Truy cập hiện tại

Đang có 186 khách và không thành viên đang online

Tự hào truyền thống Sư đoàn anh hùng: Tiếp tục đổi mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

(TGAG)- Kỷ niệm 40 năm thành lập Sư đoàn BB330 anh hùng (21/9/1976 – 21/9/2016): Trải qua 40 năm vừa xây dựng, vừa chiến đấu, Sư đoàn đã lớn mạnh và trưởng thành xứng đáng là Sư đoàn chủ lực cơ động của Quân khu 9. Trong không khí phấn khởi chào mừng 40 năm thành lập Sư đoàn BB330 anh hùng, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Minh Triều - Sư trưởng Sư đoàn BB330.

Sư đoàn Bộ binh 330, Quân khu 9 được thành lập ngày 21-9-1976, trong bối cảnh tình hình biên giới Tây Nam ngày càng phức tạp, chủ quyền đất nước ta bị đe dọa nghiêm trọng, do tập đoàn phản động Poonpôt, Ieengxari ở Campuchia gây ra. Sư đoàn BB330 ra đời thực hiện ngay nhiệm vụ chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Thành tích và chiến công nổi bật của Sư đoàn được đánh dấu bằng những đợt hoạt động, những trận chiến đấu lập công xuất sắc để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc tại các huyện Tịnh Biên - An Giang, Hà Tiên - Kiên Giang trong những năm 1977 - 1978. Đặc biệt là giai đoạn tham gia tiến công lật đổ chế độ độc tài Poonpôt, Iêngxari giải cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng tháng 1 năm 1979.


Phóng viên: Thưa đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Triều, Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh 330! Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Sư đoàn, xin đồng chí khái quát những nét nổi bật của đơn vị khi mới thành lập?

Đại tá Nguyễn Minh Triều:
  Đại thắng mùa xuân năm 1975, Tổ quốc ta được thống nhất, đất nước ta hoàn toàn độc lập, cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Xuất phát từ yêu cầu của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới, lực lượng vũ trang nhân dân có sự điều chỉnh cả về tổ chức, lực lượng và trang bị. Chấp hành sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và xét đề nghị của Đảng ủy- Bộ Tư lệnh Quân khu 9, ngày 21-9-1976 Bộ Tổng Tham mưu đã quyết định thành lập Sư đoàn và công nhận phiên hiệu Sư đoàn bộ binh 330. Vinh dự lớn nhất đối với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn là được lấy tên Sư đoàn 330 đơn vị chủ lực đầu tiên của Nam bộ trước đây.

Sư đoàn được thành lập trên cơ sở các đơn vị chủ lực của khu 8 và khu 9 có truyền thống, lập nhiều chiến công trên khắp chiến trường miền Đông và miền Tây Nam bộ, đều là các đơn vị được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND. Đó là Trung đoàn 1 Đồng Tháp của Quân khu 8, Trung đoàn 1 U Minh, Trung đoàn 3 Cửu Long và Bộ Tư lệnh Quân khu quyết định điều động một số tiểu đoàn độc lập của Quân khu về thành lập Trung đoàn 4 pháo binh trong đội hình của Sư đoàn 330. Sư đoàn được Quân khu cho phép thành lập các tiểu đoàn trực thuộc như tiểu đoàn: Trinh sát, Thông tin, Công binh, Vận tải và Quân y.

Đảng ủy- Bộ Tư lệnh Quân khu giao cho Đảng ủy - Ban chỉ huy Sư đoàn nhanh chóng lãnh đạo các đơn vị ổn định biên chế, tổ chức hoàn chỉnh vào tháng 12 năm 1976, để từ ngày 1/1/1977 sẵn sàng nhận nhiệm vụ cơ động.

Thời kỳ đầu mới thành lập căn cứ đóng quân của Sư đoàn ở Cổ Loa, thị xã Vĩnh Long. Nhiệm vụ của Sư đoàn trong thời gian này là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đồng thời còn trực tiếp tham gia xây dựng kinh tế ở các nông trường Tầm Vu, U Minh, Cờ Đỏ. Với nhiệm vụ sản xuất Sư đoàn đã khai hoang hàng ngàn heta đất hoang hóa, sản xuất hàng ngàn tấn lúa, gạo khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh chung sức cùng với toàn Đảng toàn quân, toàn dân góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 

Sư đoàn trưởng thăm hỏi chiến sĩ mới
Phóng viên: Thưa đồng chí! Được biết chỉ mới hai năm thành lập mà Sư đoàn đã trưởng thành nhanh chóng và lập nên những chiến công vang dội trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, điển hình là trận đánh núi Phú Cường (Tịnh Biên - An Giang). Xin đồng chí chia sẻ cụ thể hơn về chiến thắng vẻ vang này?

