Truy cập hiện tại

Đang có 49 khách và không thành viên đang online

Tại sao Việt Nam?

(TGAG)- Hồ Chí Minh trong quá trình hoạt động ở ngoài nước đã nhìn thấy sức mạnh của các nước đế quốc. Do vậy, để công cuộc giải phóng dân tộc đi tới thắng lợi, ngoài nỗ lực chủ quan của dân tộc, còn cần một chỗ dựa, một sự hỗ trợ từ một nước phát triển.

Không hy vọng nhiều vào Liên Xô do Staline đang nắm quyền, vốn không ủng hộ, phê phán gay gắt Hồ Chí Minh là con người dân tộc chủ nghĩa trong quá trình hoạt động ở Quốc tế Cộng sản. Lúc đó Hồ Chí Minh hy vọng vào nước Mỹ, một nước tư bản rất hùng mạnh nhưng chưa có tai tiếng trong tranh chấp, giành giật thuộc địa. Quá trình chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa Tháng Tám, Hồ Chí Minh đã tìm cách bắt liên lạc với Thiếu tướng Chennault, tư lệnh không đoàn 14 quân đội Mỹ đang đóng tại Tp Côn Minh (tỉnh Vân Nam - TQ). Tại cuộc gặp mặt này, Hồ Chí Minh đã đặt cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc Việt Nam vào phong trào chiến đấu chống phát xít Nhật, nhờ sự giúp đỡ của Mỹ, đại diện lực lượng Đồng minh. Ông đã nhận được sự giúp đỡ của quân đội Mỹ thông qua đội tình báo Con Nai (tiền thân của CIA) nhảy dù xuống Tân Trào, tháng 7/1945, để giúp đỡ, huấn luyện các chiến sĩ Việt Minh đánh Nhật, cung cấp một ít thuốc men, vũ khí và dụng cụ truyền tin.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giữ mối quan hệ chặt chẽ với tình báo Mỹ có mặt tại Hà Nội. Riêng Hồ Chí Minh đã lần lượt gởi 8 thư, công điện cho Tổng thống Harry S.Truman và Bộ trưởng Ngoại giao James Byrnes, với lời lẽ hết sức thân thiện, nhã nhặn, cảnh báo âm mưu tái xâm lược Việt Nam của Thực dân Pháp, mong được Chính phủ Mỹ công nhận Việt Nam có nền độc lập hoàn toàn vừa giành được và hứa hẹn hợp tác toàn diện với nước Mỹ.

Tuy nhiên Tổng thống Truman và Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời thư và công điện của Hồ Chí Minh mà còn trắng trợn ủng hộ Thực dân Pháp tái xâm lược Việt Nam. Và trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần I (Việt Nam chống Pháp tái xâm lược), Mỹ đã giúp cho Pháp đến 80% chiến phí. Đến đây, Mỹ đã bộc lộ hết bản chất phản động, gian xảo của một nước đế quốc tư bản đầu sỏ. Do vậy, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hồ Chủ tịch đã cảnh báo với đồng chí Võ Nguyên Giáp, đồng chí Tố Hữu: “Đây mới là trận thắng đầu. Chiến thắng Pháp rồi, phải nhớ trước mặt ta còn có kẻ địch hùng mạnh hơn, hung ác hơn, đó là đế quốc Mỹ. Vì vậy phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ hơn. Các chú phải nhớ lấy. Trong công tác tuyên truyền, không được tếu”.

Tại sao Mỹ lại chọn Việt Nam trong trận chiến Đông Dương lần II, có 4 lý do cơ bản:

1- Sau Thế chiến II, nước Mỹ không chịu ảnh hưởng của chiến tranh, nền kinh tế Mỹ phát triển rất mạnh. Năm 1945, quy mô kinh tế Mỹ chiếm 52% tổng GDP toàn cầu. Năm 1955, kinh tế các nước phục hồi khá, nhưng quy mô kinh tế Mỹ cũng đạt 32% tổng GDP toàn cầu. Với ưu thế kinh tế vượt trội cộng với ưu thế về vũ khí, quân sự áp đảo, thúc đẩy tư tưởng cường quyền, sen đầm quốc tế trong chính quyền Mỹ. Mỹ tự cho có quyền can thiệp vào mọi việc, áp đặt giá trị Mỹ ở mọi quốc gia.

