan tâm hết mực vấn đề đạo đức, nhân cách. Khi mở lớp huấn luyện cán bộ đầu tiên vào năm 1925, Bác Hồ (lúc này lấy tên là Vương) đã đặt ra 23 điều tư cách người cách mạng lên trang đầu của cuốn sách “Đường kách mệnh”. Cho nên, khi bàn về các tiêu chuẩn bầu chọn Anh hùng Quân đội trong kháng chiến, thì tiêu chuẩn đạo đức, nhân cách được Bác đặt lên hàng đầu, trên cả những thành tích xuất sắc. Và với mình, Bác luôn quan niệm, phải trung với nước, hiếu với dân, suốt đời tận tụy, quên mình phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Đây là cái đức lớn nhất, là gốc của nhân cách Bác Hồ, điều mà đồng bào ta và nhân dân thế giới luôn ca ngợi.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ rất sôi nổi, nhiệt huyết, tiếng thơm lan khắp năm châu bốn bể, được mọi người kính trọng, quý mến như vậy; nhưng đời sống của Người rất bình thường, vô cùng giản dị, khiêm tốn, được ca tụng hết lời. Cả nước Việt Nam, toàn thế giới đều biết đến bộ quần áo ka ki sờn, đôi dép cao su mòn, ngôi nhà sàn gỗ đơn sơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những ngày đầu đào tạo cán bộ, Bác đã khuyên cán bộ phải “ít lòng ham muốn vật chất”, và Bác đã sống đúng như những gì mình dạy cán bộ. Điều này thể hiện rõ nhất trong Di chúc năm 1969: “Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Có lẽ bao nhiêu giấy bút, bao nhiêu văn thơ hay nhất ngợi ca cũng vẫn là chưa đủ về những cống hiến vô cùng to lớn đối với sự nghiệp giải phóng của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân và tấm gương đạo đức cộng sản cao cả, nhân văn, trong sáng như pha lê của người Anh hùng giải phóng dân tộc, một nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam và của cả nhân loại trong thế kỷ XX.

Nhân dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhằm góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, chúng ta cùng nhau ôn lại những công lao vĩ đại, khẳng định những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./

Lê Hân
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19507084