Đại tá Nguyễn Minh Triều:
Ngày 30-4-1977, trong khi quân và dân cả nước ta vừa kỷ niệm 02 năm ngày giải Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất Tổ Quốc, thì tập đoàn phản động Pôn-Pốt – Iêng-xa-ri bất ngờ đưa quân sang xâm lấn và đánh chiếm toàn tuyến biên giới phía Tây Nam nước ta từ Tây Ninh đến Hà Tiên. Chúng đã giết hại dã man nhiều đồng bào ta, đốt phá, cướp bóc nhiều tài sản của nhân dân. Bất ngờ nhưng không bị động, ngay trong đêm 30/4/1977 Sư đoàn nhận mệnh lệnh của Quân khu chuyển toàn bộ đơn vị lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu và cơ động lên biên giới. Chỉ trong 2 ngày cùng với lực lượng vũ trang địa phương tỉnh An Giang vừa giúp nhân dân sơ tán, vừa tổ chức phản công khôi phục lại những nơi bị địch lấn chiếm. Như vậy, có thể nói sự ra đời của Sư đoàn bộ binh 330 gắn liền với cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc. Là đơn vị chủ công của Quân khu, Sư đoàn liên tục cơ động chiến đấu suốt chiều dài biên giới từ Khánh An, Khánh Bình (huyện An Phú tỉnh An Giang) đến Giang Thành, Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) cùng với lực lượng vũ trang các địa phương An Giang, Kiên Giang giáng trả quân thù những đòn đích đáng, ngay từ đầu ra quân Sư đoàn đã chiến thắng oanh liệt trận Đầm Chích, Vĩnh Điều, Vĩnh Gia, Khánh Bình, Khánh An. Tiêu biểu là trận tiến công, địch phòng ngự ở núi Phú Cường ngày 19- 01- 1978. Đây là trận tiến công quy mô cấp Sư đoàn, được Quân khu tăng cường binh khí, kỹ thuật (pháo binh, xe tăng…). Trận này, Sư đoàn sử dụng Trung đoàn BB2 tiến công trên hướng chủ yếu, Trung đoàn BB1 và Trung đoàn BB3 tiến công hướng vu hồi. Đúng 06 giờ15 phút Tư lệnh Sư đoàn ra lệnh nổ súng. Sau 08 giờ liên tục chiến đấu ác liệt, Sư đoàn đã làm chủ trận đánh và giành thắng lợi trọn vẹn, trong trận này ta loại khỏi vòng chiến đấu gần 1.300 tên địch, xóa sổ 03 tiểu đoàn của trung đoàn 14, sư đoàn 2 bộ binh, diệt gần hết 02 tiểu đoàn địa phương của tỉnh Tàkeo, làm thất bại nặng 02 tiểu của sư đoàn 520 và sư đoàn 210 của địch, thu nhiều vũ khí, quân dụng trang bị quân sự. Chiến thắng Phú Cường là một mốc son chói lọi, trang sử truyền thống vẻ vang của Sư đoàn. Vừa tròn 3 tuổi Sư đoàn đã được Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND ngày 20/12/1979 đây chính là niềm vinh dự, tự hào to lớn cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Sư đoàn qua các thời kỳ.

Phóng viên: Trong 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, gian khổ nhưng rất vẻ vang đối với Sư đoàn. Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong khoảng thời gian này?

Đại tá Nguyễn Minh Triều: Thực hiện đường lối đối ngoại và nghĩa vụ quốc tế cao cả của Đảng và nhà nước ta. Nhằm giúp đất nước bạn thoát khỏi thảm họa diệt chủng, đáp lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Sư đoàn được giao nhiệm vụ trong chiến dịch đầu năm 1979 là tiến công trên hướng chủ yếu của Quân khu, với lối đánh  thọc sâu, táo bạo, bất ngờ chỉ trong vòng nửa tháng Sư đoàn đánh 31 trận lớn nhỏ, tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, chiếm sở chỉ huy sư đoàn 210, đánh chiếm sân bay Pô-chen-tông và một phần thủ đô Phnôm- Pênh, loại khỏi vòng chiến đấu 572 tên, bắt sống 1.600 tên thu nhiều vũ khí trang bị kỹ thuật, giải phóng hơn 10.000 dân. Sau 16 ngày mở chiến dịch, các tỉnh cuối cùng của CamPuchia được giải phóng hoàn toàn cứu nhân dân CamPuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Sư đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên một hướng quan trọng của Quân khu.