2- Sau thế chiến II (1945), một loạt nước XHCN được hình thành ở Đông Âu. Cuối năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Quốc thắng lợi, đuổi Tưởng Giới Thạch chạy ra Đài Loan, nước CHND Trung Hoa được thành lập. Rồi chiến tranh Triều Tiên xảy ra, dẫn tới cuộc đụng đầu giữa Mỹ và Trung Quốc từ 6/1950 đến 7/1953. Tình hình đó, thúc đẩy Mỹ tự nhận trách nhiệm xây dựng “Chiến lược toàn cầu bao vây và ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản”.

3- Năm 1952, Dwight D.Eisenhower, người Đảng Cộng Hòa, đắc cử tổng thống Mỹ. Là Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh tại Châu Âu trong Thế chiến II và Tư lệnh tối cao đầu tiên của NATO, Mỹ lại càng thuận lợi đẩy mạnh triển khai “Chiến lược toàn cầu bao vây và ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản”. Năm 1954 - 1955 là năm cao điểm Mỹ đẩy mạnh thực hiện “chiến lược toàn cầu”. Việc này trùng hợp hoàn toàn thời điểm chúng ta thắng Pháp trong chiến trận Điện Biên Phủ sau đó buộc Pháp phải ký Hiệp định Genève, chấm dứt cuộc chiến Đông Dương lần I. Do đó, chữ ký chưa ráo mực, Mỹ đã tìm mọi cách phá hoại Hiệp định Genève, hất cẳng Pháp ra khỏi Đông Dương, đưa Ngô Đình Diệm về nước hất cẳng Bảo Đại, tuyên bố không thi hành Hiệp định, không Tổng tuyển cử sau 2 năm, vì nếu Tổng tuyển cử thì Ngô Đình Diệm sẽ thua.

4- Vị trí địa - chính trị của đất nước Việt Nam. Nằm trên hành lang đông tây của con đường hàng hải nhộn nhịp nhất. Khống chế được Việt Nam sẽ khống chế được tuyến  hàng hải này. Đây cũng là lý do Thực dân Pháp đã chiếm Việt Nam làm thuộc địa trong thế kỷ XIX và cương quyết tái xâm lược Việt Nam sau khi Việt Nam vùng lên làm cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 thành công và đã tuyên bố độc lập. Với Hiệp định Genève, cả thế giới đã công nhận nửa nước phía bắc theo chế độ XHCN, Mỹ phải nhảy vào tranh giành nửa nước phía Nam, tranh chấp vị trí địa - chính trị.

Nước Việt Nam, tuy giành được thắng lợi trong chiến tranh Việt - Pháp, song đã hết sức mệt mỏi, đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Sau khi ký Hiệp định Genève, Việt Nam chỉ mong muốn hòa bình để xây dựng đất nước. Nhưng với dã tâm của đế quốc Mỹ, chúng ta bị buộc phải cầm súng chiến đấu.

Do đó, cuộc chiến tranh Đông Dương lần II có đầy đủ yếu tố để gọi là cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của Đế quốc Mỹ. Đây là cuộc đọ sức lịch sử giữa một trong những dân tộc đánh bại nhiều kẻ thù xâm lược nhất với một QĐ đánh bại nhiều đối thủ nhất.

Cựu chuyên viên Bộ quốc phòng Mỹ, Ts. Daniel Ellsberg, từ một nhân vật hiếu chiến trở thành phản chiến, 27 năm sau ngày chấm dứt chiến tranh (2002), đã viết: “Cuộc chiến đó không có gì là “nội chiến”, sau 1956 hay 1960, như nó đã không từng là nội chiến trong cuộc tái chiếm thuộc địa của Pháp được Mỹ ủng hộ. Một cuộc chiến mà trong đó một phía hoàn toàn được trang bị và trả lương bởi một quyền lực ngoại quốc - một quyền lực nắm quyền quyết định về bản chất của chế độ địa phương vì những quyền lợi của mình - thì không phải là một cuộc nội chiến”.

“Theo tinh thần Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và theo những lý tưởng mà chúng ta công khai thừa nhận, đó là một cuộc ngoại xâm, sự xâm lăng của Mỹ.”

ĐẶNG HOÀI DŨNG
Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17607157