Mười năm trên đất nước Chùa Tháp từ 1979 đến 1989 Sư đoàn đảm nhiệm chiến đấu, truy quét địch ở địa bàn trọng yếu, địa hình rừng núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Song cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách của sự thiếu thốn, bệnh tật, gian khổ, hy sinh. Nhưng với ý chí quyết thắng, tinh thần mưu trí, sáng tạo, tự lực, tự cường Sư đoàn tham gia hàng trăm trận đánh lớn, nhỏ đánh thiệt hại nặng 08 sư đoàn của địch gồm: Sư đoàn 210, 250, 230, 805 và 04 sư đoàn của quân khu Sêrika ở biên giới Campuchia - Thái Lan. Loại khỏi vòng chiến đấu 28.000 tên địch và bắt sống 4.562 tên, thu nhiều máy bay, xe tăng, thiết giáp và phương tiện quân sự. Với tinh thần: “Giúp bạn là tự giúp mình” cùng với nhiệm vụ chiến đấu, Sư đoàn đã quán triệt và thực hiện đúng đắn chủ trương của Đảng nhà nước và Quân đội ta về nhiệm vụ giúp bạn xây dựng LLVT. Từ đó, nhiều đơn vị của bạn được Sư đoàn giúp đỡ xây dựng trưởng thành, đủ sức đảm đương nhiệm vụ chiến đấu, xây dựng chính quyền như Lữ đoàn 92, Lữ đoàn 95, Trung đoàn TàKeo, Trung đoàn KanDan. Ngoài ra Sư đoàn còn cứu đói, cứu đau cho hàng vạn người dân, tích cực giúp bạn xây dựng chính quyền nước bạn ngày càng vững mạnh được nhà nước và nhân dân Campuchia hết lòng mến phục gọi bộ đội Việt Nam là “Đội Quân Nhà Phật”. Đây là thắng lợi to lớn đã góp phần vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội ở Đông Dương, Đông Nam Á và thế giới.
   
Tháng 09 - 1989 trong không khí tiễn đưa lưu luyến, cảm động của lãnh đạo nhà nước và nhân dân Campuchia, cùng với các đơn vị quân tình nguyện Việt Nam, Sư đoàn trở về nước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mới trong thời bình.

Phóng viên: Từ thực tiễn trong chiến đấu, xây dựng, và trưởng thành với những chiến công vang dội, đó là niềm tự hào của cán bộ,chiến sĩ Sư đoàn hôm  nay. Trong tình hình mới, với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao hơn, xin đồng chí cho biết những nét cơ bản về nhiệm vụ của Sư đoàn trong giai đoạn hiện nay?

Đại tá Nguyễn Minh Triều:
Trong suốt chặng đường 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn hôm nay và mai sau rất đổi tự hào của các thế hệ đi trước đã làm nên trang sử vẻ vang của Sư đoàn. Đặc biệt có rất nhiều tập thể và cá nhân lập công xuất sắc được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều đơn vị được phong tặng 2 lần, 3 lần và hàng ngàn Huân, huy chương các loại. Được Nhà nước Campuchia tặng Huân chương Ăng Co. Đến nay, Sư đoàn có 30 đồng chí cán bộ đã trưởng thành là các tướng lĩnh trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Lịch sử truyền thống của Sư đoàn mãi mãi gắn liền với những chiến công như trận chiến thắng Phú Cường, Vĩnh Điều, Đầm Chích, Núi Tượng, Núi Lăng, Sân bay Pô-chen-tông, Pai- lin, Tà Sanh, Tức Sóc…. Những sự kiện đã qua, những chiến công được nhắc đến đó là hành trang, là hình ảnh sinh động nhất để giáo dục thế hệ hôm nay mãi mãi không thể nào quên. Thế hệ cán bộ, chiến sỹ chúng tôi hôm nay tự hào nguyện mãi mãi giữ gìn, phát huy truyền thống mà các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã xây dựng nên đó là:“Đoàn kết, hiệp đồng, khắc phục khó khăn, tiến công nhanh, đột phá mạnh, ra quân là chiến thắng, đánh là dứt điểm”.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc trong tình hình mới. Sư đoàn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy rừng. Để xứng đáng vai trò, vị trí là một Sư đoàn chủ lực cơ động của Quân khu và lòng tin của Đảng, Quân đội và nhân dân. Đảng ủy- Ban chỉ huy Sư đoàn tập trung quán triệt cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức Quốc phòng, Luôn nhận thức tốt những quan điểm cơ bản của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ giữ vững bản chất cách mạng, mục tiêu chiến đấu, thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, có sức cơ động nhanh làm chủ địa bàn, cùng với LLVT Quân khu bảo vệ vững chắc tuyến phòng thủ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Tích cực chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ. Phát huy sức mạnh vũ khí trang bị hiện có trong biên chế, từng bước vươn lên làm chủ vũ khí, trang bị, phương tiện hiện đại, đảm bảo cho Sư đoàn hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống. Quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X, Nghị quyết đại hội Đảng bộ Quân khu lần thứ IX và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn nhiệm kỳ 2015-2020. Quyết tâm xây dựng Đảng bộ Sư đoàn TSVM, đơn vị VMTD, đó là tình cảm, khát vọng, trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn.

Phóng viên: Là đơn vị đứng chân trên địa bàn 2 tỉnh và một thành phố, xin đồng chí Sư đoàn trưởng cho biết, công tác Dân vận của Sư đoàn trong những năm qua đã thực hiện như thế nào, để hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng trong lòng nhân dân? Suy nghĩ của mình trong thời khắc 40 năm lịch sử này?

Đại tá Nguyễn Minh Triều:  Chức năng của Quân đội ta là: “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất”; Quân đội ta từ nhân dân mà ra, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 330 đại đa số đều xuất thân từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, địa bàn hoạt động của Sư đoàn rộng. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, thế trận Quốc phòng an ninh ngày càng được giữ vững. Tuy nhiên tình hình địa bàn, nhất là ở vùng biên giới, vùng đồng bào người dân tộc vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, trình độ dân trí thấp và những khó khăn về kinh tế đời sống của đồng bào dân tộc, chúng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc nhằm chống phá đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước ta, chống phá khối đại đoàn kết dân tộc. Quán triệt và thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương – Bộ Quốc Phòng và Quân khu về công tác vận động quần chúng trong thời kỳ mới. Sư đoàn thường xuyên chăm lo giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác dân vận. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch hoạt động như kết nghĩa, tham gia có hiệu quả các chương trình “Xóa đói giảm nghèo”, phong trà“Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện tốt “Chính sách hậu phương Quân đội”, phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tích cực lao động giúp nhân dân, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai bão, lụt, phòng chống cháy rừng. Thông qua nhiều đợt hành quân huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác vận động quần chúng với hàng chục ngàn ngày công lao động, tham gia sửa chữa hàng trăm công trình cầu, đường, trường học nhất là những địa phương còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn đứng chân, vùng căn cứ cách mạng những việc làm trên góp phần làm tỏa sáng bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Trong thời khắc lịch sử này, tự hào là một người lính của Sư đoàn 330 anh hùng, càng tự hào hơn là người chỉ huy cao nhất của đơn vị, tôi nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ và trách nhiệm của bản thân mình. Tôi nguyện và quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng với tập thể Đảng ủy, Ban chỉ huy và cán bộ chiến sỹ trong toàn đơn vị quyết tâm xây dựng Sư đoàn luôn vững mạnh xứng đáng với lòng tin của Đảng, Nhà Nước, Quân đội và nhân dân. Tiếp bước chặng đường của các thế hệ cha anh đi trước, Không ngừng vun đắp, tô thắm thêm truyền thống của Sư đoàn 330 anh hùng, xứng đáng là một Sư đoàn chủ lực mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, thay mặt thế hệ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn hôm nay, tôi xin tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng, Đảng ủy- Bộ Tư Lệnh Quân khu, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, xin gởi lời tri ân sâu sắc và chúc sức khỏe các mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, chiến sỹ đã từng tham gia đóng góp công sức xây dựng Sư đoàn trưởng thành, lớn mạnh như ngày hôm nay. Tự hào truyền thống anh hùng, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn bộ binh 330 hôm nay càng thấy rõ trách nhiệm lớn lao của mình, quyết tâm xây dựng Sư đoàn vững mạnh, chính quy, hiện đại mãi mãi xứng đáng với lòng tin cậy, yêu mến của Đảng, Quân đội và Nhân dân, là quả đấm thép của lực lượng vũ trang Quân khu 9.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Sư đoàn trưởng!

TRẦN SANG (thực hiện)
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19079330